ĐTC Phanxicô:  “Tôi gần gũi với người dân Úc”

Một lính cứu hỏa ở Úc làm việc để chứa các đám cháy chết người (AFP)

Một lính cứu hỏa ở Úc đang nỗ lực khống chế các đám cháy chết người (Ảnh: AFP)

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 8/1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mọi người cầu nguyện cho đất nước Úc, nơi đang chiến đấu với những đám cháy lớn.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi tất cả mọi người “cầu nguyện với Thiên Chúa để Ngài cứu giúp người dân Úc trong thời điểm khó khăn này” khi những đám cháy lớn đang hoành hành trên toàn quốc. Phát biểu với các tín hữu hành hương nói tiếng Úc trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 8/1, Đức Thánh Cha nói: “Tôi gần gũi với người dân Úc”.

Các đám cháy rừng lớn đã bùng phát trên khắp nước Úc, với hơn 10,3 triệu ha (25,5 triệu mẫu Anh) bị thiêu rụi trong những tuần lễ gần đây. Hơn 20 người đã thiệt mạng trong các đám cháy.

Các nhà chức trách cảnh báo về những ngọn lửa có thể tái bùng phát

Chính quyền Úc đã cảnh báo người dân hôm thứ Tư 8/1 phải chuẩn bị cho một làn sóng sơ tán khác khi nhiệt độ ở phía đông nam của đất nước bắt đầu tăng lên sau một đợt thời tiết mát mẻ kéo dài nhiều ngày, dẫn đến mối đe dọa của những ngọn lửa có thể tái bùng phát.

Lính cứu hỏa đã tận dụng sự gián đoạn từ đợt nóng gay gắt và các luồng gió mạnh để tăng cường các đường ngăn chặn xung quanh một số đám cháy lớn, khi quân đội tiếp tục nỗ lực cung cấp đồ tiếp tế cho hàng ngàn người dân bị mất nhà cửa.

Làm phức tạp thêm nỗ lực phục hồi, các nhà chức trách đã dự báo một đợt tăng nhiệt độ khác ngay sau ngày thứ Sáu, với lượng mưa nhỏ, đồng nghĩa với việc quay trở lại các điều kiện nguy hiểm.

Phản ứng của Giáo hội tại Úc

Đầu tuần này, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc, Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge Địa phận Brisbane, đã đưa ra một tuyên bố về cuộc khủng hoảng chưa từng có mà đất nước này đang phải đối mặt. Cũng giống như ĐTC Phanxicô, Đức TGM Coleridge cũng kêu gọi việc cầu nguyện, đồng thời lưu ý rằng: “Một phản ứng Công giáo đích thực đối với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này cần phải kín múc nguồn sức mạnh từ lời cầu nguyện vốn truyền cảm hứng cho các hành động cụ thể và bác ái”.

Đức Tổng Giám mục Coleridge tuyên bố rằng Hội đồng Giám mục đang chuẩn bị một phản ứng mang tính quốc gia đối với các vụ hỏa hoạn, bao gồm việc hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi các đám cháy, hợp tác với các cơ quan viện trợ và đồng thời kêu gọi một cuộc lạc quyên đặc biệt vào cuối tuần này.

“Với những nguyên nhân rộng lớn và sâu rộng trên toàn quốc”, Đức Tổng Giám mục Coleridge nói, “Giáo hội đã sẵn sàng để cùng đồng hành với tất cả mọi người trong suốt hành trình khôi phục của họ”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube