Đức Giám mục Địa phận Port-Louis, Mauritius suy tư về những bài học rút ra từ năm 2020 vừa khép lại

Các bạn trẻ tại Mauritius (Ảnh: La Vie Catholique)

Các bạn trẻ tại Mauritius (Ảnh: La Vie Catholique)

Bước vào năm 2021, tương lai của tất cả mọi người đều đang bị đe dọa. Đức Hồng Y Piat mời gọi tất cả mọi người hãy cùng cộng tác với nhau vì thiện ích chung.

Trong bài suy tư và cầu chúc Năm mới 2021, Đức Giám mục Địa phận Port-Louis, Mauritius, Đức Hồng y Maurice Piat, mời gọi tất cả mọi người hãy nỗ lực làm việc hướng tới công ích, lắng nghe Lời Chúa và thúc đẩy tinh thần liên đới.

Khoảng thời gian thử thách nhất trong lịch sử của chúng ta

“Tương lai của tất cả mọi người đang bị đe dọa. Chúng ta phải có khả năng lắng nghe lẫn nhau, cùng suy nghĩ, hầu tìm kiếm thiện ích chung của đất nước chứ không chỉ lợi ích cá nhân của chúng ta, cho dù là lợi ích kinh tế hay chính trị”, Đức Hồng Y Piat phát biểu với tuần báo La Vie Catholique của Giáo phận địa phương, vào cuối tuần qua.

Đức Hồng y Piat nhấn mạnh rằng Mauritius đang trải qua “một trong những thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử của nó,” một phần là do đại dịch Covid-19. Nền kinh tế của chúng ta đang ngày càng trở nên tồi tệ và triển vọng chẳng mấy khả quan”, Đức Hồng y Piat giải thích. “Theo tôi, một cách cấp bách, tất cả mọi người, phụ nữ và nam giới, có kinh nghiệm và trí tuệ ở quốc gia này, thuộc mọi tầng lớp xã hội và tất cả các cộng đồng, phải gặp gỡ các nhà chức trách để phản ánh nghiêm túc về cách thức đất nước chúng ta có thể phục hồi”, Đức Hồng y Piat nói.

Tinh thần liên đới cần được duy trì

Đức Hồng Y Piat đã chỉ ra hai cách thức để có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà Đảo quốc này hiện đang phải đối mặt: Ngoài sự hợp tác giữa người dân và chính quyền, cách còn lại là tinh thần liên đới, điều này nên mang tính chất “tự phát và quảng đại hào phóng”, nhưng điều này “không được như một tia sáng lóe lên chớp nhoáng”; một điều gì đó mang tính thời điểm, nhưng kéo dài theo thời gian, Đức Hồng Y Piat nói.

Để giữ cho động lực liên đới luôn tồn tại, Đức Hồng Y Piat gợi ý rằng điều đầu tiên cần phải thực hiện đó là “không thực hành sự liên đới một mình, nhưng trong một nhóm, để hỗ trợ lẫn nhau trong tinh thần huynh đệ, đặc biệt khi những khó khăn không thể tránh khỏi xuất hiện; đánh giá cuộc hành trình đã đi qua và học hỏi từ đó để bắt đầu lại theo cách tiếp cận ngày càng phù hợp”.

Chia sẻ Tin Mừng trong các nhóm nhỏ

Phương pháp thứ hai đó là “thường xuyên học hỏi Lời Chúa, vốn mời gọi chúng ta chiêm nghiệm cách chính Chúa Giêsu đã thể hiện sự liên đới ngay cả giữa những thử thách tồi tệ nhất”. Vì lý do này, Đức Giám mục Địa phận Port-Louis mời gọi các Kitô hữu “tiếp tục thói quen cùng nhau đọc Lời Chúa, trong các nhóm nhỏ và các nhóm bạn bè, hàng xóm hoặc với anh chị em đồng nghiệp”. Cử chỉ “hết sức đơn sơ và xem ra không đáng kể” này quả thực là “nguồn dũng khí thực sự để duy trì các mối tương quan bền chặt”, bất chấp những khoảng cách do tình trạng khẩn cấp y tế gây ra, Đức Hồng Y Piat nhấn mạnh.

Cách sống mới đối với người dân Mauritius

Nhìn vào chính đại dịch hiện tại, Đức Hồng Y Piat cảnh báo rằng năm mới “chắc chắn sẽ không đánh dấu sự kết thúc của thử thách này”. Tuy nhiên, bài học rút ra từ kinh nghiệm bi thương này là chúng ta cần phải nhận thức “tính dễ bị tổn thương nghiêm trọng của nền kinh tế của chúng ta cũng như sự mong manh của các nguồn thu nhập của chúng ta”. Do đó, “cũng cần phải học cách sống tối giản hơn và trải nghiệm một cách trực tiếp rằng một người có thể hạnh phúc với một cuộc sống đơn giản”. Đồng thời, Đức Hồng Y Piat bày tỏ sự đánh giá cao đối với tất cả các sáng kiến của các Giáo xứ trong thời kỳ đại dịch. Vị Giám chức ca ngợi mối quan hệ khắng khít được vun đắp giữa các tín hữu và rất nhiều sáng kiến liên đới, như thể “cú sốc bất ngờ của Covid-19 đã làm thức tỉnh những điều tốt đẹp nhất nơi nhiều người”.

Đức Giám mục Địa phận Port-Louis hy vọng rằng tất cả những điều này “sẽ không chỉ là một thành công đơn lẻ, mà là sự khởi đầu của một lối sống mới”, giữa những người dân Mauritius được củng cố bởi “một đời sống đức tin không còn thỏa mãn với việc chỉ tham dự Thánh lễ Chúa nhật. Đức tin đó cần được nuôi dưỡng nhiều hơn bằng cách lắng nghe Lời Chúa” và sự cộng hưởng thiết yếu của nó “trong những thời điểm khó khăn này”, Đức Hồng Y Piat nói.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube