Đức Hồng y Kurt Koch: Đức Giáo hoàng Phanxicô hết sức ‘bận tâm’ đến Giáo hội tại Đức

Hồng y Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy Hiệp nhất Cơ đốc giáo, tại Rome vào ngày 23 tháng 10 năm 2019. Nguồn: Daniel Ibáñez / CNA)

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, tại Rome vào ngày 23 tháng 10 năm 2019 (Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

Hôm thứ Ba 22/9, một vị Hồng y của Vatican cho biết rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ quan ngại về Giáo hội tại Đức.

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, phát biểu với tạp chí Herder Korrespondenz vào ngày 22 tháng 9 rằng ngài tin rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô ủng hộ sự can thiệp của Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican trong một cuộc tranh luận về việc Rước lễ chung giữa những người Công giáo và những người Tin lành.

Tuần trước, Bộ Giáo lý Đức tin (CDF) đã viết thư cho Đức Giám mục Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, trong đó nói rằng đề xuất về vấn đề “đồng Bàn tiệc Thánh Thể” sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ với các Giáo hội Chính thống.

Khi được về việc có phải đích thân Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thông qua lá thư của CDF, đề ngày 18 tháng 9 hay không, Đức Hồng y Koch nói: “Không có sự đề cập đến điều này trong văn bản. Nhưng Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng y Ladaria, là một người rất liêm khiết và trung thành. Tôi không thể tưởng tượng rằng ngài sẽ làm bất cứ điều gì mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã không chấp thuận. Nhưng tôi cũng đã nghe từ các nguồn khác rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ mối bận tâm của mình trong các cuộc trò chuyện cá nhân”.

Đức Hồng y Koch nói rõ rằng ngài không chỉ đơn giản đề cập đến vấn đề về việc Rước lễ.

“Bức thư không chỉ nói về tình hình của Giáo hội ở Đức nói chung”, Đức Hồng y Koch nói, đồng thời lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư dài cho các tín hữu Công giáo Đức vào tháng 6 năm 2019.

Vị Hồng y người Thụy Sĩ đã ca ngợi sự phê bình của CDF đối với tài liệu “Cùng nhau Tham dự Bàn Tiệc Thánh Thể” (Together at the Lord’s Table) do Nhóm Nghiên cứu Đại kết bao gồm các nhà Thần học Tin lành và Công giáo (ÖAK) phát hành vào tháng 9 năm 2019.

Văn bản dài 57 trang chủ trương “sự khoản đãi hỗ tương về Bí Tích Thánh Thể” giữa các tín hữu Công giáo và Tin lành, dựa trên các thỏa thuận đại kết trước đây về Bí tích Thánh thể và mục vụ.

ÖAK đã thông qua tài liệu dưới sự đồng chủ tịch của Đức Giám mục Bätzing và nguyên Giám mục Lutheran Martin Hein.

Đức Giám mục Bätzing gần đây đã thông báo rằng các khuyến nghị của tài liệu này sẽ được đưa vào thực hiện tại Hội nghị Giáo hội Đại kết ở Frankfurt vào tháng 5 năm 2021.

Đức Hồng y Koch đã mô tả lời phê bình của CDF là “rất nghiêm túc” và “thực tế”.

Đức Hồng y Koch cũng lưu ý rằng Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo đã tham gia vào các cuộc thảo luận về lá thư của CDF và cá nhân vị Giám chức đã nêu quan ngại về tài liệu của ÖAK với Đức Giám mục Bätzing.

“Những điều đó dường như không thuyết phục được ngài”, Đức Hồng y Koch nói.

CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, đã đưa tin vào ngày 22 tháng 9 rằng các Giám mục Đức sẽ thảo luận về lá thư của CDF tại hội nghị toàn thể mùa thu của họ, khai mạc hôm thứ Ba.

Khi Đức Giám mục Bätzing được hỏi về những bình luận của Đức Hồng y Koch, ngài cho biết rằng ngài chưa có cơ hội để tìm hiểu cuộc phỏng vấn. Nhưng Đức Giám mục Bätzing nhận định rằng “những nhận xét phê bình” của CDF sẽ phải được “cân nhắc” trong những ngày tới.

“Chúng tôi muốn loại bỏ những rào cản để Giáo hội có cơ hội truyền giáo trong thế giới thế tục mà chúng ta đang lữ hành”, Đức Giám mục Bätzing nói.

Đức Hồng y Koch phát biểu với tờ Herder Korrespondenz rằng các Giám mục Đức không thể tiếp tục như trước sau sự can thiệp của CDF.

“Nếu các Giám mục Đức đánh giá một bức thư như vậy từ Bộ Giáo lý Đức tin thấp hơn một tài liệu từ một nhóm làm việc đại kết, thì điều gì đó sẽ không còn đúng trong hàng Giáo phẩm về các tiêu chí giữa các Giám mục”, Đức Hồng y Koch nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube