Đức Hồng Y Krajewski tiếp tục vận chuyển thêm viện trợ nhân đạo đến Ukraine

Đức Hồng Y Konrad Krajewski đứng trước chiếc xe viện trợ rời Ukraine, xa xa ở phía sau Nhà thờ Santa Sofia của Rôma  (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Konrad Krajewski đứng trước chiếc xe viện trợ rời Ukraine, xa xa phía sau Nhà thờ Santa Sofia của Rôma (Ảnh: Vatican News)

Người đứng đầu hoạt động từ thiện của Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Konrad Krajewski, báo cáo về một làn sóng liên đới mới với 300.000 euro được huy động để có thể mua thêm áo giữ nhiệt và máy phát điện để gửi đến những khu vực cần kíp nhất ở Ukraine. Mạng lưới của tinh thần thiện chí tiếp tục tiếp cận những người đau khổ.

Trung tâm liên đới là không gian Giáo xứ của nhà thờ Santa Sofia ở Rôma dành cho các tín hữu Công giáo Hy Lạp tại Rôma. Kể từ sáng thứ Bảy, khoảng 20 quý ông, cũng như các Chủng sinh và các tình nguyện viên Ukraine khác chủ yếu đã bắt đầu việc đóng hàng chất lên chiếc xe tải viện trợ, tận dụng tất cả không gian có sẵn. Chiếc xe tải lớn từ Slovakia đã khởi hành hôm thứ Bảy để hướng tới khu vực Zaporizhzhia, một trong những tâm điểm của cuộc chiến ở Ukraine, nơi đã hứng chịu nhiều cuộc oanh tạc của Nga trong nhiều tháng trời.

Cuộc hành trình kéo dài hai ngày

Đức Hồng Y Konrad Krajewski đã chia sẻ tin tức về sáng kiến mới nhất này. Ngoài ra, trong những ngày trước lễ Giáng sinh, ngài lại tiếp tục ngồi sau tay lái của một chiếc xe van để vận chuyển khoảng 40 máy phát điện và một số lượng lớn áo giữ nhiệt do Bộ Phục vụ Bác ái mua thông qua một diễn đàn liên đới. Và việc quyên góp vẫn tiếp tục với hơn 300.000 euro nhận được, cho phép mua thêm và vận chuyển máy phát điện và áo giữ nhiệt cho Ukraine. Trong hai ngày nữa, tất cả các thiết bị mới sẽ được chuyển đến và cung cấp cho một số lượng lớn những người đang cố gắng sống sót trong điều kiện sống vô nhân đạo, tình hình trở nên tồi tệ hơn do nhiệt độ vùng cực hiện nay.

Tình nguyện viên Ukraine chất hàng lên xe hàng viện trợ tới Ukraine (Ảnh: Vatican News)

Các tình nguyện viên người Ukraine chất hàng lên xe hàng viện trợ tới Ukraine (Ảnh: Vatican News)

Tinh thần liên đới giữa những người đồng bào

Đức Hồng Y Krajewski phát biểu với Vatican News rằng “đó là một mạng lưới của những tấm lòng nhân đạo với những người giúp đỡ anh chị em đồng bào của họ, muốn giúp đỡ những người đang đau khổ”. Vào ngày 19 tháng 12, Đức Hồng Y Krajewski đã đến thăm Lviv trên một chiếc xe tải lớn, “chiếc xe lớn nhất mà tôi có thể lái”, ngài chia sẻ.

Sau khi phân phát viện trợ nhân đạo cho nhiều vùng khác nhau của thủ đô Kyiv, Đức Hồng Y Krajewski đã dừng lại để cử hành lễ Giáng sinh, mang theo sự gần gũi và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô. Nó đánh dấu một lễ Giáng sinh thời chiến với cái lạnh buốt giá và u ám do việc phân phối điện, được giảm nhẹ bởi những chiếc máy phát điện chạy bằng ánh sáng. “Tôi muốn nói rằng nhiệm vụ đã hoàn thành”, Đức Hồng Y Krajewski khẳng định khi quay trở lại Vatican một tuần sau đó. Trên thực tế, đó là một nhiệm vụ đang diễn ra và tiếp tục được đổi mới.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube