ĐTC Phanxicô với các Giám mục Miến Điện: ‘Việc chữa lành phải là một ưu tiên mục vụ’

Thứ Năm, 30-11-2017 | 18:24:24

Trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục hàng đầu của cộng đồng Công giáo nhỏ bé tại Miến Điện, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh đến sự cần thiết cần phải ưu tiên việc chữa lành và đồng hành mục vụ khi nước này tiếp tục bị chao đảo bởi ác cuộc xung đột trong quá khứ và hiện tại.

Pope_Francis_at_the_general_audience_in_St_Peter_Square_Feb_22_2017_Credit_LOsservatore_Romano_2_CNA

Trong cuộc gặp gỡ hôm 29 tháng 11 với các Giám mục Miến Điện, ĐTC Phanxicô cho biết rằng Tin Mừng mà họ rao giảng “trên hết là một thông điệp của sự chữa lành, hòa giải và hòa bình”. Thông điệp này, ĐTC Phanxicô nói, đặc biệt có một sức mạnh to lớn ở Miến Điện, vốn vẫn đang nỗ lực làm việc “để vượt qua những sự chia rẽ sâu xa và đồng thời xây dựng sự thống nhất quốc gia”.

Nhiều tín hữu Công giáo trong đất nước đã phải “chịu đựng những vết sẹo của cuộc xung đột này và đã có những chứng từ can đảm cho đức tin và truyền thống lâu đời của họ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng giải thích rằng việc rao giảng Tin Mừng “không chỉ là nguồn an ủi và sức mạnh những đồng thời cũng là một lời hiệu triệu để nuôi dưỡng tinh thần hiệp nhất, bác ái và chữa lành trong đời sống của quốc gia này”.

Lặp lại những lời nói của mình tới các nhà lãnh đạo liên tôn trong trọn ngày đầu tiên của mình tại nước này, ĐTC Phanxicô cho biết sự thống nhất này “phát sinh từ sự đa dạng. Nó đánh giá cao sự khác biệt của mọi người như là một nguyên nhân của việc làm phong phú lẫn nhau cũng như sự phát triển, đồng thời mời gọi tất cả mọi người đến với nhau trong một nền văn hoá của sự gặp gỡ và liên đới”.

ĐTC Phanxicô nguyện xin Thiên Chúa sẽ hướng dẫn các Giám mục trong tất cả những nỗ lực của họ để thúc đẩy việc chữa lành và hiệp thông ở mọi cấp độ trong Giáo hội, để “dân thánh của Thiên Chúa có thể trở nên muối và ánh sáng cho những tâm hồn đang khao khát một nền hòa bình mà thế giới không thể mang lại”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các Giám mục trong chuyến viếng thăm từ ngày 27/11 đến 30/11 đến đất nước này – còn được gọi là Myanmar – sau đó Ngài sẽ đến với quốc gia láng giềng Bangladesh từ ngày 30/11 đến 2/12 trước khi trở về Rome.

ĐTC Phanxicô đã đến nước này hôm 27 tháng 11 và cho đến nay Ngài đã gặp gỡ với cả giới lãnh đạo tôn giáo và dân sự. Các cuộc gặp gỡ đã được đưa ra ở nhiều cấp độ khác nhau về mặt chính trị, bắt nguồn từ việc các Kitô hữu chỉ là một cộng đồng thiểu số nhỏ ở Miến Điện cũng như thực tế là quốc gia này vẫn đang nỗ lực làm việc để chuyển sang một chính phủ dân chủ sau hơn 50 năm dưới ách cai trị quân đội.

Trong bài phát biểu của mình với các Giám mục ĐTC Phanxicô đã đưa ra ba từ để suy ngẫm: chữa lành, đồng hành và tiên đoán.

ĐTC Phanxicô đã ca ngợi những nỗ lực của Giáo hội địa phương trong việc chăm sóc cho người nghèo và những người bị buộc phải di tản, nhiều người trong số đó là thành viên của công đồng thiểu số Hồi giáo gốc Rohingya đã bị buộc phải trốn chạy khỏi quê hương xứ sở của họ ở bang Rakhine của Miến Điện do kết quả của những gì mà LHQ gọi là “một cuộc thanh trừng sắc tộc” trong khu vực.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng cám ơn những người đã “mang niềm an ủi chữa lành đến cho những người này, những người thân cận đang cần được giúp đỡ, bất kể tôn giáo hay sắc tộc của họ là gì”.

Việc chữa lành này, ĐTC Phanxicô nói, cũng hết sức phù hợp khi nói đến việc đối thoại liên tôn và mong rằng các Giám mục sẽ tiếp tục xây dựng những cây cầu nối của việc đối thoại và cùng vơi các tín đồ của các tôn giáo khác “tham gia vào việc đan kết nên những mối quan hệ hòa bình vốn sẽ trổ sinh hoa trái dồi dào cho việc hoà giải trong đời sống của quốc gia”.

Sau đó, ĐTC Phanxicô cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đồng hành mục vụ, đồng thời cho biết rằng một vị mục tử tốt lành luôn luôn sát cánh với đàn chiên của mình, và phải luôn “mang mùi của chiên”.

ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bước ra những khu vực ngoại vi, đồng thời nhắn nhủ với các vị Giám chức rằng trong vai trò là các Giám mục, “đời sống và sứ vụ của các huynh đệ được mời gọi để làm gương mẫu cho tinh thần tiếp cận truyền giáo này”, vốn chủ yếu được thực hiện bằng các cuộc thăm viếng các giáo xứ cũng như các cộng đồng tại các Giáo Hội địa phương của mình.

Với tinh thần của các nhà truyền giáo đầu tiên, những người đã truyền giảng Tin Mừng cho đất nước này, các Giám mục, với tư cách là những vị mục tử, phải “tiếp tục làm thấm nhuần mọi tín hữu giáo dân với tinh thần của một người môn đệ truyền giáo đích thực và đồng thời tìm kiếm một sự hội nh