Đức Giám mục Địa phận Tapachula: ‘Hãy gặp gỡ, lắng nghe và đối xử với những người di cư như huynh đệ’

In-terris

“Tất cả mọi người thuộc gia đình Giáo phận Tapachula này, mỗi người tùy theo khả năng và trách nhiệm của mình, phải đảm bảo cho những anh chị em di cư này có miếng ăn, không bị cưỡng hiếp, không phải nhận những biểu hiện của sự từ chối hoặc khinh miệt và cảm thấy, bất chấp những hoàn cảnh bất lợi, như được bước đi giữa những người anh em và như huynh ệ với nhau, chứ không phải là những người xa lạ, cũng không phải là những kẻ gian hùng, cũng không phải những kẻ tội phạm, không bị sống cảnh lưu vong cũng không bị coi thường. Thiên Chúa sẽ ân thưởng cho mọi nỗ lực của những người gặp gỡ họ, lắng nghe họ và đối xử với họ như huynh đệ. Cũng như chúng tôi mong muốn những người đồng hương bất hợp pháp của chúng tôi phải được tiếp đãi ở Hoa Kỳ”. Trên đây là lời kêu gọi được đưa ra bởi Đức Cha Jaime Calderón, Giám mục Địa phận Tapachula, gửi các Linh mục, chủng sinh, nữ tu và giáo dân trong toàn Giáo phận của mình, sau những tin tức liên quan đến một đoàn lữ hành đông đảo mới bao gồm những người di cư Honduran đang hướng tới Hoa Kỳ.

“Tuyên bố của chính phủ liên bang và sự im lặng của chính quyền tiểu bang cho chúng ta thấy rằng quan điểm chính thức, như trong những dịp khác, hoàn toàn mơ hồ và do dự”, Đức Giám mục Calderón tố cáo trong thông điệp của mình gửi cho Fides News Agency có tựa đề “Trách nhiệm và tình yêu dành cho những người anh em của chúng ta”, không chắc chắn liệu đoàn người lữ hành có thể vượt qua biên giới, đến Tapachula hay tiếp tục vượt ra khỏi bang Chiapas hay không. “Do sự bất ổn này, nhưng nhận thức được bổn phận Kitô giáo của chúng ta với tư cách là những người đã được rửa tội và con cái của Thiên Chúa – Cha của tất cả mọi người không có sự khác biệt hay sự phân biệt nào – chúng ta cảm thấy có nghĩa vụ phải thể hiện suy nghĩ của mình một cách đơn giản, rõ ràng và dứt khoát đối với anh chị em của chúng ta”, Đức Cha Jaime Calderón nói.

Đức Giám mục nhớ lại rằng gia đình Giáo phận Tapachula “luôn nổi bật như là một Giáo hội địa phương đầy tinh thần huynh đệ và tương thân tương ái, vốn luôn luôn thể hiện dung mạo thương xót của Thiên Chúa, thể hiện tinh thần hiếu khách đối với những anh chị em di cư”. Đó chính là dung mạo của người Samari nhân hậu, ngõ hầu “chúng ta sẽ luôn đảm bảo rằng những anh chị em di cư sẽ không phải chịu đựng thêm những đau khổ khác ngoài những điều liên quan đến một chặng hành trình dài, quanh co, gập ghềnh, không an toàn và bạo lực”.

Trong tuyên bố của mình, Đức Giám mục Jaime Calderón giao phó cho các cộng đồng khác nhau, được điều phối bởi Ủy ban khẩn cấp và các Cha xứ, nhiệm vụ hỗ trợ những người di cư đi qua vùng lãnh thổ của Giáo phận, đồng thời “cầu xin Thiên Chúa, một lần nữa, giúp chúng ta thực hiện công việc này với mức độ ý thức trách nhiệm cao và tình yêu dành cho những người anh chị em của chúng ta”.

Hoàng Thịnh (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube