Đức Hồng y Bo kêu gọi hòa bình và sự thật về những người Rohingya

MYANMAR_-_1202_-_Card._Bo

Yangon (AsiaNews) – “Đây chính là thời gian để tìm kiếm sự thật, công lý, hòa bình và sự hòa giải”, ĐHY Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon và Chủ tịch của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC), cho biết trong một tuyên bố được công bố hôm 1/12.

Đồng thời, ĐHY Bo cũng cho biết rằng, “Tôi là một Giám mục chứ không phải là một luật sư hay chính trị gia, vì vậy tôi sẽ không bình luận về các sáng kiến pháp lý mang tính quốc tế hiện đang được tiến hành”.

Tuy nhiên, tuyên bố của ĐHY Bo là một tài liệu tham khảo rõ ràng về vụ án mà Myanmar đang chờ đợi tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tại ‘The Hague’.

Vụ việc bắt đầu khi Gambia, thay mặt Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), đệ đơn kiện vào ngày 11 tháng 11 chống lại Myanmar vì cáo buộc diệt chủng đối với nhóm thiểu số người Rohingya.

Cố vấn Nhà nước và Bộ trưởng Ngoại giao Aung San Suu Kyi dự kiến sẽ có mặt tại tòa án ‘The Hague’ để dẫn đầu sự bảo vệ pháp lý của đất nước và bác bỏ các cáo buộc.

Cơ quan tư pháp chính của Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng các phiên điều trần công khai đầu tiên sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến 12 tháng 12.

Trước tình hình đó, ĐHY Bo đã đưa ra lời kêu gọi tới cộng đồng quốc tế nhằm “Ghi nhớ sự thịnh vượng của tất cả các dân tộc Myanmar khi họ xem xét các biện pháp trong quá trình theo đuổi công lý”.

Đặc biệt, vị Giám chức “thúc giục cộng đồng quốc tế rằng trong nỗ lực buộc những người chịu trách nhiệm đối với những tội ác chống lại loài người cần phải chịu trách nhiệm, họ không vô tình trừng phạt những người không chịu trách nhiệm và đồng thời không trừng phạt toàn bộ người dân Myanmar”.

Ngoài ra, ĐHY Bo cũng hy vọng rằng thế giới “sẽ không áp dụng các biện pháp vốn có thể làm tổn thương những người nghèo nhất. Tôi khuyến khích cộng đồng quốc tế tập trung nỗ lực của họ theo cách thức nhắm mục tiêu vào những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc gây ra những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và những bất công rõ ràng”.

Theo cách thức tương tự, ĐHY Bo kêu gọi các nhà lãnh đạo Myanmar “dẹp bỏ súng đạn và bạo lực và đồng thời tiếp cận đối thoại với tất cả các cộng đồng ở Myanmar – thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo – nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị hòa bình cho hàng thập kỷ xung đột và bắt đầu một tiến trình hòa bình, công lý, sự thật và hòa giải mới”.

Trong một bức thư ngỏ gần đây có tiêu đề “Những Suy tư từ Khu vực Ngoại vi châu Á”, ĐHY Bo đã thúc giục chính phủ Myanmar, quân đội, xã hội dân sự, các nhóm sắc tộc và các cộng đồng tôn giáo chấm dứt các vụ vi phạm nhân quyền, các cuộc xung đột và những sự căng thẳng tôn giáo.

Cuối cùng, “Đối với Giáo hội, công lý và hòa bình đi đôi với nhau, và sự thật và sự hòa giải cùng song hành với nhau. Myanmar cần sự giúp đỡ của thế giới để tiến bước vào con đường của sự thật và sự hòa giải. Tôi cầu nguyện cho quê hương đất nước của tôi và cầu nguyện chocộng đồng quốc tế, để tất cả chúng ta có thể cùng nhau chung tay theo đuổi hòa bình”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube