Đức Giám mục Barron: ‘Khi Thiên Chúa bị loại bỏ khỏi xã hội, nhân quyền và các giá trị của con người sẽ bị đe dọa’

Đức Cha Robert Barron, Giám mục Phụ tá Địa phận Los Angeles (Ảnh: Word on Fire)

Đức Cha Robert Barron, Giám mục Phụ tá Địa phận Los Angeles (Ảnh: Word on Fire)

Khi loại bỏ Thiên Chúa khỏi vũ đài công cộng, Đức Giám mục Robert Barron gợi ý, các quyền và các giá trị cơ bản khác sẽ bị đe dọa, và khi một xã hội và luật pháp quyết định ai được sống và ai phải chết, vùng đất đó bị xâm phạm về mặt luân lý và pháp lý.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, đề cập đến nhiều vấn đề với ZENIT trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, đức Giám mục Phụ tá Địa phận Los Angeles và là người sáng lập tổ chức truyền thông Công giáo ‘Word on Fire’, đã bày tỏ điều này.

Trong cuộc phỏng vấn, vị Giám chức người Mỹ suy tư về lời cầu nguyện của Ngài cho quê hương đất nước của mình trong bối cảnh đại dịch và các cuộc bầu cử, cũng như cách thức người Công giáo đối phó với sự chia rẽ và sự sợ hãi. Đức Giám mục Barron cũng thảo luận về vị thế thích hợp của Thiên Chúa trên vũ đài công cộng, lý do tại sao chúng ta cần tái khám phá nghệ thuật tranh luận và cách cân nhắc khi luật pháp và xã hội đưa ra quyết định về việc ai có thể sống và ai phải chết.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Đức Giám mục Barron:

***

Thưa Đức Cha Barron, Đức Cha là diễn giả của sự kiện ‘Bữa sáng Cầu nguyện năm 2020’ gần đây. Lời cầu nguyện của ngài dành cho quê hương đất nước của mình là gì khi đất nước đang trải qua đại dịch và các cuộc bầu cử đang cận kề phía trước?

Đức Giám mục Barron: Tôi cầu nguyện để chúng ta có thể nhận ra rằng việc tôn trọng lẫn nhau, bất chấp sự khác biệt về chính trị của chúng ta, là điều cần thiết để vận hành đúng đắn nền dân chủ của chúng ta. Nếu như những cuộc thảo luận công chúng của chúng ta chỉ đơn giản rơi vào các cuộc công kích mang tính chất thù hận và công kích cá nhân, chúng ta đã thoát ra khỏi không gian chính trị sáng tạo được mô tả bởi Jefferson, Adams và Hamilton.

Đất nước chúng ta đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ chia rẽ trầm trọng và thiếu niềm tin. Mọi người vừa giận dữ vừa sợ hãi. Người Công giáo cần phải làm gì trong những hoàn cảnh này?

Trong những thời điểm hỗn loạn này, các tín hữu Công giáo phải chiêm ngắm Chúa Giêsu và tâm trí của họ phải tập trung vào Giáo huấn Xã hội của Giáo hội.

Chúng ta cũng chứng kiến những người Công giáo chống lại những người Công giáo khác, với những quan điểm chính trị cuồng nhiệt trở nên xấu xa, cố gắng ‘sử dụng vũ lực’ với những người Công giáo khác, để xem quan điểm của họ… Làm thế nào để điều này được sửa đổi và khắc phục?

Chúng ta cần phải tái khám phá nghệ thuật lập luận thực sự. Hai lựa chọn thường được nền văn hóa của chúng ta đề xuất đó là sự phản đối bạo lực và sự khoan dung nhạt nhẽo. Nhưng giữa hai đường hướng cuối cùng không có kết quả này là sự tranh luận, bao gồm việc mô tả cẩn thận tình huống đang được xem xét, tập hợp bằng chứng, xây dựng cẩn thận các giả thuyết, rút ra kết luận, và cuối cùng là sẵn sàng sống với sự thật đã được khám phá. Hãy truy cập mạng xã hội và lướt qua các hộp thư, nếu bạn dám, và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lời phỉ báng chửi rủa và những cử chỉ điệu bộ tự cao tự đại, ngoài những lập luận nhỏ nhen cầu kỳ. Chúng ta phải trau dồi nghệ thuật tranh luận khôn khéo, trong gia đình và các trường học của chúng ta.

Đối với chúng ta, việc giữ cho tôn giáo luôn cởi mở và tự do trên vũ đài công cộng thật quan trọng biết bao. Với tư cách là một công dân, chúng ta có tin cậy Thiên Chúa như là Đấng có thẩm quyền tối thượng của chúng ta?

Tôn giáo bị tư nhân hóa rõ ràng là không tốt cho tôn giáo, vì đức tin đích thực liên quan đến toàn bộ đời sống chứ không chỉ với sự xác tín chủ quan của chúng ta. Nhưng nó cũng cực kỳ tồi tệ đối với một chính thể dân chủ, vốn dựa trên những giả định cơ bản nhất định về bản chất là tôn giáo. Tôi đang đề cập đến sự xác quyết vào sự bình đẳng của tất cả mọi người, sự hiện diện của các quyền bất khả xâm phạm nơi tất cả mọi người và giá trị của tự do có trật tự. Việc kéo Thiên Chúa ra khỏi phương trình, và bạn sẽ thấy, một cách nhanh chóng, điều gì xảy ra với những giá trị này.

Hy vọng của Đức Cha là gì đối với vấn đề tự do lương tâm và tôn giáo, cho tất cả các tôn giáo bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử…. Đức Cha hy vọng thế nào về việc được chứng kiến sự sống được duy trì và không bị hủy bỏ đối với những người dễ bị tổn thương, trong bụng mẹ và tất cả các giai đoạn của cuộc đời? Các tín hữu Công giáo được hướng dẫn như thế nào trong Giáo huấn của Giáo hội về những vấn đề này?

Giáo huấn Xã hội Công giáo cho rằng các quyền cơ bản của con người, bao gồm và đặc biệt là quyền được sống, không phải là quà tặng của bất kỳ nhà nước hay nền văn hóa nào, mà là quà tặng của Thiên Chúa. Do đó, chúng là tiền đề và vượt trội hơn bất kỳ đạo luật cụ thể nào. Khi luật pháp áp dụng đối với các quyền này, như rõ ràng trong nhiều trường hợp ở nước ta, tính toàn vẹn về luân lý của các doanh nghiệp pháp lý và chính trị bị xâm hại.

Đức Cha đã viết “Thư gửi một Giáo hội Đau khổ” sau những vụ bê bối lạm dụng… Liệu người ta có thể áp dụng những nguyên tắc tương tự trong một quốc gia bị chia rẽ?

Mối liên hệ duy nhất mà tôi có thể đưa ra là: Giáo hội đã trải qua những thời kỳ khủng khiếp, khi Giáo hội bị đe dọa từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Và nhờ Ân sủng của Đức Kitô, chúng ta vẫn hiện diện ở đây. Vì vậy, đừng bỏ cuộc! Hãy bám trụ vào Thiên Chúa, chiến đấu vì những gì bạn nhận thức là đúng đắn, luôn hành động với tình yêu thương xuất phát từ tâm hồn của mình. Chúa Giêsu mạnh mẽ hơn bất cứ thứ gì trên thế gian.

Những sự việc chúng ta đang chứng kiến tại Los Angeles, hoặc trên khắp đất nước có mang lại cho Đức Cha hy vọng?

Mặc dù giai đoạn COVID đã khiến tất cả mọi người cảm thấy bức bối khó chịu, tôi đã nhìn thấy sự bùng nổ của sự quan tâm đến các Thánh lễ, các Phép lành, những buổi cầu nguyện và các cuộc trò chuyện tâm linh được cung cấp trực tuyến. Ngay cả trong những thời kỳ đen tối, Giáo hội cũng tìm ra một hướng giải quyết. Điều này đã mang lại cho tôi niềm hy vọng.

Một lần nữa, chúng con xin cảm ơn Đức Cha Barron vì đã dành thời gian quý báu của Đức Cha cho cuộc phỏng vấn này

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube