Đức Hồng y người Bồ Đào Nha không ủng hộ việc Rước lễ trên lưỡi: “Chúa Giêsu nói ‘Hãy cầm lấy mà ăn’, chứ không nói ‘Hãy mở miệng ra’”

Đức Hồng Y António Marto, Giám mục Địa phận Leiria-Fátima (ẢNh: FRANCO ORIGLIA GETTY)

Đức Hồng Y António Marto, Giám mục Địa phận Leiria-Fátima (Ảnh: FRANCO ORIGLIA GETTY)

Một Đức Hồng y người Bồ Đào Nha không tán thành việc Rước lễ trên lưỡi, đồng thời nhắc lại rằng: “Chúa Giêsu nói ‘Hãy cầm lấy mà ăn’, chứ không nói ‘Hãy mở miệng ra’”.

Đôi bàn tay, một cái ngai xứng hợp cho Mình Thánh Chúa Kitô

Đức Hồng Y António Marto, Giám mục Địa phận Leiria-Fátima, đã đưa ra lời nhận định của ngài trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 29 tháng 5 của các Tu sĩ Dòng Tên Bồ Đào Nha, trong đó ngài cũng nhắc nhở các tín hữu Công giáo rằng Rước lễ bằng tay là cách thức Giáo hội sơ khai đã quy định cho các tín hữu đón nhận Mình Thánh Chúa.

Không chỉ vậy, “đôi khi còn có rất nhiều sự nhơ nhuốc bẩn thỉu nơi môi miệng”, và bên cạnh đó, “đôi bàn tay tạo nên một cái ngai đặc biệt xứng đáng cho Mình Thánh Chúa Kitô”, Đức Hồng Y Marto nói, đồng thời giải thích rằng ngài thường cảm thấy “bị đánh động” bởi những đôi bàn tay chai sần thô ráp khi cho Rước lễ.

“Đó là những đôi bàn tay của sự miệt mài lao động, của sự hy sinh, của sự tự hiến cho gia đình, cho những người khác… Đôi khi đó là những đôi bàn tay của các vị Thánh”, Đức Hồng Y Marto nhấn mạnh.

Đức Hồng Y Marto đã trả lời một kiến nghị thư vào tuần trước của 500 người Công giáo, gồm giáo dân và linh mục, kêu gọi các Giám mục Bồ Đào Nha và Vatican dỡ bỏ các hạn chế do COVID-19 về việc Rước lễ trên lưỡi, lập luận rằng lệnh cấm “là một sự công kích nghiêm trọng nhằm vào các quy tắc của Giáo hội Công giáo và, do đó, nhằm vào sự tôn kính đối với Bí tích Thánh Thể”.

Đức Hồng Y Marto chia sẻ rằng mặc dù 500 tín hữu Công giáo đó không đại diện cho một thực tế “rất quan trọng” trong Giáo hội, nhưng dù sao họ “cũng có quyền bày tỏ quan điểm của mình”, thậm chí ngay cả khi một số tín hữu theo chủ nghĩa truyền thống đôi khi đã đưa vấn đề đi quá xa đến độ “nghi ngờ đức tin của chính các Giám mục”.

Việc đình chỉ các Thánh lễ công cộng, “một hành động phù hợp với Tin Mừng về tình yêu đối với người thân cận”

Lời của Chúa Kitô, sự thực hành của Giáo hội sơ khai và phẩm giá của việc Rước lễ bằng tay tách biệt với nhau, Đức Hồng y Marto nhấn mạnh, rằng ngài thừa nhận những quan điểm khác nhau về việc Rước lễ đúng đắn, và trong tâm tưởng của ngài, cả việc Rước lễ bằng tay và trên lưỡi đều xứng hợp.

Mặc dù đã nói như vậy, Đức Giám mục Địa phận Leiria-Fátima – đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha – đã kêu gọi thái độ khiêm tốn và sự hiểu biết về phía những người Công giáo thường đón nhận Mình Thánh Chúa trên lưỡi với sự kính trọng để giữ vệ sinh tốt nhất trong thời gian đại dịch coronavirus.

Giải thích rằng những khoảnh khắc của sự thử thách không khi nào là mới mẻ trong kinh nghiệm đức tin, nhưng quay trở lại ít nhất là thời lưu đày của Dân Chúa trong Kinh Thánh, Đức Hồng Marto đã bác bỏ ý kiến cho rằng tự do tôn giáo cũng bị cách ly trong khoảng thời gian thực hiện cách biện pháp giãn cách xã hội do COVID-19, và đồng thời ngài cũng nhắc lại rằng chính Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã đặt ra mệnh lệnh đạo đức để đảm bảo sự an toàn tính mạng trên tất cả mọi sự cân nhắc khác.

Đối với Đức Hồng y Marto, việc đình chỉ Thánh lễ công cộng trong những tuần lễ tồi tệ nhất của đại dịch – mặc dù ban đầu Giáo hội Bồ Đào Nha mất cảnh giác – cuối cùng đã chứng minh cho “một hành động phù hợp với Tin Mừng về tình yêu thương đối với những người thân cận”.

Mặc dù là điều đúng đắn cần phải thực hiện, việc tạm thời đình chỉ các Thánh lễ với sự hiện diện về thể lý của các tín hữu vẫn gây ra những lời chỉ trích về phía một số người Công giáo, Đức Hồng y Marto thừa nhận.

Về vấn đề này, Đức Hồng Marto một lần nữa kêu gọi các tín hữu hãy là những người “có lý trí” và “có trách nhiệm”, và đồng thời ngài từ chối việc cáo buộc chính quyền Bồ Đào Nha đã áp chế Giáo hội trong những tuần lễ phải áp đặt các biện pháp hạn chế.

Bí tích Thánh Thể không thể dập tắt các chiều kích khác của Đức tin

Về những bài học mà Giáo hội có thể rút ra từ đại dịch COVID-19, Đức Hồng y Marto nói rằng những kinh nghiệm khó khăn về đại dịch đã khiến nhiều tín hữu có được sự cá nhân hóa đức tin lớn hơn và đồng thời tái khám phá Lời Chúa đặc biệt thông qua việc cầu nguyện với tràng chuỗi Mân Côi trong gia đình.

“Gia đình đã chứng tỏ là thực tại cổ võ đức tin tuyệt vời nhất” trong suốt kinh nghiệm khó khăn về coronavirus, Đức Hồng y Marto nói.

Ở cấp độ cộng đồng, Đức Hồng y Marto khẳng định rằng Giáo hội cần phải đặc biệt chú ý đến việc đồng hành với mọi người trong những nỗi đau khổ của họ về việc mất đi những người thân yêu, đặc biệt là khi COVID-19 tàn nhẫn cướp đi khỏi nhiều thành viên gia đình và bạn bè cơ hội được nói lời tạm biệt với những nạn nhân bị nhiễm bệnh trong một đám tang.

Không chỉ vậy, trong tương lai hậu COVID-19, Giáo hội phải tìm được sự cân bằng tốt hơn giữa Bí tích Thánh Thể và Kinh Thánh, Đức Hồng y Marto cảnh báo.

“Bí tích Thánh Thể không thể dập tắt các chiều kích khác của Đức tin”, Đức Hồng y Marto kết luận.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube