Đức Hồng y Parolin: Thỏa thuận Vatican-Trung Quốc có thể giúp 'bình thường hóa đời sống của Giáo hội'

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin. Tín dụng: Daniel Ibanez / CNA

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin (Ảnh: Daniel Ibanez / CNA)

Vatican dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục, như một phần của nỗ lực nhằm “bình thường hóa” đời sống của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, cho biết hôm thứ Hai.

“Với Trung Quốc, mối bận tâm hiện tại của chúng ta đó là bình thường hóa đời sống của Giáo hội hết mức có thể, để đảm bảo rằng Giáo hội có thể sống một cuộc sống bình thường, nhờ đó Giáo hội Công giáo cũng có được mối quan hệ với Tòa Thánh và với Đức Giáo hoàng”, Đức Hồng y Parolin cho biết hôm 14 tháng 9, theo hãng tin AgenSIR của Ý.

“Quan điểm của chúng ta xoay quanh chủ đề mang tính Giáo hội này”, Đức Hồng y Parolin cho biết thêm, đồng thời cũng lưu ý rằng mục tiêu này cũng nên diễn ra “trong bối cảnh của việc chung sống hòa bình, tìm kiếm hòa bình và vượt qua sự căng thẳng”.

Đức Hồng y Parolin phát biểu với các nhà báo bên lề một sự kiện riêng với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, được tổ chức tại Đại sứ quán Ý tại Tòa Thánh ở Rome, vào ngày 14 tháng 9.

Trả lời một số câu hỏi, Đức Hồng y Parolin cũng cho biết ý định của Vatican “đó là thỏa thuận sẽ được kéo dài, để chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng nó”.

“Liệu họ cũng có ý định tương tự? Tôi cũng nghĩ và hy vọng như vậy”, Đức Hồng y Parolin nói, đồng thời  gọi kết quả của thỏa thuận tạm thời kéo dài hai năm là “không quá phấn khởi”.

Thỏa thuận tạm thời được Vatican và Trung Quốc ký vào ngày 22 tháng 9 năm 2018, sẽ hết hạn vào tháng 10.

Đức Hồng y Parolin đã phát biểu vào sáng thứ Hai tại một sự kiện có tiêu đề “45 năm sau Hiệp định Helsinki, Hồng y Silvestrini và Chính sách Östpolitik của Vatican” do đại sứ Ý tại Tòa Thánh tổ chức.

Sau thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc vào năm 2018, các quan chức nhà nước ở nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc đã tiếp tục chiến dịch dỡ bỏ Thánh giá và phá hủy nhiều nhà thờ, các giáo sĩ và các tín hữu Công giáo thuộc cộng đồng hầm trú tiếp tục báo cáo về việc bị sách nhiễu và bị giam giữ.

Trong đại dịch coronavirus, Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Quốc trực thuộc nhà nước và Ủy ban quản lý giáo dục Công giáo Trung Quốc của tỉnh Chiết Giang đã ban hành quy định mới về việc mở cửa trở lại các nhà thờ yêu cầu việc phải gia tăng “lòng yêu nước” của người Trung Quốc vào việc cử hành phụng vụ.

Ngoài ra còn có hơn 50 Giáo phận hiện đang trống tòa trên lục địa Trung Quốc.

Bất chấp việc quốc tế lên án việc Trung Quốc giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung, nơi các cơ quan nhân quyền đã báo cáo các hành động liên tục về tội ác chống lại nhân quyền và “tội ác diệt chủng”, nhưng Tòa Thánh đã không bình luận công khai về tình hình.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào ngày 10 tháng 9 rằng thỏa thuận tạm thời của Trung Quốc với Vatican đã được “thực hiện thành công”.

Phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc cũng cho hay rằng Vatican và Trung Quốc đã “tích lũy thêm sự tin tưởng lẫn nhau và sự đồng thuận thông qua một loạt các tương tác tích cực” kể từ đầu năm 2020, đồng thời trích dẫn sự hỗ trợ lẫn nhau trong đại dịch COVID-19.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube