Đức Giáo hoàng Phanxicô với FAO: ‘Tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về thảm kịch của nạn đói’

Đức Giáo hoàng Phanxicô gửi thông điệp video tới Tổng Giám đốc FAO nhân Ngày Lương thực Thế giới, và đồng thời cảm ơn tổ chức Liên Hợp Quốc vì nỗ lực của họ trong việc xóa bỏ thảm kịch nạn đói của con người.

Phát biểu với ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng: “Đối với nhân loại, nạn đói không chỉ là một thảm kịch mà còn là điều đáng xấu hổ”.

Những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô được đưa ra nhân Ngày Lương thực Thế giới năm nay tập trung vào chủ đề: “cùng nhau trồng trọt, nuôi dưỡng và bảo tồn. Hành động của chúng ta chính là tương lai của chúng ta”.

Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm

Trong thông điệp video của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng nạn đói được gây ra, “ở mức độ rộng lớn, bởi sự phân bổ không đồng đều lợi tức của trái đất, ngoài việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hậu quả của vấn đề biến đổi khí hậu và sự gia tăng xung đột ở nhiều khu vực khác nhau trên hành tinh”, cũng như hàng tấn thực phẩm bị vứt bỏ.

Đối mặt với thực tế này, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục, “chúng ta không thể vô cảm hoặc tê liệt” bởi vì “tất cả chúng ta đều có trách nhiệm”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cho biết thêm rằng chủ đề nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết để tất cả mọi người cùng nhau hành động ngõ hầu “thúc đẩy hy vọng” nơi tất cả mọi người.

Kỷ niệm 75 năm thành lập FAO

Ngày Lương thực Thế giới cũng đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Liên Hợp Quốc.

Trong nhiều năm qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết FAO đã học được rằng chỉ sản xuất lương thực thôi thì chưa đủ, nhưng “điều quan trọng nữa là cần phải đảm bảo rằng hệ thống lương thực bền vững và cung cấp các chế độ ăn uống lành mạnh mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được. Đó là về việc áp dụng các giải pháp sáng tạo có thể thay đổi cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ thực phẩm vì lợi ích của cộng đồng và hành tinh của chúng ta, từ đó tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững lâu dài”.

Sự hỗ trợ trong đại dịch

Đặc biệt trong những thời điểm khó khăn do đại dịch coronavirus gây ra, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các sáng kiến “thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững và đa dạng, hỗ trợ các cộng đồng nông dân nhỏ lẻ và hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông thôn ở các quốc gia nghèo nhất”.

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ “đầy rẫy những mâu thuẫn”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Một mặt, chúng ta đang chứng kiến những tiến bộ chưa từng có trong các lĩnh vực khoa học khác nhau. Mặt khác, thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thật không may, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục, chúng ta nhận thấy rằng, theo thống kê gần đây nhất của FAO, bất chấp những nỗ lực đã đạt được trong những thập kỷ gần đây, “số lượng những người đang phải tranh đấu với nạn đói kém và mất an ninh lương thực đang tăng lên, và đại dịch hiện nay sẽ khiến những con số này thậm chí còn tồi tệ hơn”.

Hành động cụ thể

Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục lưu ý rằng cuộc khủng hoảng hiện nay cho chúng ta thấy rằng chúng ta cần có những chính sách và hành động cụ thể để xóa bỏ nạn đói kém trên thế giới.

Đôi khi, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, “các cuộc tranh luận biện chứng hoặc ý thức hệ khiến chúng ta không đạt được mục tiêu này và chúng ta để cho nhiều anh chị em của chúng ta tiếp tục chết đói vì thiếu ăn”.

“Một quyết định dũng cảm sẽ là thành lập ‘Quỹ toàn cầu’ bằng số kinh phí được sử dụng cho các loại vũ khí và các khoản chi tiêu quân sự khác nhằm xóa bỏ dứt điểm nạn đói kém và đóng góp vào sự phát triển của các nước nghèo nhất. Điều này sẽ tránh được nhiều cuộc chiến tranh và sự di cư của nhiều anh chị em của chúng ta cùng với gia đình của họ, những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và quê hương đất nước của họ để tìm kiếm một cuộc sống xứng hợp với phẩm giá hơn” (x. Thông điệp “Fratelli Tutti”, số 189 và 262).

Cuối cùng, Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng hoạt động của FAO sẽ “ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn”, và đồng thời cầu nguyện cho tất cả những ai “hợp tác trong sứ mạng nền tảng này trong việc canh tác đất đai, cho những những người đói kém có miếng ăn và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, để chúng ta tất cả đều có thể sống với phẩm giá, được tôn trọng và yêu thương”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube