Đức Giám mục McAleenan thúc giục Anh và Pháp giải quyết lý do liên quan việc những người di cư phải liều mạng để vượt qua eo biển Anh

Ảnh: Hội đồng Giám mục Anh và Xứ Wales

Ảnh: Hội đồng Giám mục Anh và Xứ Wales

Đức Giám mục Paul McAleenan, Giám đốc Chương trình Tị nạn và Di dân của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, đã thúc giục chính phủ Anh và Pháp hợp tác để xóa bỏ những lý do cơ bản dẫn đến việc những người di cư mạo hiểm cuộc sống của họ trong nỗ lực vượt qua eo biển Anh (eo biển Manche) để đến Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel gần đây đã gặp gỡ Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin, để thảo luận về cách thức chính phủ hai nước có thể cộng tác nhiều hơn để giải quyết việc vượt eo biển này trái phép bằng những chiếc thuyền nhỏ.

Họ đã ký Tuyên bố ý định, trong đó hai bên đã đồng ý rằng Đơn vị nghiên cứu hoạt động Pháp-Anh sẽ nhắm vào mạng lưới các băng đảng tội phạm đằng sau vấn nạn buôn lậu người di cư – đối chiếu và phân tích tin tức hoạt động để ngăn chặn hoạt động vượt biển cũng như triệt phá các băng đảng đứng đằng sau các hoạt động này.

“Trọng tâm của hai nhà lãnh đạo phải là xác định lý do tại sao rất nhiều người lại chọn việc chạy trốn khỏi quê nhà, và đồng thời sử dụng ảnh hưởng của họ để xóa bỏ những lý do cơ bản tại sao những người này lại sẵn sàng mạo hiểm cuộc sống của mình ở biển khơi”, Đức Giám mục McAleenan nói.

“Tôi muốn xem chi tiết về thỏa thuận giữa Anh và Pháp, vốn cho thấy họ hiểu và cảm nhận được những sự việc đang diễn ra tại eo biển Anh”.

Đức Giám mục McAleenan cho biết ngài muốn xem việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương phải là yếu tố thúc đẩy chính:

“Chắc chắn hai quốc gia vốn tự hào về sự tiến bộ của mình sẽ nhận thấy rằng phúc lợi của những người nghèo khổ là rất quan trọng. Việc bảo vệ mọi người dân nên được đặt lên hàng đầu trong suy nghĩ của họ”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube