Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng ở California

Giáo hoàng Francis cầu nguyện tại Vương cung thánh đường Thánh Peter vào ngày 14 tháng 6 năm 2020. Nguồn: Vatican Media / CNA)

Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào ngày 14 tháng 6 năm 2020 (Ảnh: Truyền thông Vatican / CNA)

Hôm Chúa nhật 11/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự bận tâm của mình đối với những người đang chịu ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng ở California và Nam Mỹ.

“Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của mình với những người dân bị ảnh hưởng bởi các đám cháy đang tàn phá rất nhiều khu vực trên hành tinh, cũng như những tình nguyện viên và các đội lính cứu hỏa đã liều mình dập tắt các đám cháy”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói vào cuối giờ Kinh Truyền Tin hôm 11 tháng 10.

“Tôi đang nghĩ đến Bờ Tây của Hoa Kỳ, đặc biệt là California… Nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ những người đang gánh chịu hậu quả của những thảm họa này”, ĐTC Phanxicô chia sẻ thêm.

Theo Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, một đám cháy ở phía bắc California đã bùng phát và lây lan lớn hơn cả đám cháy ở bang Rhode Island. Đám cháy ‘Phức hợp tháng 8’ (August Complex Fire) được hình thành khi hàng trăm đám cháy rừng riêng lẻ kết hợp với nhau tạo ra “đám cháy gigafire” đầu tiên của bang California.

Gigafire là một trận cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất. Ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong các trận cháy rừng ở California và các nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Stanford tin rằng vụ cháy rừng ở California năm nay có thể gây thiệt hại ít nhất 10 tỷ đô la.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Ngài cũng đang cầu nguyện cho những người phải hứng chịu các vụ cháy rừng ở các vùng trung tâm Nam Mỹ, khu vực Pantanal, Paraguay, bờ sông Parana, và Argentina.

“Tôi gần gũi với những người bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng: ở Bờ Tây Hoa Kỳ, đặc biệt là California, các khu vực trung tâm Nam Mỹ, khu vực Pantanal, Paraguay, bờ sông Paraná và Argentina. Xin Chúa nâng đỡ họ” – Giáo hoàng Phanxicô (@Pontifex) October 11, 2020

Khu vực Pantanal trải dài từ phía tây Brazil đến các khu vực ở Bolivia và Paraguay là vùng đất ngập nước nhiệt đới lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu của Đại học Liên bang Rio de Janeiro, ít nhất 22% diện tích vùng ngập lũ của khu vực đã bị cháy rừng vào năm 2020.

Các vùng đất ngập nước của Argentina ở khu vực đồng bằng sông Parana đã phải hứng chịu một số trận cháy rừng tồi tệ nhất trong 10 năm, theo Reuters. Mực nước thấp ở sông Parana đã thúc đẩy sự lan rộng của các đám cháy trong mùa hè.

“Nhiều vụ cháy là do tình trạng hạn hán dai dẳng, nhưng cũng có những vụ do con người gây ra. Nguyện xin Thiên Chúa… giúp cho chúng ta biết cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ công trình sáng tạo”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube