Đức Hồng y Cañizares chỉ trích Luật An tử đang được tranh luận tại Quốc hội Tây Ban Nha là "sự thất bại của nhân loại"

Hồng y Antonio Canizares Llovera người Tây Ban Nha thuộc Địa phận Valencia được chụp trong một bức ảnh tập tin năm 2013. (Nguồn: Paul Haring / CNS)

Đức Hồng y Antonio Canizares Llovera người Tây Ban Nha thuộc Địa phận Valencia trong một bức ảnh được chụp vào năm 2013 (Ảnh: Paul Haring / CNS)

SANTA FE, Argentina – Đức Hồng y Antonio Cañizares Địa phận Valencia nhấn mạnh rằng việc có thể chấp thuận hợp pháp hóa vấn đề an tử hiện đang được thảo luận tại thượng viện Tây Ban Nha, sẽ là một “sự thất bại thảm hại và mang tính lịch sử đối với toàn thể Tây Ban Nha”.

“Đó cũng chính là sự thất bại của toàn thể nhân loại, của chính con người, do sự chấp thuận luật an tử, trợ tử, và việc bác bỏ các đề xuất khác về chăm sóc giảm nhẹ mà lẽ ra sẽ cải thiện luật hiện hành”, Đức Hồng y Cañizares nói.

Luật pháp Tây Ban Nha hiện cấm mọi hình thức hỗ trợ tự tử và nhân viên y tế sẽ phải đối mặt với 10 năm tù nếu bị kết tội.

Những người theo chủ nghĩa xã hội đã cố gắng thông qua luật hợp pháp hóa việc an tử trong quá khứ, nhưng nó luôn thất bại khi đến được thượng viện. Đạo luật bị phản đối bởi Đảng Nhân dân trung hữu đối lập.

Đảng Nhân dân đã đề xuất cải cách luật về chăm sóc giảm nhẹ cho những người đang đối mặt với giai đoạn cuối của cuộc đời, nhưng đã bị đảng cầm quyền bác bỏ.

Những lời bình luận nhất của Đức Hồng y Cañizares nằm trong một bức thư được đăng tải trên trang web của Tổng giáo phận Valencia vào ngày 13 tháng 9.

Đức Hồng y Cañizares đã mô tả dự luật đang được thảo luận là “quái dị, vô nhân đạo” và “bất công”.

Phát biểu với các nghị sĩ và quan chức chính phủ, Đức Hồng y Cañizares nhắn nhủ với các quan chức này rằng họ được kêu gọi để gìn giữ và bảo vệ thiện ích chung, dựa trên các quyền và nghĩa vụ cơ bản của xã hội mà họ đại diện cho. Quyền đầu tiên trong số những quyền này “là quyền được sống”.

Bất chấp ơn gọi này, Đức Hồng y Cañizares cho biết, các quan chức đã trở thành “những kẻ thù, những kẻ chống lại xã hội, sẵn sàng đánh bại xã hội mà họ đại diện và được kêu gọi để bảo vệ, bằng cách ủng hộ một dự luật truyền bá và mở rộng văn hóa sự chết”.

Lưu ý rằng việc thảo luận về dự luật này diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ảnh hưởng một cách không tương xứng đến người già và những người có tình trạng sức khỏe ốm yếu tồn tại từ trước, Đức Hồng y Cañizares đã đặt vấn đề về “sự tín nhiệm” của chính quyền dân sự khi đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế hiện nay.

“Với quyền hạn đạo đức nào mà họ lại có thể nói với người dân và đề nghị chúng ta những gì được yêu cầu ở chúng ta?”, Đức Hồng y Cañizares chất vấn. “Có phải các chính trị gia không coi việc yêu cầu mọi người dân thực hiện cách ly xã hội hoặc tuân thủ các khuyến nghị về y tế và sự an toàn, trong khi lại tranh luận về vấn đề trợ tử, như là một dấu hiệu của sự mâu thuẫn?”.

Đức Hồng y Cañizares cũng viết rằng ngài không hề có ý định cố gắng “can thiệp vào lĩnh vực chính trị”, nhưng để hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một Giám mục và với tư cách là một công dân để không “tiếp tục giữ im lặng”.

An tử sẽ là một sự thất bại mang tính lịch sử không chỉ đối với chính phủ mà còn đối với quốc gia.

Tuần trước, vị Giám chức người Tây Ban Nha cũng đã nói về Luật An tử khi phát biểu trong buổi khai giảng năm học của Trường Thần học thuộc Đại học Valencia.

Trong bài phát biểu của mình vào ngày 11 tháng 9, Đức Hồng y Cañizares cũng đã chỉ trích cách xử lý của chính phủ Tây Ban Nha đối với đại dịch COVID-19. Cả nước có hơn 600.000 trường hợp dương tính, với 30.000 trường hợp tử vong do vi rút coronavirus chủng mới. Sau nhiều tháng ổn định về số lượng, đất nước này hiện đang phải đối mặt với “làn sóng lây nhiễm thứ hai”.

Đức Hồng y Cañizares lưu ý rằng giữa bối cảnh đại dịch COVID-19, quốc hội Tây Ban Nha “dường như muốn thực hiện nền văn hóa của sự chết”.

Hôm thứ Hai, Hội đồng Giám mục Công giáo Tây Ban Nha với tư cách là một cơ quan đã đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng không có một người ốm yếu bệnh tật nào “không được chăm sóc”, thậm chí ngay cả khi họ mắc bệnh nan y.

Cuộc thảo luận về dự luật An tử, các Giám mục lập luận, là “một tin tức tồi tệ, bởi vì mạng sống con người không phải là một tài sản có thể bị định đoạt hay sắp đặt bởi bất kỳ người nào”.

Trong tuyên bố của mình, các Giám mục lập luận rằng một xã hội, khi đối mặt với việc không thể xóa bỏ những đau khổ của con người, không thể đề nghị họ “rời bỏ cảnh đời”, và thay vào đó được mời gọi để đồng hành cùng với họ và giảm bớt sự đau khổ của họ.

“Đề xuất về một đạo luật vốn đặt vào tay người khác, đặc biệt là các bác sĩ, quyền có thể tước đi mạng sống của một người bệnh là không thể hiểu được”, các Giám mục nói, đồng thời, thay vào đó, kêu gọi sự tôn trọng phẩm giá của mỗi con người, điều bị luật đề xuất phủ nhận dưới danh nghĩa “một cuộc sống được cho là có phẩm giá”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube