Đức Giám mục Kukah: 'Cuộc diệt chủng đang xảy ra tại Nigeria'

Đức Giám mục Matthew Hassan Kukah Địa phận Sokoto

Đức Giám mục Matthew Hassan Kukah Địa phận Sokoto

Theo một vị Giám mục Công giáo hàng đầu, bạo lực có hệ thống chống lại các Kitô hữu Nigeria bởi những người chăn gia súc Fulani cấu thành tội ác diệt chủng.

Sau khi Nhà nước Hồi giáo Địa phận Tây Phi (ISWAP) hành quyết 5 nhân viên cứu trợ, Đức Giám mục Matthew Hassan Kukah Địa phận Sokoto đã phát biểu với tổ chức từ thiện Công giáo Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) rằng ngài tin rằng vụ bạo lực gần đây mang tính chất diệt chủng.

Khi được hỏi liệu ngài có đồng ý rằng việc những người chăn nuôi gia súc Fulani giết hại các Kitô hữu có thể được phân loại như là tội diệt chủng theo luật pháp quốc tế hay không, Đức Giám mục Kukah nói: “Tôi tin là như vậy”.

Đức Giám mục Kukah cũng cho biết thêm rằng các tín đồ Hồi giáo cũng là nạn nhân của các vụ bạo lực: “Những vụ giết người này không chỉ thu hẹp đối với các Kitô hữu bởi vì chúng còn tồi tệ hơn nhiều ở miền bắc, nơi chủ yếu là người Hồi giáo ở các bang như Katsina, Sokoto và Zamfara”.

ISWAP gần đây đã phát hành một đoạn video quay cảnh 5 nhân viên cứu trợ bị hành quyết, 3 người trong số đó được cho là các Kitô hữu, như một lời cảnh báo cho “tất cả những người đã bị những kẻ ngoại đạo lợi dụng để cải đạo những người Hồi giáo sang Kitô giáo”.

Tổ chức Nhân quyền Nigeria mang tên “Intersociety” đã phát hiện ra rằng kể từ tháng 6 năm 2015, có tới 12.000 Kitô hữu đã bị giết hại với 350 người thiệt mạng chỉ trong hai tháng đầu năm 2020.

Đức Giám mục Kukah nói “không có gì phải bàn cãi” rằng Nigeria là một quốc gia phần lớn đã không chú ý vụ việc.

Đức Giám mục Kukah cho biết thêm: “Đó là một điều bí ẩn từ lâu đã được biết đến. Nó đã khiến người dân của mình bị bỏ mặc nhưng các công ty dầu mỏ vẫn đang tiếp tục trục lợi trên những tử thi thối rữa”.

Vị Giám chức cũng cho biết “bằng chứng có sẵn để tất cả mọi người có thể nhận thấy” rằng Nigeria là tâm chấn của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Đức Giám mục Kukah đã ám chỉ việc chính phủ đồng lõa với bạo lực.

“Có nhiều mức tài trợ và theo thời gian, chủ nghĩa khủng bố đã có thể tự tài trợ bằng các hoạt động tội phạm, bạo lực, các vụ bắt cóc, và người ta lo ngại rằng chính phủ có thể vô tình tài trợ cho những nhóm này phần lớn vì chúng đã thâm nhập vào các cơ quan an ninh”, Đức Giám mục Kukah nói.

“Các chính phủ cũng đã chi những khoản tiền khổng lồ cho các khoản đòi tiền chuộc và đồng thời điều đình với những kẻ khủng bố, giải cứu những công dân bị bắt cóc, v.v.”

“Sự kém hiệu quả của quân đội đã khiến những kẻ khủng bố trở nên táo bạo hơn và cũng có những vấn đề về sự đồng lõa của các cấp khác nhau trong quân đội”.

Đức Giám mục Kukah cũng đã chỉ trích các cường quốc phương Tây vì đã không nỗ lực nhiều hơn để giúp Nigeria.

“Chúng tôi đã nghe những lời hứa hẹn từ Hoa Kỳ và Châu Âu và chẳng có chuyện gì xảy ra”, Đức Giám mục Kukah nói.

Những nhận xét của Đức Giám mục Kukah lặp lại những phát hiện của Báo cáo của Nhóm Nghị viện Toàn Đảng về Tự do Tôn giáo & Tín ngưỡng Quốc tế có tên là “Nigeria – Cuộc diệt chủng sắp xảy ra?”, được công bố vào hồi tháng 6.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube