Đức Hồng y Parolin: ‘Đức Thánh Cha Phanxicô là một người lữ khách của sự hiệp nhất và tình huynh đệ’

Hồng y Pietro Parolin trong một cuộc phỏng vấn với Truyền thông Vatican trước chuyến thăm tông đồ tới Síp và Hy Lạpcủa Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Hồng y Pietro Parolin trong một cuộc phỏng vấn với Truyền thông Vatican trước chuyến viếng thăm đảo Síp và Hy Lạp của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đem niềm vui của Tin Mừng và ánh sáng hy vọng đến Cộng hòa Síp và Hy Lạp, đồng thời khuyến khích châu Âu và toàn thể nhân loại hướng tới tinh thần hiệp nhất và không bỏ rơi những người đang gặp khó khăn. Trước chuyến Tông du nước ngoài lần thứ 35 của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã có cuộc trò chuyện với Truyền thông Vatican.

Những công việc chuẩn bị cuối cùng đang diễn ra trên đảo Síp, nơi sẽ chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô lần đầu tiên vào thứ Năm. Hai ngày sau, Đức Thánh Cha sẽ đi đến Hy Lạp. Cuộc hành trình, dự kiến kết thúc vào ngày 6 tháng 12, sẽ chứng kiến Đức Thánh Cha thực hiện một cuộc hành hương “về cội nguồn của Giáo hội”. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ mang ánh sáng và hy vọng của Chúa Kitô”, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói và khuyến khích “biến Địa Trung Hải từ một không gian bị chia cắt trở thành một cơ hội của sự gặp gỡ”.

Kính thưa Đức Hồng y, Đức Thánh Cha Phanxicô đang chuẩn bị khởi hành trên tinh thần nào?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiết lộ điều đó cho chúng ta khi ngài đề cập đến hai quốc gia mà ngài sẽ đến thăm trong những ngày tới bằng một thông điệp video. Tôi có thể nói rằng đó là tinh thần gặp gỡ vốn đặc trưng cho tất cả các cuộc hành trình của Đức Thánh Cha, tất cả các hoạt động của ngài, bắt đầu từ các buổi tiếp kiến chung và các sáng kiến khác ở đây tại Rôma: mong muốn được gặp người khác. Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc thông điệp video của mình với nội dung: “Tôi rất nóng lòng được đến thăm anh chị em, tôi rất háo hức được gặp gỡ anh chị em”. Sự nhấn mạnh của Đức Thánh Cha rõ ràng là về tinh thần gặp gỡ và hành hương này. Đức Thánh Cha Phanxicô cảm thấy mình như là một người lữ khách, đang hành hương tìm về cội nguồn của Giáo hội. Hãy nhớ rằng những quốc gia này được đánh dấu bởi các cuộc hành trình của các vị Tông đồ có tầm quan trọng lớn lao, những cuộc hành trình đề cập đến các Tông đồ Ba-na-ba và Phao-lô. Đó là sự quay trở lại với những cội nguồn này, “để tái khám phá”, Đức Thánh Cha nói, “niềm vui của Tin Mừng”, vốn là chủ đề xuyên suốt toàn bộ Triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, bắt đầu từ văn kiện đầu tiên của ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô, như mọi khi, phó thác cuộc hành trình của mình cho những cầu nguyện và ngài xin mọi người cầu nguyện.

Điểm dừng chân đầu tiên sẽ là tại Cộng hòa Síp. Kể từ năm 1974, hòn đảo này đã chứng kiến sự chia cắt của hai cộng đồng, người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 30 tháng 8 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự khuyến khích của Tòa Thánh đối với các cuộc đàm phán hướng tới sự thống nhất. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có ý nghĩa gì trong tình huống này?

Đó là một tình huống hết sức tế nhị và đáng lo ngại … Vào tháng 4 năm nay, các cuộc đàm phán đã diễn ra tại Thụy Sĩ với sự tham gia của Tổng thống Cộng hòa Síp và của các nhà chức trách phía bắc của Síp, dưới sự bảo trợ của LHQ và với sự hiện diện của các quốc gia bảo lãnh – Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Thật không may, ngay cả vòng đàm phán này cũng đã không mang lại kết quả cụ thể, khả quan và kết thúc với một sự bế tắc. Tôi tin rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ nhắc lại lập trường, hy vọng, khuyến khích của Tòa Thánh: đó là, vấn đề của Cộng hòa Síp có thể được giải quyết thông qua đối thoại chân thành và công bằng giữa các bên liên quan, luôn tính đến lợi ích của toàn bộ hòn đảo. Vì vậy, đó là một sự khẳng định quan điểm của Tòa Thánh, nhắc lại quan điểm đó ngay tại chỗ, với hy vọng rằng nó sẽ có tác dụng khác với việc đưa ra tuyên bố từ xa.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Hy Lạp, quê hương của nền văn hóa cổ điển, như ngài đã nhắc lại trong thông điệp video của mình trước chuyến viếng thăm này, đồng thời nhấn mạnh rằng châu Âu không thể bỏ quên Địa Trung Hải, một vùng biển đã chứng kiến việc rao truyền Phúc Âm và sự phát triển của các nền văn minh vĩ đại…

Địa Trung Hải tạo ra khoảng cách, Địa Trung Hải đưa chúng ta đến gần nhau hơn, nhưng nỗ lực của tất cả các quốc gia của nó, của tất cả những người sống quanh lưu vực này, phải là biến nó từ một không gian của sự chia cắt thành một cơ hội gặp gỡ. Thật không may, ngày nay, chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng ngược lại: ở cấp độ địa chính trị có rất nhiều sự căng thẳng mà Địa Trung Hải là trung tâm của hiện tượng đó; và kế đến là hiện tượng di cư. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố một điều hết sức tuyệt vời phản ánh một khái niệm mà ngài đã bày tỏ trong đại dịch: “Tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền” … Theo tôi, lời mời gọi cùng nhau ra khơi này có nghĩa là: hãy nhìn xem, chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, chúng ta phải đối diện với những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như đại dịch, mà từ đó chúng ta chưa hoàn toàn thoát ra khỏi nó, chẳng hạn như vấn đề biến đổi khí hậu – như chúng ta đã nghe nói tại hội nghị thượng đỉnh tại Glasgow trong những ngày gần đây – hay chúng ta có những hiện tượng kinh niên: hãy nghĩ đến cảnh chiến tranh, hãy nghĩ đến cảnh nghèo khổ, hãy nghĩ đến cảnh đói kém … Ở đây, khi đối mặt với những hiện tượng nghiêm trọng, những vấn đề và khó khăn to lớn này, chúng ta phải đặt ra một mặt trận chung, chúng ta cần phải có cách tiếp cận chung, chia sẻ, đa phương. Đây là cách thức duy nhất để giải quyết các vấn đề của thế giới ngày nay.

 Vì vậy, đó là một cuộc hành trình để ngỏ lời với toàn thể nhân loại …

Tôi muốn nói rằng, trước hết, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn ngỏ lời với Châu Âu, và đồng thời mời gọi Châu Âu tái khám phá cội nguồn và tìm thấy sự thống nhất của nó vượt xa những tầm nhìn bất đồng để có thể cùng tồn tại. Đồng thời, Đức Thánh Cha đang nói với toàn thể nhân loại vì tôi nghĩ rằng hiện tượng di cư đánh giá lại giá trị và làm nổi bật nhân loại của chúng ta: cách chúng ta tiếp cận thực tế này, cách chúng ta tiếp cận con người. Trong những ngày này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rất nhiều về điểm này, một điều mà tôi tin rằng, ngài sẽ một lần nữa nhấn mạnh. Điều này cũng liên quan đến chuyến viếng thăm Lesbos, nơi ngài đã đến đó cách đây 5 năm. Vì vậy, đó là sự trở lại những cội nguồn; có thể đó là sự trở lại cội nguồn của nhân loại chúng ta theo ý nghĩa chân thật nhất của nó.

Kính thưa Đức Hồng y, mong muốn của ngài đối với cuộc hành trình này là gì?

Ước muốn mà tôi có thể bày tỏ cũng giống như điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ: đó là một cuộc hành trình trở về những cội nguồn của Tin Mừng, đó là một cuộc trở về với những cội nguồn của tình huynh đệ. Trước hết, tôi đang đề cập đến cuộc gặp gỡ với các anh chị em Chính thống giáo của chúng ta, cả Giáo hội Chính thống Síp và Giáo hội Hy Lạp, với Đức Tổng Giám mục Síp và Đức Tổng giám mục Athens. Và kế đến, cội nguồn của tình huynh đệ với các tín hữu Công giáo. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh một cách rõ ràng như vậy. Họ là một cộng đoàn nhỏ bé nhưng sinh động, họ có một thành phần đa sắc tộc, và cũng chính ở điều này, chúng ta thấy được sự phong phú của Giáo hội Công giáo. Kế đến, một sự quay trở lại với cội nguồn, như tôi đã nói, của nhân loại chúng ta. Tôi tin rằng đây là những mong muốn mà chúng ta có thể bày tỏ đối với chuyến viếng thăm lần này của Đức Thánh Cha Phanxicô tới đảo Síp và Hy Lạp.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube