Đức Hồng Y Czerny ca ngợi “sự khôn ngoan và can đảm” của Đức Phanxicô trong việc tập trung Huấn quyền của mình vào “những dấu chỉ của thời đại”

Cardinal-Czerny-praises-Popes-wisdom-and-courage-in-focusing-magisterium-on-signs-of-the-times-768x514

“Trong các Giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô, chúng ta phải nhận ra sự khôn ngoan và can đảm khi tập trung vào khía cạnh ngữ cảnh của sự thật. Tạo ra một sự nổi bật mới về ‘những dấu chỉ của thời đại’ và ‘sức mạnh của chân lý’ trong việc loan báo Tin Mừng đang cho phép Giáo hội tiến tới việc tái cân nhắc về ‘hình thức Huấn quyền’”.

Trên đây là những lời của Đức Hồng Y Michael Czerny trong một cuộc diễn thuyết do Viện Đào tạo Chính trị – Xã hội (ISFPS) thuộc Tổng giáo phận Reggio Calabria – Bova ở Ý tổ chức.

Đức Hồng y Czerny, người cũng là Phó Tổng Thư ký phân bộ Di dân và Tị nạn của Tòa Thánh thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, đã trình bày một tóm lược ngắn gọn về Triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhấn mạnh các khía cạnh xã hội khác biệt trong các Giáo huấn của Ngài.

Bài thuyết trình, với chủ đề “Giáo hội ‘đi ra’ của Đức Thánh Cha Phanxicô”, là một phần của chương trình có tiêu đề “Thế giới chúng ta mong muốn: Thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Tái khởi động một cách sáng tạo”.

Đức Hồng y Czerny đã đưa ra bài diễn thuyết thông qua ứng dụng Zoom hôm thứ Tư 21/10 vừa qua.

Những cử chỉ và lời nói

Đức Hồng Y Czerny đã đặt bài giảng của mình dựa trên hai nguồn tài liệu: Hiến chế Tín lý về Mặc Khải của Thiên Chúa năm 1965 của Công đồng Vatican, Dei Verbum §2, và sự tiếp nhận của Giáo hội đối với các tuyên bố từ 21 Công đồng chung của mình.

Đức Hồng Y Czerny giải thích rằng trong Dei Verbum, các Nghị Phụ Công Đồng đã tuyên bố rằng Thiên Chúa ngỏ lời với nhân loại qua “những cử chỉ và lời nói”, nhấn mạnh đến sự tuần hoàn và mối liên hệ mật thiết giữa lời của Thiên Chúa và những điều Người đã hoàn thành.

Áp dụng điều này cho Triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Czerny cho biết rằng để hiểu được Giáo huấn của Đức Phanxicô, nếu chỉ tham khảo các bài phát biểu hoặc tài liệu thôi thì chưa đủ; thay vào đó, chúng ta cũng nên xem xét các “cử chỉ” của Ngài.

Một số trong số này bao gồm lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới tất cả mọi Kitô hữu mời gọi họ cầu nguyện cho Ngài vào buổi tối hôm Ngài được bầu làm Giáo hoàng và chuyến viếng thăm của Ngài tới những người di cư đến đảo Lampedusa.

“Những dấu chỉ” và “hành động” này, Đức Hồng Y Czerny cho biết, “biện giải cho những lời mà Ngài đã nhắn nhủ với anh chị em tín hữu Công giáo và những người có tinh thần thiện chí trong những năm này”.

Tiền đề thứ hai cho lời khẳng định của Đức Hồng Y Czerny được tìm thấy nền tảng trong việc quan sát một thói quen “thần học-mục vụ” nhất định về cách giải thích “có chọn lọc” trong 50 năm qua của Công đồng Vatican II. Đức Hồng Y Czerny cũng cho biết thêm rằng vẫn còn nhiều việc cần phải làm trên mặt trận này.

Về điều này, Đức Hồng Y Czerny giải thích, một số lựa chọn cơ bản trong Huấn quyền của ĐTC Phanxicô và sự xác quyết của Ngài đối với một số điểm nhất định trong Giáo huấn của Công đồng có thể được giải thích như là một nỗ lực để thực hiện những gì còn dang dở và những gì chưa được Giáo hội hội nhập hoàn toàn.

Một số trong số đó bao gồm lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về sự cộng tác đầy đủ hơn giữa các Giám mục, sự tham gia nhiều hơn của các Hội đồng Giám mục quốc gia, đề cao vai trò của phụ nữ và sự khẳng định về một lựa chọn ưu tiên người nghèo.

Giáo hội “đi ra” và Công đồng Vatican II

Đức Hồng Y Czerny tiếp tục minh họa bốn ví dụ từ Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, vốn không chỉ tìm thấy cội nguồn của chúng qua sự biến đổi do Công đồng Vatican II khởi xướng mà còn là những dòng giải thích xác thực về chính Công đồng.

Sứ vụ mục vụ

Ví dụ đầu tiên, Đức Hồng Y Czerny lưu ý, đó là sứ vụ mục vụ như là một khoảnh khắc nội tại – chứ không phải là khoảnh khắc tiếp sau đó – để xây dựng học thuyết.

Đức Hồng Y Czerny giải thích rằng trái ngược với việc coi đời sống mục vụ như là khoảnh khắc sau khi xây dựng học thuyết, Đức Thánh Cha Phanxicô, tiếp nhận ý tưởng của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, thích viễn tượng về lợi ích của các linh hồn và sự cần thiết của việc đáp ứng các nhu cầu của thời đại hiện nay.

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô thường nhấn mạnh sự cần thiết phải vượt qua sự tách biệt giữa thần học và sứ vụ mục vụ, đức tin và đời sống.

Vì lý do này, trong những tháng đầu tiên của Triều đại Giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã khuyến khích Giáo hội đi ra bởi vì chỉ nhờ “đi ra ngoài và mạo hiểm”, chúng ta mới có kinh nghiệm cụ thể về việc được mời gọi để loan báo Tin Mừng.

Giáo hội, Dân Thiên Chúa

Ví dụ thứ hai, Đức Hồng Y Czerny tiếp tục, là Giáo hội là “Dân Thiên Chúa” trên con đường hướng tới sự cứu rỗi.

Đức Giáo hoàng Phanxicô, Đức Hồng Y Czerny cho biết, sử dụng hình ảnh “Dân Thiên Chúa” được rút ra từ Lumen Gentium để muốn nói rằng lịch sử đại diện cho Giáo hội một tiêu chí xác minh thêm cho sự tin tưởng.

Giáo hộiĐức Hồng Y Czerny tiếp tục, “phải để cho mình bị thử thách bởi những thực tế hiện tại và những thử thách mà Giáo hội phải chịu, liên tục đổi mới bản thân và bày tỏ sự cam kết của mình với Chúa Kitô trong mọi thời đại”.

Đức Hồng y Czerny cho biết thêm rằng chỉ một Giáo hội tự nhận mình là một “dân”, duy nhất và thuộc về Thiên Chúa mới có thể trưởng thành ơn gọi của mình đối với tính phổ quát và trở thành “nhà của Cha” và “một người Mẹ với trái tim rộng mở” cho tất cả mọi người.

Từ điều này, những thách thức mà thế giới phải đối mặt được liệt kê trong ‘Evangelii Gaudium và ‘Fratelli Tutti – chủ nghĩa cá nhân, tăng trưởng mà không phát triển toàn diện, một nền kinh tế loại trừ, bất bình đẳng, trong số những thách thức khác – có thể được khắc phục bằng lòng bác ái vốn là “bản chất của Kitô giáo”.

Chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta

Việc bảo vệ công trình sáng tạo, Đức Hồng Y Czerny nhận xét, đã được đề cập trong suốt Công đồng Vatican II khi nó tập trung vào vấn đề về môi trường trong ‘Gaudium et spes §3 và tố cáo con người hiện đại sử dụng thiên nhiên một cách thiếu thận trọng đến mức thay đổi sự cân bằng của nó.

Ví dụ thứ ba này, việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, thậm chí còn được đề cao hơn nữa với Thông điệp Laudato si’ năm 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Hồng Y Czerny chỉ ra rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tạo cho vấn đề này một sự xác đáng tất yếu bằng cách nêu lên “một tiếng chuông cảnh báo” về “vòng xoáy của việc tự hủy hoại hiện đang nhấn chìm chúng ta”.

Đức Hồng Y Czerny cũng cho biết thêm rằng về mặt này, các nguyên tắc liên đới và bổ trợ – cả hai khái niệm nền tảng của Học thuyết Xã hội của Giáo hội – nên được hiểu như một cách giải thích theo tinh thần Phúc Âm về thái độ tôn trọng đối với công trình sáng tạo.

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một dự án chung và việc thiết lập một quỹ đạo về các bước cần thực hiện để hướng tới công ích.

Bên cạnh đó, những lời kêu gọi của Ngài về tinh thần huynh đệ phổ quát trong ‘Fratelli Tutti’ vượt ra ngoài giới hạn được áp đặt bởi “chủ nghĩa đặc thù ý thức hệ và lnhững ợi ích kinh tế” và tiếp tục những gì đã được nêu trong Thông điệp Laudato si’.

Sự đối thoại và cộng tác

Ví dụ thứ tư mà Đức Hồng Y Czerny minh họa đó là “đối thoại như một cách thức, cộng tác như một phương pháp”.

Đức Hồng Y Czerny cho biết rằng tuân theo các hướng dẫn được ghi trong Sắc lệnh ‘Unitatis Redintegratio’ và Tuyên ngôn ‘Nostra Aetate’, Đức Thánh Cha Phanxicô tạo ra một động lực mới cho phong trào đại kết bằng cách khuyến khích đối thoại và bằng cách nhận ra trong đó cơ hội phát triển.

Ngoài ra, “khi nói đến cuộc đối thoại liên tôn và liên giáo phái, chính những cử chỉ của Đức Thánh Cha Phanxicô tiết lộ trước và thông báo về những tuyên bố sau đó của Ngài”, Đức Hồng Y Czerny lưu ý, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã thực hiện nhiều chuyến viếng thăm, thường là không chính thức và không có kế hoạch, tới các nhà lãnh đạo tôn giáo khác.

Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, “vấn đề không chỉ là để hiểu người khác rõ hơn, mà còn gặt hái những điều Chúa Thánh Thần đã gieo rắc trong họ như một món quà cho chúng ta nữa”, Đức Hồng Y Czerny nói.

Kết luận, Đức Hồng Y Czerny cho biết rằng Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô tìm thấy sức mạnh trong khả năng nhìn về tương lai và nhân loại, thường xuyên thu hút sự chú ý đến hoàn cảnh của những người nghèo, những người di cư và tất cả những người đau khổ.

Đức Thánh Cha Phanxicô tin chắc rằng “vào lúc tuổi đã xế chiều, chúng ta sẽ được phán xét dựa trên tình yêu thương”, Đức Hồng Y Czerny nói. “Nhận ra Chúa Kitô qua dung mạo của người nghèo chính là chờ đợi cuộc gặp gỡ trực diện với Người”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube