Đức Giáo hoàng Phanxicô ca ngợi sáng kiến liên đới tại Brazil

Nhân viên y tế quản lý các xét nghiệm Covid-19 ở vùng nông thôn Brazil (ANSA)

Nhân viên y tế thực hiện các xét nghiệm Covid-19 ở vùng nông thôn Brazil (Ảnh: ANSA)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi một thông điệp thông qua Đức Hồng Y Michael Czerny ca ngợi những nỗ lực của Phong trào ‘Sem Terra’ trong cuộc chiến chống đói giữa bối cảnh của cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Brazil.

Khi thế giới tiếp tục chiến đấu với những thách thức do cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra, Phong trào Sem Terra (MST) – một phong trào của những người lao động không có đất đai ở Brazil – đang giúp đỡ những người dễ bị tổn thương chống lại nạn đói. Cho đến nay, phong trào đã phân phối 2.500 tấn thực phẩm.

Trong một thông điệp được gửi đi vào ngày 25 tháng 7, Ngày Công nhân Nông thôn ở Brazil, Đức Hồng y Michael Czerny SJ, Phó Tổng thư ký đặc trách Phân bộ Di dân thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, đã bày tỏ sự đánh giá cao của Đức Giáo hoàng đối với sáng kiến liên đới giữa bối cảnh của những khoảng thời gian thử thách này.

“Thay mặt Đức Giáo hoàng Phanxicô, và cũng về phía tôi, chúng tôi muốn bày tỏ sự vui mừng của chúng tôi trước nghĩa cử cao đẹp của việc phân phối thực phẩm được thực hiện bởi các gia đình của cuộc Cải cách điền địa ở Brazil”, theo nội dung thông điệp.

“Việc chia sẻ hoa màu của đất đai để giúp đỡ các gia đình nghèo khó ở các vùng ngoại vi của thành phố là dấu chỉ của Triều đại của Thiên Chúa vốn mang lại sự liên đới và tinh thần hiệp thông huynh đệ”.

Sự chia sẻ mang lại sự sống

Đức Hồng Y Czerny nhắc lại rằng khi Chúa Giêsu nhìn thấy đám đông dân chúng đói khát, Ngài chạnh lòng thương và thực hiện phép lah hóa bánh ra nhiều để cho họ ăn. “Ai nấy đều ăn và được no nê. Người ta thu lại những mẩu bánh được mười hai thúng đầy, cùng với cá còn dư” (Mc 6, 34 – 44).

“Sự sẻ chia mang lại sự sống, tạo ra sự gắn kết huynh đệ, thay đổi xã hội”, Đức Hồng Y Czerny nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng cử chỉ này của anh chị em sẽ được nhân lên và khuyến khích các nhóm khác làm điều tương tự”, Đức Hồng Y Czerny cho biết thêm, “vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” (2 Cr 9: 7).

Kết thúc thông điệp, Đức Hồng Y Czerny đã khẩn nài Thiên Chúa ban phúc lành và bảo vệ mọi người trong cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra.

“Nguyện xin Chúa Thánh Thần gìn giữ anh chị em khỏi virus Covid-19, và đồng thời ban cho anh chị em lòng can đảm và hy vọng trong khoảng thời gian cách ly xã hội này!”, Đức Hồng Y Czerny cầu nguyện.

“Nhân ngày của những người canh tác đất đai, nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ bảo vệ và chúc lành cho tất cả các gia đình vất vả cày cấy trên nương đồng và đấu tranh cho việc phân chia đất đai và chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta!”.

Phong trào ‘Sem Terra’

Phong trào công nhân không có đất đai (MST) được bắt đầu vào những năm 1980 để tạo cơ hội tiếp cận đất đai cho người lao động nghèo thông qua cải cách ruộng đất ở miền nam Brazil.

Hiện nay, MST có mặt tại 24 trong tổng số 26 bang trong nước, và phục vụ khoảng 370.000 gia đình định cư và khoảng 100.000 gia đình bị di dời. Phong trào này cũng liên quan đến 100 hợp tác xã, 96 ngành công nghiệp và 1900 hiệp hội.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube