Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Trái đất không thể 'bị vắt kiệt như vắt một quả cam'”

Giáo hoàng Francis phát biểu trong một thông điệp được ghi lại cho sự kiện TED, "Đếm ngược", trong khung hình tĩnh này từ một video được Vatican phát hành vào ngày 10 tháng 10 năm 2020. Giáo hoàng đã tham gia sự kiện ảo toàn cầu để ủng hộ các giải pháp chống biến đổi khí hậu. (Ảnh CNS / Văn phòng Báo chí Vatican)

Đức Giáo hoàng Phanxicô phát biểu trong một thông điệp được ghi lại cho sự kiện TED, “Đếm ngược”, trong một video được Vatican phát hành vào ngày 10 tháng 10 năm 2020. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tham gia sự kiện trực tuyến toàn cầu để ủng hộ các giải pháp chống biến đổi khí hậu (Ảnh: CNS / Văn phòng Báo chí Vatican)

Hệ thống kinh tế toàn cầu chiếm ưu thế mang tính “không bền vững”, đặc biệt là tác động của nó đối với môi trường, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

“Chúng ta đang phải đối mặt với sự đòi buộc về mặt luân lý – và sự cấp bách thực tế – để suy nghĩ lại nhiều điều” về hệ thống kinh tế: “cách chúng ta sản xuất, cách chúng ta tiêu dùng, văn hóa lãng phí, tầm nhìn ngắn hạn, nạn bóc lột người nghèo, sự thờ ơ đối với họ, sự gia tăng bất bình đẳng và sự phụ thuộc của nó vào các nguồn năng lượng có hại”, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết hôm 10 tháng 10 trong khuôn khổ sự kiện ‘TEDx Countdown’ toàn cầu về biến đổi khí hậu.

“Chúng ta chỉ có một vài năm – các nhà khoa học tính toán khoảng dưới 30 năm – để giảm đáng kể lượng khí thải và hiệu ứng nhà kính trong khí quyển”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng quá trình chuyển đổi cần phải tính đến tác động đối với người nghèo, dân cư địa phương và những người làm việc trong lĩnh vực năng lượng.

Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi các nhà đầu tư loại trừ các công ty không tính đến môi trường, như nhiều tổ chức dựa trên đức tin đã thực hiện.

“Trên thực tế, trái đất cần phải được chăm sóc, vun trồng và bảo vệ; chúng ta không thể tiếp tục vắt kiệt nó như một quả cam. Và chúng ta có thể nói điều này, việc chăm sóc Trái đất là quyền của con người”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Countdown Global Launch’ kéo dài sáu giờ là hội nghị miễn phí đầu tiên của TED, với sự tham gia của một số nhân vật như Jane Fonda, Don Cheadle và Al Gore, với các diễn giả là Hoàng tử William của Anh và Ursula von der Leyen, một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu.

Theo mô tả của chương trình, sự kiện được phát trực tiếp trên YouTube, có hơn 50 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới trình bày về “những ý tưởng có thể hành động và được hỗ trợ bởi nghiên cứu, khoa học tiên tiến và những khoảnh khắc tuyệt vời và đầy cảm hứng”.

Với các nhà khoa học, các nhà hoạt động khí hậu, diễn viên, ca sĩ, thi sĩ, chính trị gia và nghệ sĩ hài, chương trình đã xem xét tình trạng của môi trường, dự đoán về thời gian còn lại ít ỏi để giảm thiểu vấn đề biến đổi khí hậu và về vai trò của các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ trong việc hành động.

“Như thuật ngữ ‘đếm ngược’ gợi ý, chúng ta phải hành động cấp bách”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói. “Mỗi người trong chúng ta có thể đóng một vai trò quan trọng nếu tất cả chúng ta bắt đầu ngay từ ngày hôm nay – chứ không phải ngày mai, mà là ngay hôm nay”.

“Khoa học nói với chúng ta, chính xác hơn mỗi ngày, rằng chúng ta cần phải hành động khẩn cấp – tôi không phóng đại – đây là những gì khoa học nói với chúng ta, nếu chúng ta có bất cứ hy vọng nào về việc tránh được vấn đề biến đổi khí hậu cực đoan và thảm khốc”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.  “Đây là một sự thật khoa học”.

Như đã đề cập trong Thông điệp “Laudato Si’, về việc Chăm sóc Ngôi nhà Chung của Chúng ta” năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh trong bài phát biểu tại TEDx của mình rằng sự bận tâm đến môi trường phải đi đôi với việc quan tâm đến những người sống trên Trái đất, đặc biệt là người nghèo, đối tượng chịu tác động nặng nề nhất bởi vấn đề biến đổi khí hậu và thiên tai.

Con người phải đưa ra lựa chọn “giữa những gì quan trọng và những gì không quan trọng, một lựa chọn giữa việc tiếp tục phớt lờ nỗi đau khổ của những người nghèo nhất và ngược đãi ngôi nhà chung của chúng ta, Trái đất”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, hoặc “tự cam kết ở mọi cấp độ để thay đổi cách chúng ta hành động”.

Trong khi khoa học nhấn mạnh về sự cần thiết phải thay đổi để bảo vệ hành tinh, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, “lương tâm của chúng ta nói với chúng ta rằng chúng ta không thể thờ ơ với nỗi thống khổ của những người nghèo nhất, trước những sự bất bình đẳng về kinh tế và bất công xã hội ngày càng gia tăng”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi các khán thính giả trên toàn cầu bắt đầu “một cuộc hành trình biến đổi và hành động”, một hành động “không được thực hiện chỉ bằng lời nói, nhưng trước hết là bằng những hành động cụ thể không thể bị trì hoãn”.

 “Cần phải đi từng bước một”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, “để giúp đỡ những người yếu thế, thuyết phục những người còn nghi ngờ, hình dung ra những giải pháp mới và cam kết thực hiện”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô giải thích rằng “hệ sinh thái toàn diện” mà Ngài đã kêu gọi – đáp lại tiếng kêu của người nghèo và tiếng kêu của Trái đất – đòi hỏi phải nhận ra việc “tất cả mọi thứ trên thế giới đều được kết nối với nhau và, như đại dịch đã nhắc nhở chúng ta, chúng ta phụ thuộc lẫn nhau, và cũng phụ thuộc vào Mẹ Trái đất của chúng ta”.

Khi trình bày một kế hoạch hành động gồm ba phần, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng sự thay đổi cần phải bắt đầu bằng “giáo dục về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, phát triển sự hiểu biết rằng các vấn đề về môi trường có liên quan đến các nhu cầu của con người – chúng ta cần phải nhận thức được điều này ngay từ đầu: Các vấn đề môi trường có sự liên quan đến nhu cầu của con người”.

Vì vậy, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, giáo dục phải bao gồm cả dữ liệu khoa học và đạo đức.

Tiếp theo, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, nước và thực phẩm cần phải được ưu tiên, đảm bảo việc tiếp cận với nước uống an toàn và thực phẩm đầy đủ cho tất cả người dân trên thế giới.

“Đề xuất thứ ba là chuyển đổi năng lượng: một sự thay thế tiến bộ, nhưng không chậm trễ, các loại nhiên liệu hóa thạch bằng các nguồn năng lượng sạch”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói. “Quá trình chuyển đổi này không chỉ phải nhanh chóng và có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng hiện tại và tương lai, mà còn phải chú ý đến tác động của nó đối với người nghèo, người dân địa phương và những người làm việc trong lĩnh vực sản xuất năng lượng”.

Đầu tư có trách nhiệm với xã hội và hoạt động cổ đông, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, có thể khiến các công ty nhận ra “nhu cầu không thể tránh khỏi là cam kết chăm sóc toàn diện cho ngôi nhà chung”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến nghị việc thoái vốn khỏi cổ phần ở “các công ty không đáp ứng các tiêu chí của hệ sinh thái toàn vẹn và khen ngợi những công ty đang đưa ra những nỗ lực cụ thể trong giai đoạn chuyển tiếp này để đặt các tiêu chí vào trung tâm của các hoạt động của họ như tính bền vững, công bằng xã hội và thúc đẩy thiện ích chung”.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube