Đức Giáo hoàng Phanxicô với Hội đồng Hồng y Cố vấn C6: ‘Quá trình sửa đổi Tông Hiến mới đang được tiến hành’

Đức Giáo hoàng Phanxicô với Hội đồng Hồng y Cố vấn C6: ‘Quá trình sửa đổi Tông Hiến đang được tiến hành’

Đức Giáo hoàng Phanxicô và Hội đồng Hồng y Cố vấn (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Giáo hoàng Phanxicô cùng với sáu thành viên thuộc Hội đồng Hồng y Cố vấn đã nhóm họp trực tuyến để hoạch định các bước tiếp theo của Tông Hiến mới về Giáo triều La Mã.

Một cuộc họp trực tuyến đã cung cấp cho sáu vị Hồng y cố vấn tạo nên cái gọi là ‘C6’ (Hội đồng Hồng y CỐ vấn) cơ hội gặp gỡ cùng với Đức Giáo hoàng Phanxicô sau 8 tháng tạm ngừng các phiên họp do đại dịch coronavirus gây ra.

Một thông cáo của Văn phòng Báo chí Vatican cho biết Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tham dự phiên họp trực tuyến vào chiều thứ Ba từ văn phòng của Ngài ở Casa Santa Marta để thảo luận về một số khía cạnh trong văn bản của Tông Hiến mới về Giáo triều La Mã.

Sau khi được thông qua, văn bản đó sẽ thay thế Tông Hiến ‘Pastor Bonus’ (Mục Tử Nhân Lành) do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban hành.

“Trong những tháng mùa hè”, tuyên bố giải thích, “Hội đồng Hồng y Cố vấn đã có cơ hội làm việc qua internet về văn bản của Tông Hiến mới mà bản dự thảo cập nhật đã được đệ trình lên Đức Thánh Cha. Theo thông lệ, các Thánh Bộ có thẩm quyền hiện đang đang tiến hành đọc qua văn bản dự thảo”.

Lập kế hoạch cho các bước tiếp theo

Đặc biệt, tuyên bố lưu ý, cuộc họp được triệu tập “để tổng kết những công việc đã thực hiện và nghiên cứu cách thức hỗ trợ việc thực thi Tông Hiến mới, sau khi nó đã được ban hành”.

Tuyên bố cũng cho biết rằng trong cuộc họp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh thực tế là “công cuộc cải tổ đã được tiến hành, ngay cả dưới một số khía cạnh về mặt hành chính và kinh tế”.

Tham gia cuộc họp có các Đức Hồng y Óscar A. Rodríguez Maradiaga, Reinhard Marx, Sean Patrick O’Malley, Oswald Gracias, cũng như Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Thư ký Hội đồng Hồng y Cố vấn, Đức Giám mục Marcello Semeraro và đồng Tổng Thư ký Hội đồng Hồng y Cố vấn, Đức Giám mục Marco Mellino.

Cuộc họp tiếp theo, tuyên bố kết luận, “được ấn định vào tháng 12 và sẽ diễn ra thông qua internet, do tình trạng khẩn cấp về y tế, và theo kế hoạch đã được thiết lập”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube