Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ phát biểu với LHQ về sự cần thiết của các mô hình kinh tế xã hội mới hậu đại dịch

31DF051C-0B39-44F1-A5E5-C5746B44CAAE

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ phát biểu trước LHQ về sự cần thiết của các mô hình kinh tế xã hội mới hậu đại dịch Covid-19.

Ấn phẩm ‘Alfa y Omega’ của Tổng Giáo phận Madrid đã công bố thông tin vào ngày 12 tháng 8 rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ghi một video thông điệp gửi các tham dự viên tham gia buổi khai mạc kỳ họp thứ 75 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 9 tại New York.

Theo như Alfa y Omega đưa tin, chủ đề trọng tâm của bài phát biểu của Đức Giáo hoàng sẽ là cách thức làm thế nào để điều hướng thông qua tình trạng khẩn cấp về y tế, xã hội và kinh tế do COVID-19 gây ra cũng như thông qua cuộc khủng hoảng nợ công đối với các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là khi đại dịch đã trở nên ngày càng trầm trọng hơn.

Tờ ‘Alfa y Omega’ đã tóm tắt điểm mấu chốt của thông điệp sắp tới của Đức Giáo hoàng Phanxicô gửi tới LHQ:

“Từ một cuộc khủng hoảng, người ta sẽ tìm cách thoát ra để trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Điều đó phụ thuộc vào chúng ta. Theo trật tự toàn cầu và địa phương, chúng ta không thể lặp lại các mô hình kinh tế xã hội tương tự như của một năm trước, cũng như không thể điều chỉnh hay tô son điểm phấn đôi chút cho nó. Điều đó sẽ tồi tệ hơn”.

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, qua đó Đức Giáo hoàng sẽ đưa ra thông điệp của mình, sẽ do nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir chủ trì. Đại diện của 193 quốc gia thành viên tạo nên Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ có mặt, hoặc về mặt thể lý hoặc trực tuyến do tình hình coronavirus đang diễn ra.

Vào ngày 20 tháng 12 năm ngoái, tại Điện Tông Tòa tại Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Vào thời điểm đó, hai nhà lãnh đạo đã quay một đoạn video trong đó hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi việc “chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang và tái vũ trang hạt nhân”.

Vào tháng 9 năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã phát biểu với các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc nhân kỷ niệm 70 năm thành lập tại New York, nơi Ngài nhắc lại rằng “công lý là điều kiện thiết yếu để đạt được lý tưởng về tinh thần huynh đệ phổ quát” và đồng thời cảnh báo rằng “không một cá nhân hay nhóm người nào có thể tự coi mình là tuyệt đối, được phép phớt lờ phẩm giá và quyền của các cá nhân khác hoặc các nhóm xã hội của họ”.

(Với báo cáo của Ecclesia)

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube