Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Đức Hồng y Joseph Tobin DCCT vào Thánh Bộ giúp đề cử các Giám mục

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Joseph W. Tobin của Newark, N.J., một thành viên của Bộ Giám mục, văn phòng cố vấn cho giáo hoàng về việc đề cử các giám mục trên khắp thế giới (Ảnh: CNS / Bob Roller)

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Joseph W. Tobin của Newark, N.J., trở thành thành viên của Bộ Giám mục, văn phòng cố vấn cho Đức Giáo hoàng về việc đề cử các Giám mục trên khắp thế giới (Ảnh: CNS / Bob Roller)

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Joseph W. Tobin Địa phận Newark, New Jersey, trở thành thành viên của Bộ Giám mục, văn phòng cố vấn cho Đức Giáo hoàng về việc đề cử các Giám mục trên khắp thế giới.

Đức Hồng y Tobin, 68 tuổi, thay thế vị trí mà Đức Hồng y Donald W. Wuerl của Hoa Kỳ, nguyên Tổng Giám mục Địa phận Washington, người đã bước sang tuổi 80 vào tháng 11 và tự động nhượng lại quyền thành viên của mình.

Bộ Giám mục do Đức Hồng Y Marc Ouellet người Canada đứng đầu, Tổng trưởng Thánh Bộ này.

Các vị Sứ thần Tòa Thánh, hoặc Đại sứ Vatican, trên khắp thế giới tiến hành việc tìm kiếm ban đầu các ứng viên Linh mục phù hợp với chức vụ Giám mục và đệ trình danh tính của họ đến Bộ Giám mục. Các thành viên của Bộ Giám mục xem xét tiểu sử của các ứng cử viên tiềm năng cũng như những lời nhận xét và khuyến nghị do các vị Sứ thần Tòa Thánh thu thập trước khi đưa ra các khuyến nghị của họ với Đức Giáo hoàng.

Bộ Giám mục cũng cố vấn cho Đức Giáo hoàng về việc thành lập các Giáo phận mới hoặc hợp nhất các Giáo phận cũ; cố vấn cho các Hội đồng Giám mục về công việc của họ; điều phối các hoạt động chung của các pháp lệnh quân sự (military ordinaries) trên thế giới; và tổ chức các chuyến viếng thăm “Ad limina” mà các Giám mục thường xuyên thực hiện đến Vatican để báo cáo về tình trạng của các Giáo phận của họ.

Bộ Giám mục có nhiệm vụ hỗ trợ công việc của các Giám mục tại các Giáo phận của họ, một chức năng được thực hiện thường xuyên với việc xem xét các báo cáo được chuẩn bị cùng với các chuyến viếng thăm “Ad limina”. Nhưng Bộ này cũng chịu trách nhiệm tổ chức các chuyến viếng thăm mục vụ tại các Giáo phận nơi có những căng thẳng hoặc tranh cãi cụ thể đã phát sinh.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube