Đức Hồng y Müller: 'Đức Cố Hồng Y Pell là cố vấn thần học tuyệt vời nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô'

Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller (trái) và Đức cố Hồng Y George Pell (Ảnh: Bohumil Petrik/ACI Press và Matthew Rarey/CNA)

Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller và Đức cố Hồng Y George Pell (Ảnh: Bohumil Petrik/ACI Press và Matthew Rarey/CNA)

Đức Hồng Y George Pell là thần học gia lỗi lạc nhất trong Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, đồng thời ngài cũng là một cố vấn tài tình của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller, nguyên Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, cho biết hôm thứ Tư.

Đức Hồng Y Müller đã nhận xét về khả năng trong lĩnh vực thần học của vị Hồng y người Úc sau cái chết đột ngột của Đức Hồng Y Pell ở Rôma, hưởng thọ 81 tuổi do ngừng tim.

Nguyên Tổng Trưởng Quốc vụ viện Kinh tế Tòa Thánh sẽ được chôn cất tại Sydney, Úc, vào ngày 2 tháng 2 sau Thánh lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Chính Tòa St. Mary. Tang lễ của Đức Hồng Y Pell đã được tổ chức tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 14 tháng Giêng vừa qua.

Đức Thánh Cha Phanxicô được bao quanh bởi nhiều chính trị gia hơn là các nhà thần học lỗi lạc, Đức Hồng Y Müller cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 18 tháng 1 với EWTN. “Tôi thiết nghĩ Đức Hồng Y Pell chính là cố vấn tốt nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta có nơi ngài một người chuyển cầu hữu hiệu trên Thiên đàng cho mọi nhu cầu của Giáo hội cũng mọi thách đố mà chúng ta phải đương đầu”, nguyên Tổng Trưởng Bộ Giáo lý Đức tin nói.

Đức Hồng Y Pell là thành viên đầu tiên của Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, một nhóm gồm 9 Hồng y ban đầu được thành lập vào tháng 9 năm 2013 để cố vấn cho Đức Thánh Cha.

Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller (Ảnh: Alan Koppschall/EWTN)

Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller (Ảnh: Alan Koppschall/EWTN)

Các thành viên ban đầu khác của Hội đồng Hồng y Cố vấn là các Đức Hồng y Pietro Parolin, Seán Patrick O’Malley, Reinhard Marx, Óscar Andrés Rodríguez Maradiaga, Oswald Gracias, Giuseppe Bertello, Francisco Javier Errázuriz Ossa, và Laurent Monsengwo Pasinya.

Đức Hồng Y Müller, người sống cùng căn hộ với Đức Hồng Y Pell ở Rôma, đã ghi nhận sự đào tạo trí thức mạnh mẽ của Đức cố Hồng y tại Đại học Oxford cũng như kiến thức của ngài về Thần học Giáo phụ và Thần học hệ thống.

Sau khi được truyền chức Linh mục vào năm 1966 tại Rôma, Đức Hồng Y Pell đã lấy được bằng cử nhân về Thần học thánh tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana. Sau đó, ngài theo học Tiến sĩ tại Đại học Oxford và lấy bằng Tiến sĩ năm 1971 về Lịch sử Giáo hội.

Đức Hồng Y Pell “đã thường xuyên gặp gỡ chúng tôi sau khi ngài trở về từ Úc, nơi ngài bị đối xử một cách rất tàn bạo, bất chấp mọi bằng chứng, bị kết án 6 năm tù”, Đức Hồng Y Müller nói, và đồng thời “phải chịu đựng hơn 400 ngày trong cảnh tù tội, bị cô lập”.

Đức Hồng Y Pell “đã làm chứng bằng chính cuộc sống và sự kiên nhẫn tuyệt vời của mình về ơn cứu độ trong Chúa Giêsu Kitô”, Đức Hồng y Müller nói, “bởi vì Chúa Giêsu Kitô đã cứu chuộc chúng ta bằng sự đau khổ của Ngài trên thập giá; Ngài đã không phản đối nó, Ngài đã không thực hiện một cuộc cách mạng bằng vũ khí”.

“Đức Hồng Y Pell quả là một nhân chứng và mẫu gương tuyệt vời cho đời sống Kitô hữu, trong khía cạnh trí tuệ, cũng như trong sự đau khổ của ngài trước sự bất công này” của phiên tòa và sự tù đày, Đức Hồng y Müller nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng trong sự đau khổ của mình, Đức Hồng y Pell đã noi gương Chúa Giêsu Kitô và các Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ tử đạo.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube