Đức Hồng Y Hollerich: ‘COVID-19 là thời điểm thích hợp để giải quyết món nợ của châu Âu với châu Phi’

237549FF-5A30-4FA3-A648-3305AFC43339

Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich cho biết rằng đại dịch COVID-19 là thời điểm thích hợp để giải quyết món nợ mà châu Âu đã gây ra với châu Phi sau khi khai thác bóc lột các nguồn tài nguyên của nó.

“Chúng ta không thể bỏ quên những người nghèo nhất”

“Chúng ta phải tận dụng cuộc khủng hoảng này để thực hiện một cử chỉ của tinh thần liên đới”, Đức Hồng Y Hollerich, Tổng Giám mục Luxembourg, phát biểu với tờ báo L’Osservatore Romano của Vatican trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 2 tháng 9.

“Chúng ta đang ở châu Âu giàu có, và chúng ta giàu có cũng bởi vì chúng ta đã thu lợi từ sự phong phú của châu Phi, vì vậy, với tư cách là anh chị em, chúng ta phải giúp những người này tìm được sự cân bằng kinh tế mới để có thể kiếm sống mà không cần phải gửi người tị nạn đến châu Âu”, Đức Hồng y Hollerich, người cũng là Chủ tịch của COMECE, Ủy ban của các Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu, cho biết.

“Sự liên đới của chúng ta không có biên giới”, Đức Hồng y Hollerich nói, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng “chúng ta không thể bỏ quên những người nghèo nhất. Tin Mừng và Chúa Kitô không cho phép chúng ta bỏ quên họ”.

Kế hoạch Marshall của châu Phi

Giải thích về tầm nhìn của mình đối với châu Phi, Đức Hồng y Hollerich cho biết rằng theo quan điểm của ngài, châu Âu “phải làm điều gì đó cho châu Phi như Mỹ đã làm cho châu Âu” sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đề cập đến Kế hoạch phục hồi châu Âu hoặc Kế hoạch Marshall mà thông qua đó Mỹ đã gửi tương đương, vào năm 2020, mức 129 tỷ đô la cho việc tái thiết Tây Âu.

“Việc tổ chức các chương trình viện trợ nhỏ lẻ là không đủ. Chúng ta thực sự phải có một kế hoạch phát triển tuyệt vời ”cho Châu Phi, Đức Hồng y Hollerich nhấn mạnh.

Kêu gọi một liên minh phương Tây vì sự phát triển ở châu Phi với Trung Quốc, với Giáo hội Công giáo và các Giáo hội khác và với các tôn giáo khác hiện diện trên lục địa, Đức Hồng y Hollerich kêu gọi các Kitô hữu hãy nhớ rằng “Thiên Chúa yêu thương người dân châu Phi và châu Âu theo cách thức giống nhau”.

“Thiên Chúa không thiên vị châu Âu, điều đó quả thực hết sức rõ ràng. Suy nghĩ ngược lại là một biểu hiện của quan điểm ‘lấy châu Âu làm trung tâm’ (Eurocentrism). Và điều đó là không đúng, theo quan điểm Kitô giáo”, Đức Hồng y Hollerich cảnh báo.

Lời kêu gọi từ bỏ quan điểm lấy châu Âu làm trung tâm

Chia sẻ về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng coronavirus, Đức Hồng Y Hollerich dự đoán rằng “Phương Tây, Hoa Kỳ và Châu Âu, sẽ suy yếu hơn trước đây, bởi vì hiện tượng tăng tốc do virus mang lại sẽ làm cho các quốc gia khác, các nền kinh tế khác phát triển”.

Nhưng vị Giám chức cho biết rằng ở phương Tây “chúng ta cần phải nhìn nhận điều này với chủ nghĩa hiện thực”, Đức Hồng Y Hollerich nói khi kêu gọi đồng bào châu Âu của mình “từ bỏ chủ nghĩa quan điểm lấy châu Âu làm trung tâm hiện hữu trong tư duy của chúng ta” và “với sự khiêm tốn tuyệt vời… cùng phối hợp cộng tác với các quốc gia khác vì tương lai của nhân loại, nhằm mang lại công lý tuyệt vời hơn”.

Về tương lai của Giáo hội sau cuộc khủng hoảng COVID-19, Đức Hồng y Hollerich cảnh báo rằng “Kitô giáo đang trở nên suy yếu hơn ở châu Âu”, vì lý do đó, Giáo hội phải nhân đôi các nỗ lực truyền bá Phúc Âm hóa của mình trước tiên bằng những cử chỉ bác ái và sau đó chỉ bằng lời rao giảng.

“Bởi vì người dân nói với chúng ta: ‘Chúng tôi đã luôn nghe những lời này nhưng điều đó không nói với chúng tôi điều gì cả, bởi vì quý vị không sống những điều quý vị đã tuyên bố”, Đức Hồng y Hollerich chỉ ra.

“Với tư cách là Giáo hội, chúng ta được Thiên Chúa mời gọi, cũng qua tiếng nói của Đức Giáo hoàng, trở nên những con người thực sự đơn sơ và mang đậm nét Kitô giáo hơn, thậm chí nghèo hơn về kinh tế. Bởi vì chủ nghĩa tiêu thụ ở châu Âu không còn cho phép chúng ta tồn tại. Chúng ta đang ngột ngạt với cuộc sống của mình ở Châu Âu”.

“Chúng ta cần một cuộc Tân Phúc Âm hóa đi vào chiều sâu. Chúng ta cần thay đổi, chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của Chúa Kitô đang mời gọi chúng ta thay đổi một cách sâu sắc”, Đức Hồng y Hollerich kết luận.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube