Đức Giám mục Silvio Báez kêu gọi người dân Nicaragua ‘đấu tranh cho tự do ngôn luận’

Đức Giám mục phụ tá của thủ đô Nicaragua, một nhà phê bình mạnh mẽ đối với chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega, kêu gọi người dân Nicaraguan “đấu tranh cho tự do” hôm Chúa nhật 14/4, trong một thông điệp cuối cùng trước khi được chuyển đến Rome theo đề nghị của ĐTC Phanxicô.

e538f1f280b63abfe319e1d44c2c816a-690x450Đức Cha Silvio Báez đã đưa ra sự so sánh giữa những thử thách của Chúa Giêsu Kitô và cuộc đấu tranh của các nhóm đối lập ở Nicaragua.

“Ngày nay, chúng ta không thể quên và thờ ơ với những nạn nhân bị đối xử khắc nghiệt: những tù nhân chính trị, những người lưu vong, những người vẫn phải chạy trốn trong sự sợ hãi, những người mẹ thương tiếc những đứa con bị giết hại bởi sự đàn áp”, Đức Cha Silvio Báez chia sẻ để cổ vũ tại một Giáo xứ ở phía đông nam Managua.

Ít nhất 325 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa thường dân và các lực lượng của chính phủ ở Nicaragua trong năm qua, trong khi hơn 52.000 người đã rời khỏi đất nước, theo Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ. Những người phản đối ông Ortega cho biết hơn 640 người đã bị giam giữ vì lý do chính trị sau khi bị bỏ tù trong các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra cách đây một năm. Các quan chức của ông Ortega cho biết con số này trên thực tế nhỏ hơn rất nhiều.

Đức Cha Báez đã nhận được nhiều lời đe dọa giết hại trong năm qua, và ngài bị một vết thương trên cánh tay khi ngài cùng với một số quan chức Giáo hội khác bị tấn công bởi một đám đông thân chính phủ ở thị trấn Diriamba. Thiết bị không người lái bay lượn trên Tòa Giám mục và một số người đàn ông đi xe máy đã tiến vào khu vực đỗ xe. Đức Cha Báez đã phải thay đổi số điện thoại bốn lần vì các mối đe dọa.

Gần đây, ĐTC Phanxicô đã nói với Đức Cha Báez rằng ngài cần lưu lại Rome nhưng không cho biết liệu quyết định này có liên quan đến một âm mưu ám sát hay không, mà Đức Cha Báez cho biết rằng chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh báo ngài về điều này cách đây vài tháng trước. Thông báo về việc thuyên chuyển vô thời hạn đối với Đức Cha Báez đã làm rung chuyển những người phản đối ông Ortega.

Đức Giám mục Silvio Báez đã tham gia với tư cách là người trung gian trong vòng đối thoại đầu tiên ngắn ngủi giữa chính phủ và phe đối lập vào năm ngoái. Ortega, người đã mời Giáo hội làm trung gian, nhưng sau đó đã đồn thổi rằng các giám mục, cáo buộc họ là những kẻ âm mưu đảo chính.

Khi một vòng đàm phán khác được nỗ lực thực hiện trong năm nay, Đức Cha Báez đã không được mời tham gia. Giáo hội đã rút khỏi cuộc đàm phán vào ngày 3 tháng Tư.

Vị Giám mục 60 tuổi chia sẻ khi bắt đầu Thánh lễ hôm Chúa nhật rằng ngài đã không thỉnh cầu để được rời khỏi Nicaragua và ngài sẽ luôn nhớ đến người dân nơi đây trong lời cầu nguyện của mình từ Vatican.

“Dân tộc của chúng ta là một dân tộc đau khổ, nhưng chúng ta sẽ hồi sinh để trở thành một xã hội dựa trên công lý, nơi đó việc suy nghĩ khác biệt không phải là một tội”, Đức Cha Báez nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “Thiên Chúa đứng về phía nạn nhân chứ không phải những tên đao phủ”.

Nhiều người tham dự Thánh lễ vẫy quốc kì của Nicaragua trong khi hô vang những lời ủng hộ Đức Cha Báez.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube