Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI nhận liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

GH

Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã nhận liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên, Vatican xác nhận hôm thứ Năm.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên hôm 14/1, Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng theo đúng chương trình tiêm chủng của Thành Quốc Vatican cho đến nay, liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên Thành Quốc quản lý đã được dành cho Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Nguyên Giáo hoàng.”

Hai vị dự kiến sẽ nhận được liều thứ hai trong khoảng ba tuần.

Thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI cho biết hôm thứ Ba rang Đức Nguyên Giáo hoàng 93 tuổi sẽ nhận được vắc-xin coronavirus ngay khi có vắc-xin.

Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein nói với CNA Deutsch, vào ngày 12 tháng 1 rằng Đức Benedictô XVI sẽ được tiêm chủng “ngay khi có vắc xin”.

Đức Cha Gänswein nói: “Tôi cũng sẽ được tiêm vắc-xin cùng với toàn bộ gia đình tu viện Mater Ecclesiae,” tức là tu viện ở Vatican nơi Đức Bênêđictô XVI cư ngụ kể từ khi từ chức giáo hoàng vào năm 2013.

Vatican bắt đầu thực hiện tiêm chủng chống lại COVID-19 vào ngày 13 tháng 1.

Các cư dân và nhân viên của Vatican cũng như gia đình của họ đang được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNtech tại sảnh của Đại Thính đường Paul VI.

Thành Quốc Vatican, quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, có dân số khoảng 800 người. Nhưng cùng với Tòa thánh, thực thể nắm chủ quyền trên Thành Quốc, có tổng cộng hơn 4.000 người làm việc tại đây.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát coronavirus, tổng cộng 27 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Thành Quốc Vatican. Trong số đó có ít nhất 11 thành viên của Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ.

Tiến sĩ Andrea Arcangeli, người đứng đầu cơ quan y tế của Vatican, cho biết vào ngày 2 tháng 1 rằng Vatican đã mua một tủ lạnh nhiệt độ thấp để bảo quản vắc-xin.

Ông nói: “Ưu tiên sẽ là các nhân viên y tế và an toàn công cộng, những người cao tuổi và những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với công chúng.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng vào ngày Chủ nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài đã đặt lịch hẹn để được chủng ngừa coronavirus.

“Tôi tin rằng, về mặt đạo đức, mọi người đều phải tiêm vắc xin. Đó là một lựa chọn đạo đức vì nó không chỉ liên quan đến cuộc sống của bạn mà còn của những người khác nữa,” ngài nhận định

Nhớ lại sự ra đời của vắc-xin bại liệt và các loại vắc-xin thông thường khác ở thời thơ ấu, Đức Thánh Cha nói: “Tôi không hiểu tại sao một số người lại nói đây có thể là một loại vắc-xin nguy hiểm. Nếu các bác sĩ giới thiệu nó với bạn như một thứ gì đó có thể tốt và không có nguy hiểm đặc biệt, tại sao lại không nhận nó? ”

Đức Giáo hoàng Phanxicô, 84 tuổi, nhìn chung vẫn khỏe mạnh, mặc dù ngài bị đau thần kinh tọa và phải phẫu thuật mắt vì đục thủy tinh thể vào năm 2019. Khi còn trẻ, ngài đã phải cắt bỏ một phần phổi vì nhiễm trùng.

Tại lễ ban phép lành Giáng sinh truyền thống “Urbi et Orbi” vừa qua, Đức Giáo hoàng đã kêu gọi cung cấp vắc xin COVID-19 cho những người cần nhất trên thế giới.

Ngài nói: “Tôi yêu cầu tất cả mọi người – các nhà lãnh đạo chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế – thúc đẩy hợp tác chứ không phải cạnh tranh, và tìm kiếm một giải pháp cho tất cả mọi người: vắc xin cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất trên khắp hành tinh. Trước tất cả những người khác: những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất!”

Hoàng Tiến (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube