Đức Hồng Y Marx khuyến khích thế giới “nghĩ xa hơn chủ nghĩa tư bản” hậu đại dịch COVID-19

kardinal_reinhard_marx

Đức Hồng Y Reinhard Marx đã khuyến khích thế giới “nghĩ xa hơn chủ nghĩa tư bản” hậu đại dịch COVID-19, lặp lại một câu hỏi được đặt ra bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô ngay cả trước đại dịch: “Làm thế nào chúng ta có thể nỗ lực làm việc vì một nền kinh tế thực sự phục vụ con người và không chỉ hướng tới những lợi ích về vật chất?”.

“Một sự quay trở lại đơn thuần với hiện trạng là không thể” hậu đại dịch COVID-19: “Con đường như vậy đã không và hiện tại không bền vững”

“Tôi đồng tình với những người… đã tin rằng một sự quay trở lại đơn thuần với hiện trạng là không thể” hậu đại dịch COVID-19 và “đại dịch này, vốn đang ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống, đang gia tăng và làm trầm trọng thêm các xu hướng đã rõ ràng trước đây”, Đức Hồng y Marx, Tổng giám mục Địa phận Munich và Freising ở Đức, đã viết trong một bài suy tư vào ngày 8 tháng 9 về cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Những lời chỉ trích liên tục vang lên trong những năm gần đây rằng sự toàn cầu hóa kinh tế thuần túy, mà về cơ bản chỉ buộc các quốc gia và các nền kinh tế phải thích ứng với chủ nghĩa tư bản được tăng tốc, quả là quá đích đáng. Một con đường như vậy đã không và hiện tại không bền vững”, theo Đức Hồng y Marx, người cũng là một trong những cộng sự viên thân cận nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô với tư cách là Điều phối viên của Hội đồng Kinh tế Vatican và là thành viên của Hội đồng Hồng y Cố vấn Giáo hoàng.

Đức Hồng y Marx đã chỉ trích rằng bước ngoặt được hứa hẹn trong thế giới ngày càng kết nối của chúng ta hướng tới chủ nghĩa đa phương ngày càng gia tăng, sự hợp tác và trật tự thế giới chung đã không những không trở thành hiện thực mà “đã chuyển thành chủ nghĩa đơn phương, sự tư lợi và sự cạnh tranh của các cường quốc trên nhiều cấp độ”.

Đức Hồng y Marx lưu ý rằng đại dịch coronavirus chỉ làm tăng nhanh xu hướng đó hướng tới chủ nghĩa chủ quyền và mang lại sức mạnh mới cho tư duy tư bản chủ nghĩa, “bởi vì rõ ràng sự viện trợ mà các quốc gia cung cấp cho nền kinh tế cũng nhằm mục đích đưa mọi thứ trở lại đúng hướng càng nhanh càng tốt, mà không có bất kỳ ý tưởng nào về cách thức định hình nó hoặc thiết lập các ưu tiên mới”.

“Thực tế vẫn là điều duy nhất thúc đẩy nền kinh tế là lợi ích vốn, trên toàn thế giới”, Đức Hồng y Marx than phiền, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng người nghèo và những người bị gạt ra bên lề sẽ vẫn không tìm được chỗ đứng trong thế giới hậu COVID-19.

“Thị trường không tự giải quyết các vấn đề xã hội, chính trị và sinh thái mà có xu hướng làm trầm trọng thêm tình huống”

Đức Hồng y Marx đã dành một phần đáng kể trong bài tiểu luận của mình để khám phá những lựa chọn thay thế cho trật tự tư bản chủ nghĩa, mà theo ngài nên xây dựng hậu đại dịch dựa trên “sự trở lại của ‘nền kinh tế chính trị’”, theo nghĩa “một cái nhìn mới về mối quan hệ giữa chính trị và kinh tế”.

“Những gì chúng ta đã chứng kiến một lần nữa đó là nhà nước, cộng đồng, có vai trò quyết định như thế nào; cuộc thảo luận về nhà nước và thị trường và về công ích chung, hàng hóa công cộng và lợi ích tư nhân và mối quan hệ đúng đắn của mỗi người với nhau quan trọng như thế nào”, Đức Hồng y Marx giải thích.

Đức Hồng y Marx tiếp tục chỉ ra rằng “nếu tất cả kinh nghiệm dạy chúng ta rằng thị trường không tự giải quyết các vấn đề xã hội, chính trị và sinh thái, mà có xu hướng làm trầm trọng thêm tình huống, thì lúc đó không thể có một nền chính trị cung cấp khuôn khổ và tổ chức cũng như mang lại những mục tiêu chung, thậm chí ở cấp độ toàn cầu”.

Dự án về một nền kinh tế chính trị mới hậu COVID-19 lại càng cấp bách hơn, Đức Hồng y Marx giải thích, bởi vì “có thể… kỳ vọng rằng cả trong các quốc gia và giữa các nền kinh tế quốc gia, những quốc gia có nhiều, xét cả về vốn và kiến thức, sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng này để trở nên mạnh mẽ hơn, thậm chí có thể là người chiến thắng. Còn những quốc gia có ít, những quốc gia đang sống trong các điều kiện bấp bênh… sẽ tụt hậu”.

“Không thể chấp nhận một nền kinh tế chỉ ủng hộ ‘những người giàu có’”

Trong bài suy tư của mình, Đức Hồng Y Marx kêu gọi thế giới tận dụng tối đa cuộc khủng hoảng coronavirus để “tăng cường các lực lượng đoàn kết và hướng tới ‘thiện ích chung của thế giới ’”, vì theo cách đó “cuộc khủng hoảng cũng sẽ là một cơ hội”.

Đức Hồng Y Marx thừa nhận rằng việc tăng cường tinh thần liên đới tại thời điểm này quả là đặc biệt khó khăn, không chỉ vì những thách thức do đại dịch gây ra mà còn bởi vì “chúng ta đã trải qua nhiều năm rằng sự phân cực, chủ nghĩa dân tộc, trào lưu chính thống chính trị và tôn giáo (trong tất cả các tôn giáo) đang trên đà gia tăng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Châu Âu”.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Marx nhấn mạnh rằng “chúng ta cần sự can đảm và quyết tâm để nhìn nhận nhiệm vụ định hình nền kinh tế và xã hội trong tinh thần hợp tác của một gia đình nhân loại theo cách mà tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy, đặc biệt là những người yếu đuối và bệnh tật, và những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội”.

Đức Hồng y Marx nhấn mạnh rằng điều đó đúng đối với xã hội cũng như đối với Giáo hội, vốn không bao giờ được ngừng nhắc nhở thế giới rằng “một nền chính trị và nền kinh tế, trong cái gọi là ‘cuộc chơi tự do của các quyền lực’” cuối cùng chỉ ủng hộ những người thuộc tầng lớp thượng, người giàu có, không thể được chấp nhận và không bền vững”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube