Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi Ba Lan bảo vệ sự sống trong bối cảnh của các cuộc biểu tình phản đối luật phá thai

Các nhà hoạt động cầm biểu ngữ và hô khẩu hiệu trong một hoạt động tại đại sứ quán Ba Lan ở Kiev vào ngày 26 tháng 10 năm 2020 để ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ Ba Lan. (Ảnh: Sergei SUPINSKY / AFP)

Các nhà hoạt động cầm biểu ngữ và hô khẩu hiệu trong một hoạt động tại đại sứ quán Ba Lan ở Kiev vào ngày 26 tháng 10 năm 2020 để ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ Ba Lan (Ảnh: Sergei SUPINSKY / AFP)

Những người biểu tình đã xông vào nhà thờ trong các Thánh lễ vào ngày 25 tháng 10 ở một số thành phố để phản đối phán quyết của tòa án chống phá thai.

Khi các cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn xảy ra tại Ba Lan, Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi người dân nước này bảo vệ sự sống.

Phát biểu với những người hành hương Ba Lan trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào ngày 28 tháng 10, Đức Giáo hoàng Phanxicô gợi nhớ đến Thánh Gioan Phaolô II, người “luôn luôn thúc giục một tình yêu đặc biệt dành cho những người yếu thế nhất và không có khả năng tự vệ nhất cũng như việc bảo vệ mọi sự sống con người, kể từ khi thụ thai cho đến chết đi một cách tự nhiên”.

Qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Gioan Phaolô, Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện rằng Thiên Chúa sẽ “khơi dậy trong lòng mọi người sự tôn trọng đối với sự sống của tất cả anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người yếu đuối và không thể tự vệ nhất, và Ngài sẽ ban sức mạnh cho những ai đón nhận và chăm sóc họ, ngay cả khi nó đòi hỏi một tình yêu anh hùng”.

Tòa án Hiến pháp của Ba Lan vào ngày 22 tháng 10 đã đưa ra phán quyết rằng một điều khoản trong luật phá thai năm 1993 của Ba Lan cho phép đình chỉ thai kỳ trong những trường hợp “tổn thương thai nhi nghiêm trọng và không thể sửa chữa” là vi hiến.

Quyết định này đã gây ra sự phẫn nộ từ một số nhóm bảo vệ quyền phụ nữ trong nước chống lại đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền, cũng như chống lại Giáo hội Công giáo.

Những người biểu tình đã xông vào các nhà thờ trong các Thánh lễ vào ngày 25 tháng 10 ở Warsaw, Krakow, Poznan và các thành phố khác để phản đối phán quyết của tòa án, động thái này đã bị Hội đồng Giám mục Ba Lan chỉ trích.

Thừa nhận rằng phán quyết “đã gây ra những phản ứng mang tính cảm xúc bất thường”, Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki Địa phận Poznan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, cho biết trong một tuyên bố hôm 25/10 rằng “những lời lẽ thô tục, những hành động bôi bẩn, việc làm gián đoạn các buổi cử hành phụng vụ và những hành vi phạm thánh có thể thấy trong những ngày gần đây không phải là hình thức hành động thích hợp trong một quốc gia dân chủ, dù chúng có thể giúp một số người giải tỏa cảm xúc của họ đến mức nào”.

Trong khi kêu gọi đối thoại “về việc bảo vệ quyền sống và quyền của phụ nữ”, Đức Tổng Giám mục Gadecki cho biết rằng lập trường của Giáo hội về vấn đề phá thai là “kiên định không thay đổi và được công chúng biết đến”.

 “Giáo hội không thể ngừng bảo vệ sự sống hoặc từ bỏ việc tuyên bố sự cần thiết phải bảo vệ mọi sự sống của con người kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên”, Đức Tổng Giám mục Gadecki nhấn mạnh. “Về vấn đề này, chúng tôi không thể chấp nhận thỏa hiệp”.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube