ĐTC Phanxicô: Vào những ngày quanh co và bối rối, Lời Chúa bảo vệ chúng ta khỏi những cuộc tấn công của kẻ ác

udienzagenerale-27gen-2-268x179

“Lời khơi gợi những ý định tốt lành và hỗ trợ hành động; Lời mang lại cho chúng ta sức mạnh và sự thanh thản, và ngay cả khi Lời khiến chúng ta gặp khủng hoảng, Lời cũng vẫn mang lại cho chúng ta sự bình yên. Vào những ngày quanh co và bối rối, Lời đảm bảo cho trái tim một hạt nhân của sự tin tưởng và yêu thương, bảo vệ nó khỏi sự tấn công của kẻ ác”.

Đức Giáo Hoàng xác tín chắc chắn về điều đó, trong bài giáo lý được truyền hình trực tiếp từ Thư viện Cung điện Tông Tòa hôm qua 27/1, khi ngài đặc biệt tập trung vào phương pháp “lectio divina”, “xuất phát từ môi trường đan tu, nhưng bây giờ cũng được thực hành bởi các tín hữu thường xuyên tham gia các sinh hoạt giáo xứ”.

Đức Phanxicô giải thích: “Trước hết là đọc đoạn Kinh Thánh cách chăm chú – đây là lectio divina –  tôi muốn nói là đọc với sự “vâng phục” bản văn, để hiểu tự bản văn có ý nghĩa gì”, Đức Phanxicô giải thích: Tiếp đến, là đối thoại với Sách Thánh, để những lời đó trở thành nguyên nhân cho việc suy niệm và cầu nguyện: luôn luôn bám chặt lấy bản văn, bắt đầu tự hỏi mình về điều bản văn “nói với tôi”.

“Đây là một bước rất tinh tế”, Đức Giáo Hoàng chỉ rõ: “chúng ta không được vội vã sa vào những cách giải thích chủ quan, nhưng chúng ta phải là một thành phần của cách thức sống động của Truyền thống, điều liên kết mỗi chúng ta với Sách Thánh.”

Bước cuối cùng của lectio divina là chiêm nghiệm, nơi “lời nói và suy nghĩ nhường chỗ cho tình yêu, như giữa những người yêu nhau đôi khi chỉ nhìn nhau trong im lặng. Văn bản Kinh Thánh vẫn còn, nhưng giống như một tấm gương, giống như một biểu tượng để người ta chiêm ngưỡng. Đây là cách đối thoại diễn ra. Nhờ cầu nguyện, Lời Chúa đến ở trong chúng ta và chúng ta ở trong Lời Chúa.”

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube