Đức Hồng Y Farrell: ‘Mục vụ gia đình bắt đầu bằng việc lắng nghe và nhận biết ân sủng’

Đức Hồng y Kevin J. Farrell, tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, được chụp trong ảnh hồ sơ năm 2018. (Nguồn: Paul Haring / CNS)

Đức Hồng y Kevin J. Farrell, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, trong bức ảnh được chụp  năm 2018 (Ảnh: Paul Haring / CNS)

ROME – Nhờ Bí tích Rửa tội và Bí tích Hôn nhân, các gia đình Công giáo có một ân sủng đặc biệt và là một món quà cho Giáo hội ngay cả khi, ân sủng và món quà đó không được thừa nhận, theo Đức Hồng y Kevin J. Farrell, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Viết trên tờ báo của Vatican, Đức Hồng y Farrell hoan nghênh thông báo của Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 27 tháng 12 rằng vào tháng 3 sắp tới, Giáo hội Công giáo sẽ khai mạc năm đặc biệt dành riêng cho gia đình và để suy ngẫm sâu sắc hơn về “Amoris Laetitia”, Tông Huấn năm 2016 của Đức Thánh Cha về đời sống gia đình.

Trong đại dịch COVID-19, với “những khó khăn vô cùng nghiêm trọng về xã hội, sức khỏe, hôn nhân và tinh thần”, Đức Hồng y Farrell nói, “gia đình đã tự thể hiện mình là ‘chất keo’ nền tảng và độc đáo mà mỗi chúng ta cần và phải được quan tâm bằng tình yêu thương, với sự ước ao và lòng quyết tâm”.

Đồng thời, ở nhiều nơi, đại dịch đã làm nổi bật “những yếu kém và những nhu cầu cấp thiết nhất của các gia đình”, và “những tình huống khẩn cấp về mục vụ” đang kêu gọi phản ứng của Giáo hội, Đức Hồng y Farrell nói. Chúng bao gồm các cuộc khủng hoảng trong hôn nhân, bạo lực trong các mối quan hệ, bối rối về cách giáo dục con cái trong gia đình, “cảm giác về sự cô đơn, sự sợ hãi khi bước vào đời sống hôn nhân, sự kém hiểu biết về ý nghĩa mang tính cứu độ của các Bí tích và trên hết là sự rạn nứt về cơ bản không thể nhận ra giữa đức tin và cuộc sống thực tế”.

Chẳng mấy ngạc nhiên, Đức Hồng y Farrell viết, những vấn đề đó đã trở thành chủ đề trò chuyện phổ biến khi các Giám mục từ khắp nơi trên thế giới thực hiện chuyến thăm “Ad limina” của họ đến Rome và gặp gỡ các quan chức thuộc Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Các Giám mục, Đức Hồng y Farrell nói, “rõ ràng yêu cầu sự trợ giúp khi đối mặt với các xã hội đang thay đổi ngày càng nhanh chóng – ‘sự nhanh chóng’ mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập – và nơi mà các giá trị đã bị thách thức một cách triệt để và công việc mục vụ gia đình phải được thiết lập lại hoàn toàn”.

Điều quan trọng, Đức Hồng y Farrell nói, không phải là nghĩ ra các khóa học mới hoặc thành lập các nhóm mới. Đúng hơn, trọng tâm phải là giúp “mọi người nhận thức được ân sủng vốn có trong gia đình Kitô hữu, ân sủng phát xuất từ Bí tích Rửa tội và Bí tích Hôn nhân, và nếu được đón nhận, sẽ thấm nhuần toàn bộ đời sống gia đình”.

Như Tông Huấn “Amoris Laetitia”, và Tông Huấn “Familiaris Consortio” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trước đó đã dạy, bước đầu tiên trong công việc mục vụ với, cho và bởi các gia đình phải là lắng nghe các gia đình mô tả những niềm vui và những thách đố trong đời thực của họ, Đức Hồng y Farrell nói. Nhưng các Linh mục và những người làm công việc mục vụ khác cũng phải được đào tạo và khuyến khích để học cách lắng nghe.

Và, Đức Hồng y Farrell nói, họ phải học cách trợ giúp các gia đình Công giáo trong vai trò là những người lãnh đạo cách tiếp cận của Giáo hội đôi với các gia đình, thừa nhận không chỉ ân sủng được ban cho họ thông qua các Bí tích mà còn cả sức mạnh của đời sống chứng tá của họ.

 Các Chủng sinh và các Linh mục cũng cần được đào tạo nhiều hơn và bài bản hơn để trả lời thành thạo những vấn đề mà anh chị em giáo dân sẽ đặt ra, Đức Hồng y Farrell nói. Họ phải có những câu trả lời đúng đắn về mặt luân lý và khoa học đối với các câu hỏi về vấn đề sinh sản, công nghệ sinh sản và giáo dục trẻ em về đạo đức, tình cảm và tính dục.

Và, Đức Hồng Y Farrell nói, để giúp các gia đình vượt qua cám dỗ tách rời đức tin khỏi cuộc sống hàng ngày và các quyết định của họ, họ cần được giúp đỡ trong việc học cách nhận biết “các biến cố trong đời sống của mình dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần”.

“Việc mang lại cho các gia đình một đôi tai lắng nghe, thời gian và – cuối cùng – thái độ dịu dàng và mối tương quan phụ tử thiêng liêng từ phía các Linh mục là cần thiết để tập hợp tất cả những động từ mà trong Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ ĐTC Phanxicô đã đặt làm nền tảng cho hoạt động mục vụ: chào đón, đồng hành, bảo vệ, phân biệt và hội nhập, dưới ánh sáng của Lòng thương xót và chân lý”.

Mục đích của “Năm Gia đình Amoris Laetitia” không phải là để giúp mọi người đọc lại và tìm hiểu sâu hơn về một tài liệu, Đức Hồng Y Farrell nói. Đúng hơn đó là “khám phá trong tài liệu hậu Thượng Hội đồng Giám mục tất cả sự phong phú về mục vụ cần thiết để cùng đồng hành với các gia đình một cách cụ thể và hỗ trợ họ trong những thách đố phức tạp nhất”.

“Cần phải giúp họ khám phá ra rằng họ có một món quà và họ là món quà cho Giáo hội và cho xã hội”, Đức Hồng Y Farrell viết.

 Đức Hồng Y Farrell kêu gọi các Hội đồng Giám mục, các Giáo phận và các Giáo xứ chuẩn bị “Năm Gia đình Amoris Laetitia”với tinh thần nhiệt huyết, “sự nhiệt huyết xuất phát từ một cam kết nghiêm túc được đặt trong sự phục vụ với tinh thần vui tươi và có trách nhiệm, hành động như thể mọi thứ phụ thuộc vào chúng ta, nhưng biết rằng cuối cùng tất cả mọi sự đều nằm trong tay Chúa Cha”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube