Đức Hồng Y Bo kêu gọi 'tinh thần hiệp nhất và đối thoại' trước các cuộc đàm phán hòa bình tại Myanmar

Đức Hồng Y Charles Bo nói rằng con đường duy nhất dẫn đến hòa bình là thông qua đối thoại (Ảnh: AFP)

Đức Hồng Y Charles Bo nhấn mạnh rằng con đường duy nhất dẫn đến hòa bình đó là phải thông qua đối thoại (Ảnh: AFP)

Đức Hồng y Charles Bo Địa phận Yangon đã kêu gọi một quốc gia thống nhất và hòa bình thông qua đối thoại khi các cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ tiếp tục diễn ra ở Myanmar.

“Không có con đường nào khác ngoài đối thoại. Đối thoại xuất phát từ những trái tim và khối óc rộng mở, từ tinh thần nhiệt huyết đối với chân lý mà nếu không có nó xã hội sẽ tan rã”, Đức Hồng Y Bo cho biết trong một tuyên bố vào ngày 11 tháng 8.

Trong sự hợp nhất của Myanmar, chế độ liên bang về kinh tế và chính trị hiện hết sức khả thi, Đức Hồng Y Bo nói. “Chúng tôi hoan nghênh và cảm ơn tất cả những người đã dẫn dắt chúng tôi trên con đường này thông qua cuộc đối thoại tôn trọng và sức mạnh thuyết phục của việc đàm phán”.

Đức Hồng y Bo, người bảo trợ cho Tổ chức “Tôn giáo vì Hòa bình-Myanmar”, đã nghiên cứu về tầm nhìn của tám vị anh hùng dân tộc trong đó có Tướng Aung San, người đã mơ về “một quốc gia thống nhất mới” sau sự đổ nát của cuộc xâm lược và chủ nghĩa thực dân.

“Tầm nhìn của họ được xây dựng dựa trên sự khác biệt phong phú, mang lại sự sống giữa chúng ta, và do đó hình thành nên một dân tộc tự hào, đoàn kết”, Đức Hồng y Bo nói và đồng thời cũng cho biết thêm rằng “chúng ta tôn vinh sự hy sinh của họ bằng cách khiêm tốn cam kết hướng tới sự thống nhất với tư cách là một quốc gia”.

Vị Hồng y 72 tuổi cho biết vụ ám sát tàn ác các vị anh hùng dân tộc cách đây 73 năm đánh dấu sự khởi đầu của nhiều thập kỷ chia rẽ, xung đột và tăm tối đối với người dân Myanmar – điều ngược lại với tầm nhìn cao cả của họ.

“Hành động phản bội đó đã bắt đầu một kỷ nguyên tàn nhẫn với cảnh huynh đệ tương tàn và đấu đá nhau một cách không cần thiết”, Đức Hồng y Bo lưu ý.

Lời kêu gọi của Đức Hồng y Bo được đưa ra khi Myanmar chuẩn bị tổ chức phiên họp thứ tư của Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 tại Naypyitaw, thành phố thủ đô xa xôi của nước này, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 8.

Đây là vòng đàm phán hòa bình cuối cùng dưới thời chính phủ của bà Aung San Suu Kyi khi nước này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11.

Cố vấn Nhà nước Suu Kyi đã khởi xướng điều đã được coi là phiên bản thế kỷ 21 của Hội nghị hòa bình Panglong ban đầu bằng việc kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang sắc tộc vào bàn đàm phán.

Hòa bình vẫn khó đạt được khi sự giao tranh giữa quân đội và lực lượng ly khai ‘Arakan Army’ tiếp tục diễn ra dữ dội ở bang Rakhine, phá hoại nỗ lực hòa giải của bà Suu Kyi.

Chính phủ đã loại ‘Arakan Army’ khỏi danh sách mời đối với các nhóm vũ trang sắc tộc tham gia Hội nghị hòa bình sắp tới vì họ đã chỉ định đó là một tổ chức khủng bố.

Đức Hồng y Bo, người đồng thời cũng là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC), cho biết Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tha thiết kêu gọi tạm gác lại tất cả các cuộc xung đột để kẻ thù chung lớn hơn sẽ bị đánh bại.

Tuy nhiên, các lời kêu gọi đã bị phớt lờ và các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục không suy giảm ở quốc gia Đông Nam Á này.

Đức Hồng Y Bo cho biết các giải pháp quân sự phản tác dụng cần phải bị loại bỏ để ủng hộ sự hợp tác, lễ độ và sự khôn ngoan.

“Một quân đội là quá đủ cho bất kỳ quốc gia nào; một quân đội hoạt động vì công lý và hòa bình; một quân đội bao gồm tất cả các sắc tộc, không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào”, Đức Hồng Y Bo nhấn mạnh.

Đức Hồng Y Bo cũng cho biết thêm rằng quân đội cần phải dần dần thuộc quyền của một tổng thống được bầu chọn có tinh thần trách nhiệm và dân chủ.

“Một chính phủ có quyền tự trang bị vũ khí và sử dụng các lực lượng vũ trang để bảo vệ, nhưng vũ khí lớn nhất của nền dân chủ đó là những công cụ có sức thuyết phục của sự hòa giải và công lý”, Đức Hồng Y Bo nói.

“Hòa bình là điều khả thi. Hòa bình đồng nghĩa với sự phát triển. Hòa bình là định mệnh của chúng ta”.

Sau khi thống trị Myanmar bằng chính sách “nắm đấm sắt” trong nhiều thập kỷ, quân đội vẫn tiếp tục nắm giữ quyền lực to lớn thông qua việc kiểm soát các bộ quốc phòng, nội vụ và an ninh biên giới và thông qua việc đảm bảo 25% số ghế trong quốc hội.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube