Đức Giám mục Địa phận Pemba than phiền các vụ tấn công liên tục tại Mozambique

Đức Giám mục Luiz Fernando Lisboa Địa phận Pemba

Đức Giám mục Luiz Fernando Lisboa Địa phận Pemba

Cuộc phỏng vấn Tổ chức ACN Quốc tế.

Các vụ tấn công liên tục ở miền bắc Mozambique đã cướp đi hơn 500 sinh mạng và khiến hàng ngàn người bị buộc phải di tản, theo Đức Cha Luiz Fernando Lisboa Địa phận Pemba, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tổ chức từ thiện mục vụ Công giáo quốc tế và Tổ chức Giáo hoàng ACN Quốc tế.

Làn sóng bạo lực đã ảnh hưởng đến tỉnh cực bắc này của Mozambique kể từ tháng 10 năm 2017 cho thấy không có dấu hiệu của sự kết thúc. Đức Giám mục Lisboa khẳng định rằng đã có “6 vụ tấn công” xảy ra ở tỉnh Cabo Delgado trong hai ngày 29 và 30 tháng 1 năm nay, gây ra một cuộc di cư đồng loạt của dân chúng và để lại một sự tàn phá lớn trong các ngôi làng của các trung tâm hành chính của Bilibiza và Mahate, cả hai đều thuộc huyện Quissanga, cách thành phố Pemba khoảng 75 dặm (120 km). Đức Giám mục Lisboa đã mô tả các vụ tấn công là “một thảm kịch”. Một trong số các vụ tấn công “nhắm mục tiêu vào trường nông nghiệp ở Bilibiza, một trường đào tạo giáo viên, có hơn 500 sinh viên”, Đức Cha Lisboa cho biết thêm.

“Tôi nghe nói rằng trường này đã bị thiêu rụi, sau đó họ đập phá các cửa hàng và doanh nghiệp khác gần đó”, Đức Giám mục Lisboa giải thích. “Một thực tế rất đáng buồn đó là các lực lượng quốc phòng và an ninh không thể ngăn chặn các vụ tấn công này nếu không có sự hỗ trợ của quốc tế. Nó đã diễn ra được hai năm và ba tháng. Nếu chính phủ Mozambique đã làm điều gì đó để cải thiện các điều kiện, thì có lẽ vấn đề này đã được giải quyết – nhưng thay vào đó, nhiều người đang chết dần chết mòn”, Đức Cha Lisboa nói.

Trong cuộc phỏng vấn với ACN, được đưa ra trong chuyến thăm Bồ Đào Nha, Đức Cha Luiz Fernando Lisboa giải thích rằng mặc dù không có số liệu thống kê chính thức về số người thiệt mạng, nhưng Ngài chắc chắn rằng số người thiệt mạng ít nhất phải là 500 người kể từ khi các vụ tấn công bạo lực bắt đầu xảy ra vào cuối năm 2017 nhằm vào các làng mạc, các trung tâm hành chính và lực lượng quân nhân. Những kẻ giết người đã để lại những thi thể bị chặt đầu như một dấu hiệu của nỗi kinh hoàng mà chúng đang gây ra trong dân chúng.

“Sẽ xảy ra tình trạng đói kém…”

Tình hình hiện nay đang gây ra những hậu quả trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân. “Các ngôi làng đang bị bỏ trống và người dân không trồng trọt – điều đó có nghĩa là sẽ xảy ra tình trạng đói kém, và chúng ta sẽ có hàng ngàn người tị nạn trong nước”, Đức Giám mục Lisboa giải thích. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, có khoảng 60.000 người bị buộc phải di tản trong nước do hậu quả của các vụ tấn công nhằm vào các ngôi làng ở khu vực phía bắc Mozambique này. Tuy nhiên, Đức Giám mục Lisboa cho rằng các số liệu cũng cần phải kể đến những người bị di tản khác trong số các nạn nhân, ví dụ như, những người vô gia cư do Bão Kenneth. “Tôi nghĩ rằng tổng số có thể lên tới gần 100.000 người bị di tản trong nước”, Đức Giám mục Lisboa nói.

Mối đe dọa mang tính khu vực từ trào lưu chính thống Hồi giáo

Khu vực Cabo Delgado, ở phía đông bắc Mozambique, đã phải chịu đựng nhiều vụ tấn công của các nhóm vũ trang. Đức Giám mục Fernando Luiz Lisboa nhắc lại rằng khi bắt đầu các vụ tấn công vào tháng 10 năm 2017, các nhà lãnh đạo Hồi giáo địa phương đã tuyên bố không liên quan đến các vụ tấn công và đồng thời mạnh mẽ lên án các vụ tấn công này. “Khi các vụ tấn công bắt đầu, và người ta cho rằng đó là hoạt động của một nhóm Hồi giáo cực đoan, những người Hồi giáo đã tuyên bố không liên quan đến các vụ tấn công và nói, ‘Họ không thuộc chúng tôi, họ là những tay côn đồ’. Nhưng chúng tôi hết sức lo ngại và buồn phiền bởi vì thực sự có vẻ như đó chính là hoạt động của một nhóm Hồi giáo cực đoan”.

Việc tăng cường các vụ tấn công có thể báo hiệu mối đe dọa đối với vấn đềan ninh khu vực, và có những dấu hiệu cho thấy chính quyền ở nước láng giềng Tanzania cũng đang đề cao cảnh giác. Trên thực tế, Tanzania được các chuyên gia trong lĩnh vực khủng bố coi như là nơi trú ẩn an toàn và là nơi tuyển mộ các chiến binh cực đoan, những người có thể di chuyển dễ dàng qua biên giới giữa hai quốc gia.

Nếu vậy, đây sẽ là một vấn đề “hết sức nghiêm trọng”, theo Đức Giám mục Địa phận Pemba, bởi vì “nếu như có một mạng lưới quốc tế hoặc xuyên quốc gia, điều đó có nghĩa là họ mạnh hơn nhiều và sẽ khó khăn hơn nhiều để có thể ngăn chặn họ”.

“Tôi không sợ”

Không ai biết quy mô thực sự của các nhóm khủng bố đang hoạt động ở phía Bắc Mozambique. Cộng đồng Kitô giáo cảm thấy bị đe dọa, và chính Đức Giám mục Lisboa cũng tự nhận thức được rằng mình có thể trở thành mục tiêu của một trong những vụ tấn công này. ” Tôi biết rằng điều này có thể xảy ra, nhưng thành thật mà nói, tôi chẳng sợ. Tôi chỉ đơn giản là cố gắng hoàn thành vai trò của mình, đó là hỗ trợ các nhà truyền giáo đang hiện diện ở đó, đối đầu trực tiếp với các vụ tấn công, tại các quận nơi mà  vụ tấn công đang diễn ra. Họ quả là cực kỳ can trường. Tôi ca ngợi Chúa và tôi cảm ơn họ vì sự can đảm mà họ đang thể hiện bởi vì trong tất cả các sự kiện họ chính là chốn yên nghỉ mà mọi người cần đến, là nơi mà mọi người dân có thể tìm đến, kêu khóc, than phiền và kể lể những vấn đề của họ và tìm kiếm sự giúp đỡ nào đó. Không ai trong số họ từ bỏ vị trí của mình; họ vẫn tiếp tục ở lại đó, và vì vậy tôi không có quyền sợ hãi. Chính tôi phải hỗ trợ và giúp họ tiếp tục sứ mạng mà tôi đang cố gắng làm hết khả năng của mình”.

ACN Quốc tế đang giúp đỡ

Phát biểu với ACN ngay trước khi trở về Mozambique, Đức Cha Fernando Lisboa cũng bày tỏ lòng biết ơn tới ACN Quốc tế vì các dự án mà tổ chức đang hỗ trợ trong Giáo phận của mình. “ACN đã giúp đỡ rất nhiều người”, Đức Cha Lisboa nói. “Chúng tôi có nhiều dự án khác nhau, chẳng hạn như cung cấp phương tiện đi lại cho các nhà truyền giáo, và cho công việc đào tạo huấn luyện và hỗ trợ của các chủng sinh của chúng tôi. Sự giúp đỡ này rất quan trọng bởi vì nếu không có sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như ACN, sẽ rất khó khăn cho các Giáo phận nghèo như của chúng tôi, và giống như phần lớn các Giáo phận tại châu Phi và nhiều Giáo phận khác tại châu Á và Mỹ Latinh, để hoàn thành công việc của chúng tôi”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube