Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại Vương Cung Thánh Đường ở Pháp

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peters_Square_on_January_31_2018_Credit_Daniel_Ibanez_1_CNA

Sau khi ba người thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố xảy ra tại một Vương Cung Thánh Đường ở Nice, Pháp, hôm thứ Năm 29/10, một phát ngôn viên của Vatican đã lên án vụ bạo lực và cho biết rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đang hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân và những người thương tiếc họ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô “đã được thông báo về tình hình và Ngài gần gũi với cộng đồng Công giáo trong sự thương tiếc”, ông Matteo Bruni cho biết vào ngày 29 tháng 10.

Theo Giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh, “đó là thời điểm đau thương, thời điểm rối ren. Khủng bố và bạo lực không bao giờ có thể được chấp nhận”.

Một kẻ tấn công đã giết chết ba người tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Nice vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương, theo truyền thông Pháp.

“Vụ tấn công ngày hôm nay đã gieo rắc sự chết chóc vào một nơi đầy tình yêu thương và sự an ủi, với tư cách là Nhà của Thiên Chúa”, tuyên bố của ông Bruni tiếp tục.

Đức Thánh Cha Phanxicô “đang cầu nguyện cho các nạn nhân và những người thân yêu của họ, để bạo lực chấm dứt, để mọi người một lần nữa nhìn nhau như anh chị em chứ không phải là kẻ thù, để những người dân Pháp yêu quý, đoàn kết, có thể đối phó với sự dữ bằng những điều tốt đẹp”, ông Bruni nói.

Christian Estrosi, thị trưởng Nice, cho biết thủ phạm của vụ tấn công, kẻ được trang bị một con dao, đã bị cảnh sát thành phố bắn bị thương và bắt giữ.

Ông Estrosi cũng cho biết trong một video đăng trên Twitter rằng kẻ tấn công liên tục hét lên “Allahu Akbar” trong và sau vụ tấn công.

Cảnh sát xác nhận có 3 người chết trong vụ tấn công và một số người bị thương, theo Reuters. Hãng thông tấn này cũng đưa tin rằng một trong những nạn nhân, một phụ nữ, đã bị chặt đầu.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin nhấn mạnh mối bận tâm của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối với các nạn nhân của vụ tấn công trong một thông điệp chia buồn vào ngày 29 tháng 10 tới Đức Giám mục André Marceau Địa phận Nice.

Trong bức điện thư nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Pietro Parolin viết: “Được thông báo về vụ tấn công dã man xảy ra vào sáng ngày 29 tháng 10 tại một nhà thờ ở Nice, gây ra cái chết của một số người vô tội, Đức Thánh Cha Phanxicô hiệp ý cầu nguyện với sự đau khổ của các gia đình bị ảnh hưởng và chia sẻ sự đau đớn mất mát của họ. Đức Thánh Cha cầu xin Thiên Chúa ban cho họ sự an ủi và đồng thời phó thác các nạn nhân cho Lòng thương xót của Ngài”.

“Lên án theo cách thức mạnh mẽ nhất có thể về những hành động khủng bố bạo lực như vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô đảm bảo sự gần gũi của mình với cộng đồng Công giáo của Pháp và tất cả người dân Pháp, những người mà Ngài kêu gọi tinh thần hiệp nhất. Phó thác nước Pháp cho sự bảo vệ của Đức Trinh Nữ Maria, từ sâu thẳm trái tim mình, Đức Thánh Cha ban Phép lành Tòa Thánh cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự kiện bi đát này”.

Trong một tuyên bố, Đức Giám mục Marceau cho biết rằng tất cả các nhà thờ trong thành phố đã bị đóng cửa và sẽ được cảnh sát bảo vệ cho đến khi có thông báo mới.

Vị Giám chức cho biết rằng ngài vô cùng đau buồn sau khi hay tin về “hành động khủng bố kinh hoàng” tại Vương Cung Thánh Đường, đồng thời lưu ý rằng nó xảy ra không lâu sau vụ chặt đầu một giáo viên tại một trường học ở Paris, thầy giáo Samuel Paty, trong một vụ tấn công khủng bố Hồi giáo vào đầu tháng này.

“Tôi đau buồn vô hạn với tư cách là một con người khi đối mặt với những sự việc mà những tạo vật khác, được gọi là con người, có thể làm”, Đức Giám mục Marceau cho biết trong một tuyên bố. “Chớ gì tinh thần tha thứ của Đức Kitô sẽ thắng thế khi đối mặt với những hành động man rợ này”.

Trong một tuyên bố vào ngày 29 tháng 10, Hội đồng Giám mục Pháp yêu cầu các Giáo xứ đánh chuông lúc 3 giờ chiều theo giờ địa phương. Các Giám mục cũng mời gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho các nạn nhân.

San Luigi dei Francesi, nhà thờ quốc gia Pháp ở Rome, đã tham gia đánh chuông vào lúc 3 giờ chiều.

Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng Trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích cũng phản ứng trước tin tức về vụ tấn công.

Đức Hồng y Robert Sarah viết trên Twitter: “Chủ nghĩa Hồi giáo là một thứ cuồng tín quái dị, phải chiến đấu chống lại nó bằng vũ lực và tinh thần quyết tâm … Thật không may, người dân châu Phi chúng ta cũng đã biết quá rõ điều này. Những kẻ man rợ luôn luôn là kẻ thù của hòa bình. Phương Tây, ngày nay là Pháp, phải nhận thức được điều này”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube