Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các Giám mục Tây Ban Nha lên tiếng cảnh báo về cuộc tranh luận về vấn đề an tử

02773B80-0F3C-4EFA-B691-22A62B3A0BBE

SANTA FE, Argentina – Trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Bảy 19/9 với những người đứng đầu Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ quan ngại về một biện pháp nhằm hợp pháp hóa an tử sắp được Thượng viện Tây Ban Nha thảo luận.

“Đó là một vấn đề khiến Đức giáo hoàng Phanxicô lo lắng”, Đức Hồng y Juan Jose Omella Địa phận Barcelona phát biểu sau cuộc họp. “Tôi tin rằng không chỉ là việc chết hay không chết, mà còn là [về] sự đau đớn và sự đồng hành. Khi một người được điều trị giảm đau và cảm thấy được gia đình và các chuyên gia đồng hành, họ muốn sống”.

Đức Phanxicô quan tâm đến việc bảo vệ sự sống nói chung, Đức Hồng y Omella phát biểu với các nhà báo tại Rome ngay sau cuộc họp.

“Vấn đề của sự sống không chỉ là về những người tị nạn, từ những đứa trẻ còn trong bụng mẹ cho đến khi chết đi, đó là một vấn đề rất đáng bận tâm”, Đức Hồng y Omella nói.

“Chết không phải là hết”, Đức Hồng y Omella nói. “Đó là cánh cửa dẫn đến phía bên kia. Nếu chúng ta biết cách chia sẻ điều này với những người đau yếu bệnh tật, quan điểm sẽ thay đổi. Nhưng nếu chúng ta nói rằng chết là chấm dứt mọi sự, chúng ta đang lấy đi hy vọng và đời sống tâm linh, những thứ mà chúng ta đều mang trong tâm hồn. Con người được mời gọi vào cõi vĩnh hằng và tình yêu”.

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và các Giám mục Tây Ban Nha – bao gồm Đức Hồng y Omella, Chủ tịch Hội đồng Giám mục; Đức Hồng y Carlos Osoro, Tổng giám mục Địa phận Madrid và Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục; và Đức Cha Luis Arguello, Giám mục Phụ tá Địa phận Valladolid – kéo dài hơn một giờ.

Thượng viện Tây Ban Nha đang chuẩn bị thảo luận về vấn đề an tử. Đầu tháng này, các Giám mục Tây Ban Nha đã đưa ra một tuyên bố gọi đây là “sự thất bại đối với phẩm giá con người”, và đồng thời lập luận rằng việc hợp pháp hóa vấn đề trợ tử sẽ khẳng định quan điểm sống coi trọng cái chết như một giải pháp cho các vấn đề.

Trong một tuyên bố được công bố vào ngày 14 tháng 9, các Giám mục Tây Ban Nha lập luận rằng việc ủng hộ “quyền được an tử” là một quan điểm thuộc chủ nghĩa rút gọn về con người vốn thể hiện một sự tự do tách biệt khỏi trách nhiệm.

“Một mặt, khía cạnh xã hội của con người bị phủ nhận, bằng cách nói rằng ‘Sự sống của tôi là của tôi và chỉ của tôi và tôi có thể lấy đi’, và mặt khác, người ta yêu cầu ai đó khác – xã hội có tổ chức – hợp pháp hóa quyết định”, các Giám mục viết.

Nếu dự luật được thông qua, Tây Ban Nha sẽ trở thành quốc gia châu Âu thứ tư hợp pháp hóa trợ tử do bác sĩ hỗ trợ, sau Bỉ, Hà Lan và Luxembourg. Ý, sân sau của chính Đức Giáo hoàng Phanxicô, đã không hợp pháp hóa thủ tục này, nhưng tòa án hàng đầu của quốc gia này đã đưa ra phán quyết vào năm ngoái rằng trong những trường hợp “đau khổ về thể chất và tâm lý không thể chịu đựng được” thì cũng không nên vi phạm pháp luật.

Luật đề xuất của Tây Ban Nha sẽ cho phép những người trưởng thành mắc bệnh nan y hoặc những người bị khuyết tật mãn tính yêu cầu được trợ tử trong hệ thống y tế công cộng. Hiện nay, một người bị phát hiện có liên quan trực tiếp đến cái chết của ai đó thông qua việc hỗ trợ tự tử có thể phải đối mặt với cáo buộc giết người và phải chịu mức án lên đến 10 năm tù.

Trong tuyên bố của mình, các vị Giám chức Tây Ban Nha cũng lập luận rằng việc hợp pháp hóa trợ tử cũng sẽ làm gia tăng tỷ lệ tự tử gia tăng ở nước này. Thay vì an tử, các Giám mục đang đề xuất vấn đề chăm sóc giảm nhẹ.

Hôm thứ Bảy 19/9, Đức Phanxicô và các Giám mục Tây Ban Nha cũng đã nói về đại dịch coronavirus, trong đó Đức Phanxicô đã yêu cầu các vị Giám chức “trở nên gần gũi với sự đau khổ của tất cả những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19, cả về sức khỏe và việc làm của họ”.

Đức Phanxicô cũng khuyến khích các Giám mục Tây Ban Nha gần gũi với những người di cư và tiếp tục loan báo Chúa Giêsu Kitô với niềm vui và hy vọng.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube