Đức Giám mục Yaldo: Giáo hội và chính phủ thúc giục các Kitô hữu trở lại Iraq

IRAQ_-_sako_e_premierok

Sự trở lại của các Kitô hữu tại Iraq, sự viện trợ cho sự hồi hương của những người di cư đến Lebanon cũng như bị ảnh hưởng bởi vụ nổ thảm khốc vào ngày 4 tháng 8, và quyền công dân với tư cách là cơ sở chung cho việc cùng nhau chung sống, sự xuất hiện của coronavirus chủng mới.

Trên đây là những ưu tiên xuất hiện trong cuộc họp gần đây giữa Đức Thượng Phụ Chaldean, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, và Thủ tướng Mustafa Al-Kazemi, được chia sẻ bởi Đức Cha Basilio Yaldo, Giám mục phụ tá Địa phận Baghdad và là cộng tác viên thân cận của Đức Hồng y Sako.

Vị Giám chức xác nhận: “Một cuộc gặp gỡ thân mật và tốt đẹp với một người mà chúng tôi đã biết từ lâu, từ khi ông ấy trở thành người đứng đầu cơ quan mật vụ và đã nhiều lần đón tiếp chúng tôi”.

Đức Cha Yaldo tiếp tục: “Sau khi chào chúng tôi, Thủ tướng  Iraq đã bày tỏ sự hài lòng vì cuộc gặp gỡ này, vốn  là một nguồn mạch của sự khích lệ và hỗ trợ, bởi vì nó xuất phát từ người đứng đầu Giáo hội Công giáo, và là một động lực để tiếp tục công việc”. Thủ tướng Iraq “đề nghị được chuyển lời chào đến Đức Giáo hoàng Phanxicô và khi nói về Đức Giáo hoàng, ông ca ngợi sự giản dị, sự khiêm tốn và sức thu hút của Ngài … ông dành sự mến mộ đặc biệt đối với Đức Giáo hoàng”.

Đi sâu hơn vào các chi tiết của cuộc gặp gỡ giữa Đức Hồng y Sako và Thủ tướng Al-Kazemi, Đức Cha phụ tá Địa phận Baghdad nhấn mạnh rằng “chúng tôi đã bàn về sự trở lại của các Kitô hữu Chaldean từ Lebanon và tất cả những người Iraq nói chung”. Họ cũng như tất cả những người dân khác, bị ảnh hưởng bởi vụ nổ kép phá hủy một phần thủ đô và chính quyền Iraq có nhiệm vụ “giúp đỡ những người muốn trở về quê hương của họ. Chúng tôi cũng vậy, với tư cách là một Giáo hội, cùng với chính phủ, muốn đóng góp và khuyến khích sự trở lại của họ, điều đã trở thành một điều cấp bách hơn sau thảm họa này”.

Cùng với những người Iraq ở hải ngoại, các nhà lãnh đạo Chaldean quan tâm đến “Anh chị em Kitô hữu tại Iraq: nhằm giữ cho cộng đồng và đức tin của chúng ta tồn tại, chúng ta cần đảm bảo đáp ứng về mặt tái thiết nhà cửa và việc làm, trên hết là cho những người trẻ tuổi. Nhiều người đã tốt nghiệp nhưng không có việc làm. Chính phủ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp đỡ họ, chúng tôi đã đề cập với thủ tướng và các cộng tác viên của ông rằng tiếng nói của những người biểu tình phải được lắng nghe”.

Kể từ ngày 1 tháng 10, cả nước đã trở thành cảnh tượng của một phong trào rộng lớn phản đối chính quyền và giới chức hữu trách. Các cuộc biểu tình, bị cảnh sát đàn áp cưỡng bức, dẫn đến việc Thủ tướng Adel Abdul Mahdi từ chức, nhưng những người biểu tình – không phân biệt sắc tộc, tôn giáo hay tín ngưỡng – đang nhắm tới mục đích lật đổ toàn bộ giai cấp chính trị. Cuộc trấn áp đã tăng cường vào cuối tháng 11, sau vụ tấn công kép nhắm vào lãnh sự quán Iran ở Najaf, và khiến tổng cộng hơn 450 người chết và 20.000 người bị thương.

Các cuộc biểu tình, kinh tế, thất nghiệp, tình trạng khẩn cấp do coronavirus “là thách thức quan trọng nhất đối với đất nước hiện nay” như Đức Cha Yaldo khẳng định là những vấn đề hiện vẫn chưa được giải quyết. “Điều cần thiết là phải đảm bảo không gian cho các doanh nghiệp và doanh nhân Iraq, những người làm giàu ở nước ngoài. Chúng ta cần khuyến khích họ đầu tư vào đất nước của họ, quay trở lại và đóng góp vào sự phát triển và phồn thịnh của đất nước … đó chính là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu chính phủ đưa ra lời kêu gọi đối với những người ở hải ngoại và chú trọng vào sự trở lại của họ”.

Cuối cùng, Đức Thượng phụ Sako và Thủ tướng Iraq đã đề cập đến vấn đề của các Kitô hữu tại đồng bằng Nineveh, những người đã trốn chạy khỏi khu vực vào mùa hè năm 2014 sau sự trỗi dậy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) và các dự án cần thiết để đảm bảo sự trở về an toàn của họ.

IRAQ_-_sako_e_premier1

“Với chính phủ này – Đức Giám mục Yaldo nói – chúng tôi có nhiều hy vọng hơn, bởi vì có bằng chứng xác thực về thiện chí của họ thậm chí ngay cả trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Ngài Thủ tướng cho biết rằng ông ấy có ý định đóng vai trò là người kiến tạo hòa bình và thúc đẩy các dự án chung sống an toàn ngay cả ở những khu vực bất hòa nhất”.

Để làm được điều này, Đức Giám mục Yaldo kết luận, họ phải “tăng cường quyền công dân với tư cách là cơ sở cho việc cùng nhau chung sống. Một chủ đề luôn khiến Đức Thượng phụ Chaldean bận tâm và ngay cả ngài thủ tướng cũng cho biết rằng ông ấy muốn ủng hộ nó, bởi vì tất cả chúng ta đều là con dân Iraq. Như một biểu tượng của sự thống nhất, chúng tôi đã đề xuất hát quốc ca trong tất cả mọi sự kiện, hội nghị hoặc sáng kiến ở cấp nhà nước”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube