Đức Giám mục Pabillo: “Đừng sợ hành động chống lại sự bất công”

Đức cha Broderick Pabillo cử hành thánh lễ tại Nhà thờ lớn Manila vào ngày 19 tháng 6 năm 2020. (Ảnh: Nhà thờ Chính Tòa Manila)

Đức Cha Broderick Pabillo cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Tòa Manila vào ngày 19 tháng 6 năm 2020 (Ảnh: Nhà thờ Chính Tòa Manila)

Một Giám mục Công giáo kêu gọi người dân Philippines đừng ngại lên tiếng và hành động chống lại những bất công xã hội ở nước này.

Đức Giám mục Broderick Pabillo, Giám Quản Tông Tòa của Tổng Giáo phận Manila, nhấn mạnh rằng công lý theo Kinh Thánh đòi hỏi phải chuyển đổi các hệ thống bất công.

“Vì vậy, chúng ta đừng ngại lên tiếng và hành động. Chúng ta phải nói sự thật. Công lý phải thắng thế”, Đức Giám mục Pabillo nói.

“Chúng ta làm điều đó bởi vì chúng ta yêu mến quê hương đất nước của chúng ta. Với những hành động này, chúng ta hy vọng rằng hòa bình và trật tự sẽ đạt được”, Đức Giám mục Pabillo chia sẻ.

Vị Giám chức đã tuyên bố trong bài giảng của mình trong “Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình” tại Nhà thờ Quiapo hôm thứ Hai 27/7.

Bởi vì Đức Giám mục Pabillo đang thực hiện việc tự cách ly sau khi bị nhiễm coronavirus, bài giảng của ngài đã được đọc bởi Cha sở Nhà thờ Quiapo, Đức Ông Hernando Coronel, người chủ sự buổi cử hành phụng vụ.

Thánh lễ được cử hành trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ đọc bài Phát biểu Thông điệp Quốc gia thứ năm (SONA) sau đó cùng ngày.

Đức Cha Pabillo đang mong đợi Tổng thống Duterte sẽ thảo luận về tình trạng thực sự của đất nước và đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể cho các vấn đề của quốc gia, đặc biệt là về tác động về mặt kinh tế xã hội của đại dịch.

“Đây không phải là lúc để khoe khoang, chỉ trích hay nịnh hót người dân. Chúng tôi muốn biết điểm số thực sự”, Đức Cha Pabillo nói.

Vị Giám chức cũng khuyến khích người dân Philippines “lắng nghe một cách cẩn trọng” cũng như “phân tích một cách tận tâm” bài phát biểu của Tổng thống Duterte.

“Chúng ta rất muốn biết về những điều đó bởi vì chúng ta là những công dân Philippines. Chúng ta quan tâm đến việc theo dõi những vấn đề này bởi vì chúng ta là những người Kitô hữu. Chúng ta không thể là những người Kitô hữu tốt nếu chúng ta không phải là những công dân tốt”, Đức Cha Pabillo cho biết thêm.

“Thật không may, trong thời đại của chúng ta, không phải tất cả những gì được nói, ngay cả bởi quan chức cao nhất về đất đai và phát ngôn viên chính thức của quan chức này, đều đáng tin cậy và chính xác. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét và đánh giá”, Đức Cha Pabillo chia sẻ,

Minh Tuệ (theo CBCP News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube