ĐTC Phanxicô thương tiếc các nạn nhân của vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu Coptic ở Ai Cập

Thứ Hai, 05-11-2018 | 14:37:37

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn với các nạn nhân của một vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu Coptic ở Ai Cập trong giờ kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 4/11.

Các chiến binh Hồi giáo đã phục kích một chiếc xe buýt chở các Kitô hữu Coptic đang thực hiện cuộc hành hương đến một tu viện nằm ở khu vực sa mạc phía nam Cairo hôm thứ Sáu tuần trước, khiến bảy người thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Pope_Francis_prays_with_journalists_on_the_papal_flight_en_route_to_South_Korea_August_14_2014_Credit_Alan_Holdren_CNA_CNA_8_14_14“Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân, những người hành hương đã bị giết hại chỉ vì họ là những người Kitô hữu, và nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria an ủi gia đình họ cũng như toàn thể cộng đồng”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm 4 tháng Mười Một.

Hôm thứ Bảy, Giáo hội Chính Thống Coptic đã tổ chức tang lễ cho sáu nạn nhân, những người đã bị giết hại trong chuyến hành hương đến Tu viện Saint Samuel the Confessor ở tỉnh Minya của Ai Cập. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã đứng sau vụ tấn công hôm thứ Sáu.

“Lòng yêu mến Thiên Chúa và tha nhân không thể tách rời”, ĐTC Phanxicô chia sẻ hôm Chúa nhật. “Điều đó quả sẽ là một sự giả dối khi chúng ta tuyên bố yêu mến tha nhân nhưng lại không yêu mến Thiên Chúa; và điều đó cũng sẽ chỉ là một sự hão huyền khi chúng ta tuyên bố yêu mến Thiên Chúa nhưng lại không yêu mến những người an hem thân cận của mình”.

“Những người thân cận của tôi chính là những anh chị em mà tôi gặp gỡ trên cuộc hành trình của mình”, ĐTC Phanxicô chia sẻ. Tôi không thể “chọn trước” những người anh em thân cận của mình, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh. “Đây không phải là tư tưởng của một người Kitô hữu”.

“Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi tất cả chúng ta cần phải chú ý không chỉ đến sự khẩn nài của những người anh em nghèo khổ nhất, nhưng trên hết là chú ý tới nhu cầu của họ đối với sự gần gũi huynh đệ, vì ý nghĩa của cuộc sống và tinh thần bác ái”, ĐTC Phanxicô chia sẻ với 20.000 tín hữu tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Chúng ta có thể nói rằng những người đói khát không chỉ cần một đĩa súp, mà còn là một nụ cười, cần được lắng nghe, và thậm chí là một lời cầu nguyện, có thể được thực hiện cùng nhau”, ĐTC Phanxicô tiếp tục.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã bày tỏ lòng biết ơn vì buổi lễ tôn phong Chân phước cho Mẹ Clelia Merloni hôm thứ Bảy.

Mẹ Merloni là một Nữ tu người Ý vào thế kỷ 20, một người mà trọn cuộc đời đã được đánh dấu bằng cả sự đau khổ cũng như những sáng kiến truyền giáo.

Với tư cách là đấng sáng lập Dòng Tông Đồ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Chân Phước Merloni là “một người phụ nữ đã hoàn toàn phó thác tất cả mọi sự cho Thánh ý của Thiên Chúa, nhiệt tâm trong mọi công việc từ thiện bác ái, kiên nhẫn trong mọi nghịch cảnh và anh dũng trong tinh thần tha thứ”, ĐTC Phanxicô nói.

“Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì việc làm chứng cho Tin Mừng sáng chói của vị tân Chân Phước này và chúng ta hãy noi theo mẫu gương của Ngài về lòng nhân từ và lòng thương xót”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tìm kiếm

Tin mới