Đức Hồng Y Hollerich cảnh báo: "EU sẽ đánh mất linh hồn của mình ở Địa Trung Hải nếu không giải cứu những người tị nạn khỏi chết đuối"

Tại hội nghị cấp cao của Ủy ban Châu Âu (EC) dành cho các nhà lãnh đạo tôn giáo do Phó Chủ tịch EC Margaritis Schinas chủ trì, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (CEC), Mục sư Christian Krieger, cùng với các nhà lãnh đạo Giáo hội khác, đã đóng góp vào cuộc thảo luận về “Lối sống Châu Âu”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến vào ngày 27/11.

Hội nghị đã tập trung sâu sắc vào việc cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện tại đã ảnh hưởng và thách thức như thế nào đến lối sống của chúng ta, cách ứng phó với những thách thức đó, Hiệp ước mới về Di cư và Tị nạn, cũng như vấn đề hòa nhập và hội nhập ở châu Âu.

“Hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo tôn giáo là một đóng góp quan trọng vào cuộc tranh luận về lối sống của châu Âu. Lối sống của chúng ta và toàn thể Liên minh châu Âu đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm qua, từ cuộc khủng hoảng y tế cho đến các vụ tấn công khủng bố”, Phó Chủ tịch Margaritis Schinas cho biết.

“Các vấn đề mà chúng ta phải đối mặt, cho dù là tìm giải pháp cho vấn đề di cư, sự hòa nhập hay chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đều phổ biến và chúng ta chỉ có thể giải quyết chúng nếu chúng ta cùng cộng tác với nhau. Sự tham gia của các tổ chức tôn giáo từ khắp châu Âu trên tất cả các lĩnh vực này là điều cần thiết”, ông Schinas cho biết thêm.

Chủ tịch CEC, Mục sư Christian Krieger, cùng với Mục sư Satu Saarinen thuộc Nhà thờ Tin lành Lutheran ở Phần Lan, một Giáo hội thành viên CEC đã cam kết, đã khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với các vấn đề châu Âu và đồng thời đẩy mạnh hơn nữa cuộc đối thoại giữa EU và các Giáo hội theo Điều 17.

“Thật tốt đẹp biết bao khi có được cơ hội thường xuyên này để gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban Châu Âu về các vấn đề quan trọng”, Mục sư Krieger nói. “Sự thành công của Hội nghị sắp tới về Tương lai của Châu Âu là vô cùng quan trọng cho tương lai dân chủ của dự án Châu Âu. CEC, thay mặt các Giáo hội thành viên, mong muốn được tham gia và đóng góp vào quá trình này”.

“Hội nghị này là cơ hội để thúc đẩy tầm nhìn về một châu Âu hòa giải, thống nhất, dân chủ và hiếu khách, đảm bảo tự do và quyền lợi cho tất cả mọi người”, Mục sư Krieger cho biết thêm.

 “Các cộng đồng tôn giáo có nhiều giá trị về đức tin, tình yêu và hy vọng để cống hiến cho châu Âu”, Mục sư Satu Saarinen nhấn mạnh. “Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ ngừng tăng cường đối thoại”.

Đức Giám mục Heinrich Bedford-Strohm, Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành ở Đức, nói về số phận của những người tị nạn, “Linh hồn của châu Âu đang có nguy cơ chết chìm ở Địa Trung Hải”.

Ủng hộ lập trường của Đức Cha Bedford-Strohm, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE) cho biết: “EU sẽ đánh mất linh hồn của mình ở Địa Trung Hải nếu không giải cứu những người tị nạn khỏi chết đuối”.

Các vị đại diện của CEC trong hội nghị nhấn mạnh vai trò gắn kết, tích cực và mang tính xây dựng của các Giáo hội và các cộng đồng tôn giáo khác trong các xã hội châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Họ cũng nhấn mạnh rằng các giá trị chung chính là nền tảng của dự án châu Âu, và chúng cần được thúc đẩy và bảo vệ liên tục.

Hội nghị này là một phần của truyền thống lâu đời được hỗ trợ bởi Điều 17 của Hiệp ước về Chức năng của EU (TFEU), dự kiến một cuộc đối thoại cởi mở, minh bạch và thường xuyên giữa các thể chế và các Giáo hội của EU kể từ năm 2009.

Các tham dự viên tham gia hội nghị gồm có:

– Đức Thượng Phụ Athenagoras, đại diện của Tòa Thượng phụ Đại kết ở Bỉ, Hà Lan và Luxembourg

– Giáo sư Tiến sĩ Heinrich Bedford-Strohm, Giám mục Địa phận Bavaria và Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Tin lành Đức (EKD)

– Ông Abdassamad El Yazidi, Tổng thư ký Hội đồng Trung ương Hồi giáo, Đức

– Giáo sĩ Albert Guigui, Giáo sĩ trưởng của Brussels và Đại diện Thường trực tại Hội nghị các Giáo sĩ châu Âu

– Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục Địa phận Luxembourg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE) 

– Mục sư Christian Krieger, Chủ tịch Giáo hội Tin lành Cải cách Alsace và Lorraine, Chủ tịch Hội nghị các Giáo hội Châu Âu (CEC)

– Mục sư Satu Saarinen, Giáo hội Tin lành Luther Phần Lan

– Đức Giám mục Youssef Soueif, Tổng giám mục Maronites, Síp

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube