ĐTC Phanxicô với các Giáo sĩ và Tu sĩ Iraq: ‘Bạo lực và thù hận không phù hợp với tôn giáo’

walking_the_water_buffalo_4

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các Giám mục, Giáo sĩ và Tu sĩ tại Nhà thờ Đức Mẹ Cứu rỗi tại Baghdad, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gieo những hạt giống của tinh thần hòa giải và sự chung sống huynh đệ vốn có thể dẫn đến sự tái sinh niềm hy vọng cho tất cả mọi người.

Năm 2010, 48 giáo dân bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, và hai Linh mục trẻ tuổi đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố tại Nhà thờ Đức Mẹ Cứu Rỗi thuộc Giáo hội Công giáo Syro ở Baghdad.

Hơn 10 năm kể từ sự kiện kinh hoàng đó, hôm thứ Sáu ngày 5/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm Nhà thờ Đức Mẹ Cứu Rỗi vào ngày đầu tiên trong chuyến Tông du Iraq.

Tại đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các Giám mục, Giáo sĩ, Tu sĩ, Chủng sinh, Giáo lý viên và các nhà lãnh đạo giáo dân, lưu ý rằng họ “đang cùng nhau quy tụ trong Nhà thờ Đức Mẹ Cứu rỗi này, được thánh hóa bởi máu của rất nhiều anh chị em của chúng ta, những người ở đây đã phải trả giá cao nhất vì lòng trung thành của họ đối với Chúa Kitô và Giáo hội của Người”.

Virus của sự chán chường

Phát biểu trước cộng đoàn hiện diện, Đức Thánh Cha nhắn nhủ tất cả mọi người đừng bao giờ hạn chế lòng nhiệt thành tông đồ của mình khi đối mặt với những thử thách hàng ngày, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch này.

“Chúng ta biết rằng chúng ta dễ dàng bị lây nhiễm bởi loại vi-rút gây chán nản mà đôi khi dường như lây lan khắp nơi xung quanh chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Tuy nhiên, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một loại vắc-xin hiệu quả chống lại loại vi-rút nhớp nhúa đó. Đó chính là niềm hy vọng nảy sinh từ việc kiên trì cầu nguyện và lòng trung thành hàng ngày đối với hoạt động tông đồ của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng với vắc-xin này, “chúng ta có thể ra đi với sức mạnh được đổi mới, để chia sẻ niềm vui của Tin Mừng với tư cách là những môn đệ truyền giáo và những dấu chỉ sống động về sự hiện diện của Vương quốc của sự thánh thiện, công lý và hòa bình của Thiên Chúa”.

Kiên trì trong những gian nan thách đố

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh những khó khăn mà rất nhiều tín hữu Iraq đã phải đối mặt trong những thập kỷ gần đây. Đức Thánh Cha chia sẻ về những tác động của chiến tranh và sự đàn áp, sự mong manh của các cơ sở hạ tầng cơ bản và cuộc tranh đấu không ngừng để đạt được an ninh kinh tế và an ninh cá nhân vốn thường xuyên dẫn đến việc người dân bị buộc phải di tản trong nước và sự di cư của nhiều người, bao gồm cả các Kitô hữu, đến các nơi khác trên thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảm ơn “các anh em Giám mục và Linh mục” vì đã luôn gần gũi với người dân của họ; và Ngài khuyến khích họ kiên trì trong những nỗ lực này, “để đảm bảo rằng cộng đồng Công giáo tại Iraq, dù nhỏ bé như hạt cải, tiếp tục làm phong phú thêm cuộc sống của toàn thể xã hội”.

Sự thống nhất huynh đệ

“Tình yêu của Đức Kitô”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “quy tụ chúng ta hướng tới việc gạt bỏ mọi hình thức tự cao tự đại hoặc ganh đua; Tình yêu ấy thúc đẩy chúng ta hướng đến sự hiệp thông phổ quát và thách thức chúng ta hình thành một cộng đồng bao gồm những anh chị em đón nhận và chăm sóc lẫn nhau”.

“Chứng nhân của tình huynh đệ trong một thế giới thường xuyên bị chia cắt và bị xé nát bởi sự chia rẽ thật quan trọng biết bao”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Mọi nỗ lực được thực hiện nhằm xây dựng những nhịp cầu giữa các cộng đồng và cơ sở Giáo hội, Giáo xứ và Giáo phận sẽ đóng vai trò như một cử chỉ mang tính tiên tri đối với Giáo hội tại Iraq và là một phản ứng hữu hiệu đối với lời cầu nguyện của Chúa Giêsu rằng chớ gì tất cả đều có thể trở nên một”.

Những nút thắt chưa được tháo gỡ

Trong bài diễn văn của mình, ĐTC Phanxicô đã chỉ ra rằng đôi khi “có thể nảy sinh những hiểu lầm và chúng ta có thể trải qua những căng thẳng nhất định; đây là những nút thắt cản trở việc dệt nên tinh thần huynh đệ”.

ĐTC Phanxicô tiếp tục: “Đó là những nút thắt mà chúng ta mang trong mình; suy cho cùng, tất cả chúng ta đều là tội nhân. Tuy nhiên, những nút thắt này có thể được tháo gỡ nhờ ân sủng của Thiên Chúa, bởi một tình yêu lớn hơn; chúng có thể được nới lỏng nhờ liều thuốc của sự tha thứ và bằng cuộc đối thoại huynh đệ, bằng cách kiên nhẫn chia sẻ gánh nặng với anh chị em của mình, và đồng thời củng cố lẫn nhau trong những thời khắc thử thách và khó khăn”.

Hãy trở nên những người cha đích thực

Trong lời nhắn nhủ đặc biệt với các huynh đệ Giám mục của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục họ đặc biệt trở nên gần gũi với các Linh mục của mình.

“Đừng để các Linh mục xem anh em chỉ như là những quản trị viên hay những người quản lý, mà là những người cha đích thực, quan tâm đến phúc lợi của họ, sẵn sàng cung cấp cho họ sự hỗ trợ và khuyến khích với một trái tim rộng mở”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Hãy săn sóc đàn chiên đã được trao phó

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi các Linh mục, Tu sĩ, Giáo lý viên và Chủng sinh hiện diện bước ra ngoài khỏi đoàn chiên của mình để đặc biệt chú ý đến những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau, chẳng hạn như những người trẻ, những người lớn tuổi, những người đau yếu bệnh tật và những người nghèo khổ.

“Hãy trở nên những vị Mục tử, những người phục vụ anh em mình, chứ không phải là những công chức”, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi.

Những nạn nhân của bạo lực

Nhắc lại suy nghĩ của mình về những anh chị em đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại Nhà thờ này cách đây 10 năm, và những người mà Án phong Thánh của họ đang được tiến hành, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “cái chết của họ là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng việc kích động chiến tranh, thái độ thù hận, bạo lực hoặc các vụ đổ máu không phù hợp với những Giáo huấn tôn giáo đích thực”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhớ đến tất cả các nạn nhân của tình trạng bạo lực và sự ngược đãi, bất kể họ thuộc nhóm tôn giáo nào.

Phúc thay ai xây dựng hòa bình

Trong ngôi Thánh đường rộng lớn này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn tất cả mọi người hiện diện vì những nỗ lực của họ trong việc trở thành những người kiến tạo hòa bình, trong các cộng đồng của họ và với các tín đồ thuộc các truyền thống tôn giáo khác, “việc gieo rắc hạt giống của tinh thần hòa giải và việc chung sống huynh đệ có thể dẫn đến sự tái sinh niềm hy vọng cho tất cả mọi người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập đến tất cả những người trẻ tuổi, những người mà Ngài nói, là “dấu chỉ của lời hứa và hy vọng, nhưng đặc biệt là tại đất nước này”.

Những nhân chứng cho lời hứa của Thiên Chúa

Kết thúc bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô ngỏ lời với “những anh chị em” này rằng họ là một phần của lịch sử lâu dài làm chứng trung thành “cho những lời hứa của Thiên Chúa khi họ nỗ lực xây dựng một tương lai mới”.

“Chớ gì những lời chứng của anh chị em, đã trưởng thành qua nghịch cảnh và được củng cố bởi máu của các vị tử đạo, trở nên ánh sáng chói lọi tại Iraq và xa hơn nữa, hầu rao truyền sự vĩ đại của Thiên Chúa và làm cho tinh thần của dân tộc này luôn vui mừng hân hoan trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta”.

Trước khi rời Nhà thờ Đức Mẹ Cứu rỗi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký vào sổ lưu bút với những dòng sau đây:

“Với tư cách là một hối nhân và một người hành hương vì đức tin và hòa bình tại Iraq, nguyện xin Thiên Chúa ban cho dân tộc này, nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, sức mạnh để tái thiết đất nước trong tinh thần huynh đệ”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube