Đức Hồng Y Czerny: “Tinh thần huynh đệ nhân loại được lý tưởng hóa trong ‘Fratelli Tutti’ có thể cho phép chúng ta chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta”

Đức Hồng Y Michael Czerny, vị Giám chức người Canada gốc Séc, người đảm nhận vai trò Phó Thư ký Phân Bộ Di dân và Tị Nạn thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

Đức Hồng Y Michael Czerny, Phó Thư ký Phân Bộ Di dân và Tị Nạn thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

Vị Giám chức người Canada và cộng tác viên thân cận của Đức Giáo hoàng đề cập ‘Người Samaritanô nhân hậu’ như là hình mẫu cho sự thay đổi.

Lý tưởng về Tinh thần huynh đệ nhân loại mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn trong “Fratelli Tutti”, nếu trở thành hiện thực, có thể giúp chúng ta cùng nhau chăm sóc Ngôi nhà chung của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với ZENIT, Đức Hồng Y Michael Czerny, vị Giám chức người Canada gốc Séc, người đảm nhận vai trò Phó Thư ký Phân Bộ Di dân và Tị Nạn thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, đã bày tỏ điều này.

Đức Hồng y Czerny được nhiều người coi như là cộng tác viên thân cận của Đức Thánh Cha Phanxicô. Do Đức Thánh Cha Phanxicô đứng đầu, Phân Bộ Di dân và Tị nạn giúp Giáo hội đồng hành với những người tị nạn, những người bị buộc phải di cư hoặc nạn nhân của nạn buôn người.

Phóng viên cấp cao của ZENIT tại Vatican đã có cuộc trò chuyện với Đức Hồng y Czerny tại Vatican sau khi công bố Thông điệp thứ ba của Đức Thánh Cha Phanxicô, được trình bày trong Hội trường Thượng Hội đồng Mới thuộc Điện Phaolô VI tại Vatican hôm Chúa nhật tuần trước, Lễ Thánh Phanxicô Assisi, sáng hôm sau, Đức Thánh Cha đã ký văn kiện tại Mộ Thánh Phanxicô tại thành phố Umbria thơ mộng.

‘Fratelli Tutti’ lấy cảm hứng từ Tài liệu về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký với Đại Imam của Đại học Al Azhar, trong chuyến Tông du đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 3-5 tháng 2 năm 2019. Phóng viên cấp cao của ZENIT đã có mặt trên chuyến bay của Giáo hoàng trong chuyến Tông du đầu tiên của một vị Giáo hoàng đến Bán đảo Ả Rập. Kể từ đó, dưới Thánh Bộ của Đức Hồng Y Ayuso, với các tín ngưỡng khác nhau, bao gồm một số người theo đạo Hồi, một Ủy ban Cấp cao đã được thành lập để đạt được các mục tiêu có trong tài liệu.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của chúng tôi với Đức Hồng y Czerny:

***

Kính thưa Đức Hồng Y Czerny, ngài là một cộng tác viên thân cận của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Hồng Y hy vọng gì về Thông điệp mới này về Tinh thần huynh đệ nhân loại, và ngài coi giá trị của nó là gì?

Đức Hồng Y Czerny: Tôi hy vọng rằng trong sự đa dạng của nó, trong nhiều chương của nó, nó sẽ hữu ích cho rất nhiều, rất nhiều người, theo nhiều cách thức khác nhau. Và nói một cách hết sức đơn giản: nhiều người sẽ có cơ hội khám phá ra rằng chủ đề của nó vừa là lý tưởng vừa là nhiệm vụ. Chúng ta là anh chị em của nhau, còn biết bao nhiêu việc cần phải thực hiện, còn biết bao nhiêu thứ tôi cần phải thay đổi, để chúng ta thực sự là anh chị em của nhau. Và nếu chúng ta thực sự là anh chị em, thì có lẽ chúng ta sẽ cùng chăm lo cho ngôi nhà chung của mình. Và sau đó, tất cả cùng kết hợp lại với nhau.

Một cách cụ thể, làm thế nào điều này có thể được thực hiện? Theo quan điểm của Đức Hồng y thì cần phải làm gì, chẳng hạn ở cấp độ cá nhân cho đến cộng đồng Quốc tế…

Theo quan điểm của tôi, điều cần làm là câu hỏi của bạn được mọi độc giả, hoặc người xem đặt ra. Nói cách khác, không có câu trả lời, nhưng chỉ có một câu hỏi. Và nếu câu hỏi đó đến được với mọi người, chúng ta sẽ cùng nhau đến đó.

Đức Hồng y nhận thấy điều gì đặc biệt có ý nghĩa hoặc cảm động về tài liệu này?

Người Samaritanô nhân hậu. Điều rất ấn tượng đối với nhiều người là Người Samaritanô nhân hậu, luôn là một lý tưởng của tinh thần bác ái, một lý tưởng về phản ứng đáp trả, được trình bày ở đây như một cách nhìn thực tế cần thiết. Vì vậy, nó không chỉ là một câu chuyện dụ ngôn về phản ứng mà còn là một câu chuyện dụ ngôn về sự nhận thức, một câu chuyện dụ ngôn về sự đánh giá cao thực tế của chúng ta. Và tôi thiết nghĩ, đó là một sự đào sâu một cách kỳ diệu về Tin Mừng về Người Samaritanô nhân hậu.

Một lần nữa xin cảm ơn Đức Hồng y!

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube