Đức Giáo hoàng Phanxicô tái khởi động Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục

unnamed

Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi tất cả những người có tinh thần thiện chí và mọi thành phần trong xã hội ủng hộ Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục, một hiệp ước khuyến khích sự thay đổi trên quy mô toàn cầu, để giáo dục có thể trở thành tác nhân của tình huynh đệ, hòa bình và công lý.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi trong một thông điệp video tại buổi tái khởi động Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục trong một sự kiện trực tuyến được tổ chức hôm thứ Năm tại Đại học Giáo hoàng Lateranô ở Rome. Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục đã diễn ra vào ngày 14 tháng 5 năm 2020.

Hiệp ước, được tài trợ bởi Bộ Giáo dục Công giáo, nhằm “đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng phù hợp với phẩm giá con người và ơn gọi chung của chúng ta đối với tinh thần huynh đệ”.

“Chớ gì chúng ta được duy trì bởi xác quyết rằng giáo dục mang trong mình hạt giống hy vọng: hy vọng về hòa bình và công lý; hy vọng về cái đẹp và lòng nhân ái; hy vọng về sự hài hòa xã hội”, Đức Giáo hoàng Phanxicô chia sẻ trong thông điệp của mình.

“Chúng ta phải tiến về phía trước, tất cả chúng ta cùng với nhau, mỗi người đều như vậy, nhưng luôn hướng tới việc xây dựng một nền văn minh của sự hòa hợp và thống nhất, trong đó sẽ không có chỗ cho đại dịch khủng khiếp của nền văn hóa loại thải”, Đức Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh rằng giáo dục là trọng tâm trong Giáo huấn và cuộc đối thoại của Ngài với thế giới.

Thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô là tiếng vang của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, người đã tham gia cùng với Đức Giáo hoàng trong buổi tái khởi động trực tuyến Hiệp ước giáo dục.

Trong thông điệp của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thu hút sự chú ý đối với thế giới hiện tại đang bị đe dọa bởi đại dịch COVID-19 và những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng y tế đối với hệ thống giáo dục trên toàn thế giới.

Các nền tảng giáo dục trực tuyến, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đã làm sáng tỏ sự chênh lệch rõ rệt về các cơ hội giáo dục và công nghệ, buộc khoảng 10 triệu trẻ em phải nghỉ học, ngoài hơn 250 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học đã bị loại khỏi mọi hoạt động giáo dục.

Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi một mô hình phát triển và văn hóa mới tôn trọng và bảo vệ phẩm giá con người, đồng thời tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau trên toàn cầu nhằm quy tụ các cộng đồng và các dân tộc lại với nhau để chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta và thúc đẩy hòa bình.

Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc lại rằng giáo dục có nghĩa là “có tính biến đổi”.

Giáo dục luôn là một hành động của hy vọng và nên mở ra những chân trời mới, trong đó lòng hiếu khách, sự liên đới giữa các thế hệ và giá trị của tính siêu việt đã làm nảy sinh một nền văn hóa mới, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

Quá trình giáo dục sẽ giúp ứng phó với những thách thức và vấn đề của thời đại ngày nay cũng như tìm ra giải pháp cho các nhu cầu của mọi thế hệ, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

“Giá trị của các hoạt động giáo dục của chúng ta”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, “sẽ không chỉ được đo lường bằng kết quả của các cuộc đánh giá theo tiêu chuẩn, mà còn bằng khả năng ảnh hưởng đến dũng khí của xã hội”.

Do đó, sự cam kết của mọi tầng lớp trong xã hội là cần thiết đối với “một loại hình giáo dục đổi mới không bị cám dỗ nhìn theo hướng khác để từ đó đó ủng hộ những bất công xã hội nghiêm trọng, vi phạm nhân quyền, các hình thức nghèo đói khủng khiếp và hủy hoại sự sống con người”.

Hiệp ước giáo dục toàn cầu kêu gọi một quá trình toàn diện đối phó với sự cô đơn và sự không chắc chắn của những người trẻ tuổi vốn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm, thói nghiện ngập, hung hăng, những phát ngôn thù hận và thói bắt nạt.

Hiệp ước đề cập đến các vấn đề chẳng hạn như bạo lực, lạm dụng trẻ vị thành niên, hiện tượng tảo hôn và binh sĩ  trẻ em, thảm kịch trẻ em bị bán làm nô lệ, cũng như “sự bóc lột một cách điên rồ và vô tâm” đối với hành tinh, dẫn đến một cuộc khủng hoảng trầm trọng về môi trường và khí hậu.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube