Đức Giáo hoàng Phanxicô với Diễn đàn Châu Âu: ‘Cuộc hoán cải môi sinh của hệ thống kinh tế cần thiết cho một tương lai tốt đẹp hơn’

Diễn đàn Ambrosetti diễn ra ở miền Bắc nước Ý (Ảnh: ANSA)

Diễn đàn Ambrosetti diễn ra ở miền Bắc nước Ý (Ảnh: ANSA)

Đức Giáo hoàng Phanxicô gửi một thông điệp tới các tham dự viên tham gia Diễn đàn của Tập đoàn ‘European House-Ambrosetti’, nhắn nhủ họ rằng kinh tế học phải trở thành “biểu hiện của một sự quan tâm và lo lắng không loại trừ nhưng tìm cách tính đến tất cả, không hạ thấp phẩm giá mà tìm cách nâng cao và mang lại sự sống”.

Diễn đàn của Tập đoàn ‘European House-Ambrosetti’ là sự kiện thường niên quy tụ các nguyên thủ quốc gia và chính phủ, đại diện các tổ chức và lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với nền kinh tế và xã hội.

Diễn đàn lần thứ 46 này, diễn ra ở miền Bắc nước Ý từ ngày 4 đến 5 tháng 9, có chủ đề là “Trí tuệ trên thế giới”, Châu Âu và Ý.

Trong thông điệp gửi tới các tham dự viên, Đức Giáo hoàng Phanxicô lưu ý rằng Diễn đàn năm nay đề cập đến các vấn đề quan trọng liên quan đến xã hội, nền kinh tế và sự đổi mới “kêu gọi những nỗ lực phi thường nhằm đáp ứng những thách thức đã gây ra hoặc trầm trọng hơn do tình trạng khẩn cấp về y tế, kinh tế và xã hội hiện nay”.

Kinh nghiệm về đại dịch, Đức Giáo hoàng viết, “đã dạy chúng ta rằng không ai trong chúng ta được cứu một mình. Chúng ta đã trải qua ngay từ đầu tính dễ bị tổn thương của tình trạng con người vốn dĩ của chúng ta và điều đó khiến chúng ta trở thành một gia đình”.

Ngài chỉ ra rằng, “Thất bại trong việc thể hiện tinh thần liên đới trong sự sung túc và trong việc chia sẻ các nguồn lực, chúng ta đã học được kinh nghiệm liên đới trong sự đau khổ”.

Những thách thức của đại dịch

 Về mặt văn hóa, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “thời gian thử thách này đã dạy chúng ta một số bài học”. Trong khi cho thế giới thấy sự vĩ đại của khoa học, nó cũng đã cho thấy nhiều giới hạn, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Nó đã đặt ra câu hỏi về quy mô của các giá trị vốn đặt tiền bạc và quyền lực lên tất cả những thứ khác” .

Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục cho biết rằng đại dịch “đã khiến chúng ta kiềm chế những gì thừa thãi và tập trung vào những điều thiết yếu”.

“Đối mặt với một tương lai có vẻ không chắc chắn và đầy thách thức, đặc biệt là về cấp độ xã hội và kinh tế, chúng ta đã dành khoảng thời gian này để phân biệt điều gì là lâu dài với những gì là phù du chóng qua, những điều cần thiết với những thứ không cần thiết”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Hệ thống Kinh tế

Trong hoàn cảnh thế giới đang sống, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng “kinh tế học trong ý nghĩa nhân bản sâu sắc nhất của nó khi việc quản trị ngôi nhà trần thế của chúng ta có tầm quan trọng lớn lao hơn nữa”.

Kinh tế học, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, phải trở thành “biểu hiện của sự quan tâm và chăm sóc không loại trừ nhưng tìm cách tính đến tất cả, không hạ thấp phẩm giá mà tìm cách nâng cao và mang lại sự sống”.

Có lúc, Đức Giáo Hoàng nói, khi “khoa học và công nghệ, tự chúng, tỏ ra không đủ… Thay vào đó, điều đã tỏ ra mang tính quyết định, đó là sự tuôn trào của tinh thần quảng đại và lòng can đảm được thể hiện bởi rất nhiều người”.

Điều cần thiết bây giờ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, là một lối suy nghĩ mới, “một lối suy nghĩ có thể mở rộng tầm nhìn của chúng ta và hướng dẫn công nghệ hướng tới việc phục vụ một mô hình phát triển khác, lành mạnh hơn, nhân văn hơn, có tính chất xã hội hơn và toàn diện hơn”.

Sự phân định

Hiện tại, Đức Giáo Hoàng viết, “là thời gian để phân biệt dựa trên các nguyên tắc đạo đức và công ích, vì lợi ích phục hồi mà tất cả mọi người đều mong muốn … Chúa Kitô đã thúc giục tất cả những ai đã lắng nghe Ngài, và chính chúng ta ngày nay, không dừng lại ở bên ngoài, nhưng nhận biết một cách khôn ngoan những dấu chỉ của thời đại. Để làm được như vậy, cần có hai điều, đó là sự hoán cải và sự sáng tạo”.

Cần phải có một cuộc hoán cải môi sinh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết thêm, nhằm “tái kết nối với thế giới xung quanh chúng ta”.

“Chúng ta cũng được kêu gọi trở nên sáng tạo, giống như các nghệ nhân, nghĩ ra những cách thức mới mẻ trong việc theo đuổi công ích chung”. Cần phải có sự sáng tạo của tình yêu thương, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, để truyền cảm hứng cho những quyết định táo bạo và “có thể khôi phục ý nghĩa cho hiện tại, để mở ra cho nó một tương lai tốt đẹp hơn”.

Các thế hệ tiếp theo

Trong thông điệp của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào những người trẻ tuổi, đó là lý do tại sao Ngài mời họ gặp gỡ từ ngày 19-21 tháng 11 tại Assisi, thị trấn quê hương của Thánh Phanxicô.

Họ là những thế hệ tiếp theo của các nhà kinh tế và các doanh nhân, những người sẽ là những nhân vật chính của nền kinh tế tương lai, “chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cộng đồng và tạo ra một nền văn hóa của sự gặp gỡ”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Tương lai của Châu Âu

70 năm đã trôi qua kể từ Tuyên bố Schuman ngày 9 tháng 5 năm 1950, tuyên bố mở đường cho Liên minh Châu Âu ngày nay.

Ghi nhận ngày quan trọng đó và công việc của Diễn đàn trong chương trình nghị sự phát triển cho Châu Âu, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhận xét rằng “Châu Âu được kêu gọi thể hiện sự lãnh đạo trong một nỗ lực đầy sáng tạo”.

Nỗ lực sáng tạo đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh, là một trong những sự liên đới vốn là “liều thuốc giải độc cho vi rút của sự ích kỷ, một loại vi rút mạnh hơn nhiều so với Covid-19”.

Con người, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh, phải là trung tâm và là trọng tâm của “các chính sách giáo dục, chăm sóc sức khỏe, xã hội và kinh tế của chúng ta. Mọi người phải được chào đón, bảo vệ, đồng hành và hội nhập khi họ đến gõ cửa nhà chúng ta, tìm kiếm một tương lai hy vọng”.

Kết luận thông điệp của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng các cuộc thảo luận của Diễn đàn sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp. Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng kêu gọi các tham dự viên tham gia Diễn đàn “nỗ lực phát triển những hiểu biết mới về nền kinh tế và sự tiến bộ, chống lại mọi hình thức của sự loại trừ xã hội, đề xuất những phong cách sống mới và đồng thời mang lại tiếng nói cho những người không có tiếng nói”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube