Đức Giáo hoàng tố cáo sự phân biệt đối xử với người khuyết tật, gọi đó là "tội lỗi xã hội"

800

Đức Giáo hoàng Phanxicô, hôm thứ Ba 03/12/2019, nhân dịp Ngày Khuyết tật Thế giới, đã mô tả nền văn hóa phân biệt giữa “một số người được sống cuộc đời hạng A và những người khác thuộc hạng B”, là “tội lỗi xã hội”.

“Phải phát triển các kháng thể chống lại một nền văn hóa coi một số người được sống cuộc đời hạng A và những người khác thuộc hạng B: đây là một tội lỗi xã hội!” Đức Giáo hoàng nói trong một thông điệp bằng văn bản được Vatican lưu hành. “Chúng ta phải có can đảm lên tiếng cho những người bị phân biệt đối xử vì khuyết tật của họ, bởi lẽ, thật bất hạnh, ngay cả ngày nay, ở một số quốc gia, rất khó để nhận ra họ là những người có nhân phẩm bình đẳng với những người khác”, Đức Giáo hoàng nói.

“Chúng ta đừng quên nhiều người “lưu vong ẩn” – những người sống ngay trong nhà, trong gia đình, trong xã hội của chúng ta”, Đức Giáo hoàng khẩn khoản.

Coi “văn hóa lãng phí” là xấu xa, Đức Thánh Cha lưu ý rằng nhiều người khuyết tật đang phải sống như “không thuộc về và không được tham gia vào” xã hội.

Mặc dù đã có những tiến triển, nhưng vẫn còn đó những “định kiến” và những “giới hạn” về khả năng tiếp cận giáo dục và công ăn việc làm cho những người khuyết tật – Đức Giáo hoàng thẳng thắn nói. Nhưng đó lại chính là một lĩnh vực mà theo ngài, “quyết định mức độ văn minh của một quốc gia”.

Ngọc Huỳnh (theo L’Orient le Jour)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube