Đức Hồng y Mueller: ‘Các chính trị gia Công giáo phải chống phá thai và an tử’

Đức Hồng Y Gerhard Mueller. Ảnh EWTN.

Đức Hồng Y Gerhard Mueller (Ảnh: EWTN)

Các chính trị gia Công giáo có nghĩa vụ đấu tranh chống lại vấn nạn phá thai và an tử, trong khi áp dụng toàn bộ Giáo huấn Xã hội Công giáo vào hoạt động chính trị của họ, Đức Hồng y Gerhard Mueller, Nguyên Tổng Trưởng Bộ Giáo lý Đức Tin của Vatican, cho biết trong tuần này.

Các chính trị gia Công giáo, Đức Hồng y Mueller phát biểu với CNA vào ngày 7 tháng 10, “phải chiến đấu chống phá thai và an tử. Đức Giáo hoàng Phanxicô, các Thánh Bộ và các Giám mục đã tuyên bố rằng chúng ta không thể chấp nhận vấn đề an tử trong xã hội dân sự vì nó đi ngược lại với sự sống, hoặc phá thai vì nó đồng nghĩa với cái chết của đứa trẻ vô tội trong dạ mẹ”.

“Sự sống cá nhân của mỗi con người đều có một giá trị tuyệt đối trong chính nó”, Đức Hồng y Mueller nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng các chính trị gia chỉ có thể “tự gọi mình là người Công giáo nếu họ chấp nhận nghĩa vụ đấu tranh cho các nguyên tắc nền tảng của đạo đức xã hội, đó là nhân quyền”.

Những quyền con người này, Đức Hồng y Mueller nói, không thể được định nghĩa lại theo sở thích của riêng một người nào.

“Không thể nói rằng một người phụ nữ có quyền giết đứa trẻ trong bụng mình, bởi vì đứa trẻ này là một sự tồn tại của một con người có giá trị tuyệt đối riêng của nó, và đây là nguyên tắc luân lý nền tảng và logic của trí tuệ con người”, Đức Hồng y Mueller nói.

Nếu không tôn trọng nguyên tắc này, xã hội sẽ sa vào Chủ nghĩa Darwin xã hội, đề cao “sự sống còn của những người khỏe mạnh nhất” hơn là phẩm giá thiên phú của con người, Đức Hồng y Mueller cảnh báo.

Đức Hồng y Mueller nhấn mạnh rằng các chính trị gia Công giáo có trách nhiệm quan trọng trong các nền dân chủ, cũng như trong các chế độ độc tài, nơi họ có nghĩa vụ đấu tranh cho phẩm giá con người và tự do.

“Các chính trị gia Công giáo phải thúc đẩy luật tự nhiên, các nguyên tắc luân lý cơ bản, cũng như toàn bộ  Học thuyết Xã hội của Giáo hội, mọi nỗ lực vì nền hòa bình phổ quát”, Đức Hồng y Mueller nói.

 “Họ không thể thúc đẩy cuộc chiến kinh tế chống lại các quốc gia khác”, Đức Hồng y Mueller cho biết thêm.

Trong khi Giáo hội dạy rằng quyền con người xuất phát từ Thiên Chúa, Đức Hồng y Mueller nói, ngay cả những người không tin vào Thiên Chúa cũng có thể hiểu đơn giản bằng trí tuệ của họ rằng sự sống con người không nên bị lợi dụng và thao túng.

 “Sự sống của mỗi con người đều vô cùng thiêng liêng”, Đức Hồng y Mueller nhấn mạnh.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube