ĐTC Phanxiô cầu nguyện cho các gia đình phải đối mặt với vấn đề tài chính

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Casa Santa Marta cử hành phụng vụ, ngày 23 tháng 3 năm 2020

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện Casa Santa Marta vào ngày 23 tháng 3 năm 2020

Trong Thánh lễ vào sáng thứ Hai 23/3 tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho các gia đình gặp khó khăn về mặt tài chính do đại dịch coronavirus và đồng thời nhấn mạnh rằng cầu nguyện đòi hỏi đức tin, sự kiên trì và lòng can đảm.ĐTC Phanxiô cầu nguyện cho các gia đình phải đối mặt với vấn đề tài chính

“Hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bắt đầu gặp vấn đề kinh tế vì đại dịch, vì họ không thể làm việc”. Đó là ý cầu nguyện của Đức Giáo hoàng Phanxicô đối trong Thánh lễ sáng thứ Hai 23/3 mà ngài cử hành tại Nhà nguyện Santa Santa Marta. “Tất cả những điều này ảnh hưởng đến gia đình. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người gặp phải vấn đề này”.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chia sẻ về đức tin, sự kiên trì và can đảm cần thiết để cầu nguyện có hiệu quả.

Trừ khi các người thấy những dấu chỉ…

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về trình thuật Tin mừng về việc Chúa Giêsu chữa lành cho con trai của một viên sĩ quan ở Cana tại Galilê (Ga 4: 43-54). Sau khi cầu xin Chúa Giêsu chữa cho con trai mình, “Chúa Giêsu đã quở trách ông một chút – mọi người – nhưng ông cũng vậy. Thay vì giữ im lặng, viên sĩ quan nói: ‘Thưa Ngài, xin Ngài xuống cho kẻo nó chết mất’. Viên sĩ quan sau đó đã nhận được sự bảo đảm từ Chúa Giêsu rằng con trai của ông sẽ không chết, Đức Giáo hoàng nói.

Đức tin

Đức tin là đòi hỏi đầu tiên đối với “những lời cầu nguyện đích thực”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

“Nhiều khi lời cầu nguyện chỉ xuất phát từ môi miệng..chứ không phải xuất phát từ đức tin trong tâm hồn, hoặc đó là một đức tin yếu kém”.

Đức Giáo hoàng sau đó đã đưa ra một ví dụ khác về một người cha có đứa con bị quỷ ám, người đã cầu xin Chúa Giêsu gia tăng đức tin cho ông, sau khi Chúa Giêsu nói với ông rằng tất cả mọi thứ đều có thể đối với những người có đức tin (Mc 9:23).

“Đức tin và cầu nguyện; để cầu nguyện với đức tin… Tôi hoặc cầu nguyện với đức tin hoặc theo thói quen. Chúng ta hãy chú ý khi chúng ta cầu nguyện để bị không rơi vào việc cầu nguyện theo thói quen, mà không nhận thức được rằng Thiên Chúa đang hiện diện ở đây, rằng tôi đang thưa chuyện với Thiên Chúa và Ngài có thể giải quyết mọi vấn đề”

Sự kiên trì

Đòi hỏi thứ hai, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đó là sự kiên trì. Chính Chúa Giêsu đã tryuền dạy cho chúng ta điều này, Ngài nói.

“Một số người cầu xin mà không được ơn. Họ không có sự kiên trì này bởi vì từ sâu thẳm bên trong họ không cần nó hoặc họ không có đức tin.”.

Sau đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trích dẫn các dụ ngôn mà trong đó Chúa Giêsu dạy chúng ta về sự kiên trì: người đàn ông đánh thức người hàng xóm ngay nửa đêm để xin chút bánh mì và người đàn bà góa phụ trước vị quan tòa bất công.

“Đức tin và sự kiên trì đi đôi với nhau bởi vì nếu chúng ta có đức tin, chúng ta chắc chắn rằng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta những điều chúng ta cầu xin. Nếu Thiên Chúa để chúng ta chờ đợi, hãy gõ cửa và cứ tiếp tục gõ. Cuối cùng, Thiên Chúa ban cho chúng ta những điều chúng ta cầu xin”.

Nếu Thiên Chúa để chúng ta phải chờ đợi, Đức Giáo hoàng nói, Ngài làm như vậy vì “lợi ích” của chúng ta.

Sự can đảm

 Thiên Chúa muốn chúng ta cầu nguyện với sự kiên quyết. Đây chính là đòi hỏi thứ ba, Đức Giáo hoàng nói.

“‘Có phải sự kiên quyết cần thiết đối với việc cầu nguyện?’, một số người có thể nghĩ. Hãy ở lại trước Thiên Chúa: vâng, điều đó cần thiết. Nó gần như, hầu như, tôi không muốn nói một điều dị giáo, nhưng gần như chúng ta đang đe dọa Thiên Chúa. Sự kiên quyết của ông Môsê trước mặt Thiên Chúa khi Ngài muốn tiêu diệt dân chúng… Sự can đảm của Áp-ra-ham khi ông thương lượng về sự cứu rỗi cho thành Sô-đôm. ‘Nếu có 30 thì sao? Nếu có 20 thì sao?’. Sự can đảm. Đức tính can đảm này rất cần thiết, không chỉ đối với các công việc tông đồ, mà còn đối với việc cầu nguyện”.

Đức tin, sự kiên trì và lòng can đảm

Đức Giáo hoàng sau đó kết thúc bài giảng Thánh lễ của mình suy tư về những điều chúng ta đang trải qua trong những ngày này.

“Đức tin, sự kiên trì và lòng can đảm. Trong những ngày này, cần phải cầu nguyện nhiều hơn. Hãy tưởng tượng nếu chúng ta cầu nguyện như thế này. Với đức tin – rằng Thiên Chúa có thể can thiệp; với sự kiên trì và lòng can đảm. Thiên Chúa không bao giờ lừa dối. Ngài khiến chúng ta phải chờ đợi. Thiên Chúa cần thời gian. Nhưng Thiên Chúa không bao giờ lừa dối. Đức tin, sự kiên trì và lòng can đảm”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube