ĐTC Phanxicô với Hàn lâm viện Thụy Điển: ‘Truyền thông xã hội đang thúc đẩy độc thoại thay vì đối thoại’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển tại Hội trường Giáo hoàng của Vatican, ngày 19 tháng 11 năm 2021. | Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các thành viên của Hàn Lâm viện Thụy Điển tại Điện Tông Tòa tại Vatican, ngày 19 tháng 11 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về vấn đề đối thoại, việc tìm kiếm chân lý và phẩm giá bất khả xâm phạm của mỗi con người trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Sáu với Hàn lâm viện Thụy Điển, nơi trao giải Nobel Văn học hàng năm.

“Sự phát triển lan tỏa của truyền thông xã hội có nguy cơ thay thế đối thoại bằng một mớ hỗn độn của các cuộc độc thoại, thường có giọng điệu mang tính công kích hung hăng”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 19 tháng 11 tại Điện Tông Tòa tại Vatican.

cq5dam.web.800.800 (1)

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng COVID-19 đã thử thách khả năng đối thoại với những người khác. Ngài đề cập đến khoảng thời gian dài giãn cách xã hội và sự ảnh hưởng sâu sắc mà đại dịch đã gây ra đối với con người, thậm chí là trong vô thức.

cq5dam.web.800.800

“Chúng ta tự nhận thấy mình xa cách người khác hơn một chút, dè dặt hơn một chút, có lẽ đề phòng hơn, hoặc đơn giản là ít có xu hướng tham gia cùng với những người khác, làm việc cùng với nhau, với sự hài lòng và nỗ lực nảy sinh khi cùng nhau xây dựng một điều gì đó”, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý.

Tình huống này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “đe dọa mỗi người trong chúng ta, vì nó làm giảm khả năng của chúng ta đối với các mối tương quan, và làm kiệt quệ xã hội và thế giới xung quanh chúng ta”.

cq5dam.web.1280.1280 (1)

Trích dẫn từ Thông điệp Fratelli Tutti năm 2020 của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng “thay vào đó, đối thoại xã hội ‘đòi hỏi khả năng tôn trọng quan điểm của người khác’ một cách chân thành và không gian dối”.

“Tôi muốn chia sẻ chủ đề đối thoại xã hội này như con đường thẳng tắp hướng tới một nền văn hóa mới”, Đức Thánh Cha chia sẻ với các thành viên của Hàn lâm viện, những người mà theo ngài, “mang nhịp đập” của nền văn hóa đương đại.

cq5dam.web.1280.1280

Hàn lâm viện Thụy Điển do Quốc vương Gustav III thành lập năm 1786, có 18 thành viên, được bầu chọn suốt đời. Hàn lâm viện được coi là cơ quan có thẩm quyền quan trọng nhất về ngôn ngữ Thụy Điển, và từ năm 1901 đã chọn ra người chiến thắng Giải Nobel Văn học hàng năm.

Năm 2018, giải Nobel đã bị hoãn lại sang năm sau do vụ bê bối quấy rối tình dục và tham nhũng liên quan đến một số thành viên của Hàn lâm viện. Với hệ quả không mong muốn, một nhóm đã từ bỏ chức vụ. Sau đó, Quốc vương Carl XVI Gustaf của Thụy Điển đã chính thức sửa đổi các quy chế để các thành viên có thể từ chức.

cq5dam.web.800.800 (3)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ với nhóm rằng “đối thoại không đồng nghĩa với thuyết tương đối”.

Đức Thánh Cha nói: “Thật vậy, xã hội càng cao quý hơn bất cứ khi nào nó nuôi dưỡng việc tìm kiếm chân lý và bắt nguồn từ những chân lý nền tảng, và đặc biệt là khi nó thừa nhận rằng ‘mỗi con người đều sở hữu một phẩm giá bất khả xâm phạm’”.

“Những người có đức tin và cả những người không có đức tin đều có thể đồng ý với nhau về nguyên tắc này”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube