Đức Giáo hoàng Phanxicô hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine và kêu gọi chăm sóc những người cao tuổi

Trong bức ảnh tập tin này, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói chuyện với những người hành hương ở Quảng trường Thánh Peter trong Angelus tuần trước, vào ngày 19 tháng 7 (Ảnh: CNS / IPA-Sipa USA/ Reuters)

Trong bức ảnh này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đang phát biểu với các tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Kinh Truyền Tin vào tuần trước, ngày 19 tháng 7 (Ảnh: CNS / IPA-Sipa USA/ Reuters)

Hôm 26/7, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hoan nghênh hiệp ước ngừng bắn hoàn toàn ở vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, gần biên giới Nga, đã được chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga đồng ý vào thứ tư tuần trước với nỗ lực nhằm chấm dứt một cuộc xung đột gây ra sự chết chóc trong số hơn 13.000 người kể từ năm 2014.

 Phát biểu sau giờ Kinh Truyền Tin cùng với các tín hữu Rome và khách hành hương đến từ một số quốc gia tại Quảng trường Thánh Phêrô vào trưa Chúa nhật 26/7, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết rằng Ngài đã hay biết về “thỏa thuận ngừng bắn mới liên quan đến khu vực Donbass”, vốn đã được ký kết gần đây tại Minsk bởi các thành viên của Nhóm liên lạc ba bên. Nhóm này bao gồm các vị đại diện đến từ Ukraine, Liên bang Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu; nó được hình thành như một phương tiện nhằm tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột trong khu vực.

 Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ lòng cảm ơn “vì dấu chỉ về tinh thần thiện chí này, nhằm mục đích mang lại một nền hòa bình mong muốn cho vùng đất đau khổ đó”, và nói rằng “Tôi cầu nguyện để những gì đã được thỏa thuận cuối cùng sẽ được đưa vào thực tế, cũng như thông qua việc giải giáp vũ khí hiệu quả và loại bỏ bom mìn”.  Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết thêm: “Đây là cách duy nhất để xây dựng lại sự tin tưởng, và đồng thời đặt nền móng cho sự hòa giải vô cùng cần thiết và được người dân mong muốn”.

Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, tuyên bố rằng “lệnh ngừng bắn toàn diện” này sẽ có hiệu lực vào ngày 27 tháng 7. Đây là nỗ lực mới nhất trong hơn 20 nỗ lực ngừng bắn trong cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 năm 2014, sau khi Nga tiếp quản bán đảo Crimea của Ukraine.

“Sự đột phá … là kết quả của công việc hiệu quả của phái đoàn Ukraine với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế của chúng tôi tại Berlin và Paris”, văn phòng của tổng thống Ukraine cho biết trong một tuyên bố, được trích dẫn bởi Deutsche Welle (DW), cũng như các hãng thông tấn DPA và Reuters.

Theo DW, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã theo đuổi lệnh ngừng bắn, quy tụ hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Ukraine Zelenskiy và Tổng thống Nga Vladimir Putin, như là tiền đề cho một hội nghị thượng đỉnh khác về cuộc khủng hoảng của Ukraine. Các nhóm ly khai thân Nga cho biết, ngoài lệnh ngừng bắn, các bên đã đồng ý cấm sử dụng máy bay không người lái và định vị vũ khí hạng nặng trong các khu vực xây dựng, các biện pháp nhằm bảo vệ thường dân sống dọc theo 450 km (280 dặm) phía trước. Việc bắn trả chỉ được phép với sự cho phép của cấp chỉ huy cao nhất.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng nhắc nhở các tín hữu quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô, và những người theo dõi qua truyền hình hoặc internet, rằng Giáo hội hôm 26/7 cử hành Lễ Thánh Gioakim và Anna, “ông bà ngoại” của Chúa Giêsu. Đặc biệt, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi những người trẻ tuổi, “thực hiện một cử chỉ âu yếm đối với những người cao tuổi, đặc biệt là những người cô đơn nhất, trong nhà và nơi cư trú của họ, những người đã không được gặp gỡ những người thân yêu của mình trong nhiều tháng”. Điều này dường như là một ám chỉ đến các biện pháp giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra.

Phát biểu trực tiếp với họ, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: “Các bạn trẻ thân mến: Mỗi một người trong những người cao tuổi này đều là ông bà của các con! Đừng để họ cô độc một mình. Hãy sử dụng sự sáng tạo của tình yêu, gọi điện thoại, gọi video, gửi tin nhắn, lắng nghe họ và, nếu có thể, tuân thủ các quy tắc chăm sóc y tế, hãy đến thăm họ. Hãy trao cho họ những cái ôm khắng khít”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở các bạn trẻ rằng những người lớn tuổi “là cội nguồn của các con” và nói rằng: “Một cái cây bị bật rễ không thể phát triển, nó không thể sinh hoa hay kết trái. Đây chính là lý do tại sao sự gắn kết và sự liên hệ với cội rễ của các con là vô cùng quan trọng”. Đức Giáo hoàng Phanxicô kế đến nhắc lại lời của một nhà thơ người Argentina: “Hoa trái của một cái cây xuất phát từ những gì nó được cắm rễ sâu trong lòng đất”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người đặc biệt gắn bó với bà ngoại Rosa của mình, đã kết thúc thông điệp của mình bằng cách mời mọi người hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô “dành một tràng pháo tay nồng nhiệt cho bậc ông bà của chúng ta!”. Và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cùng với cộng đoàn vỗ tay.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube