ĐTC Phanxicô: ‘Phẩm giá con người có ý nghĩa chính trị quan trọng’

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp đón khán giả chung của mình qua buổi phát trực tiếp vào ngày 12 tháng 8 năm 2020. Nguồn: Vatican Media / CNA.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung thông qua buổi phát trực tiếp vào ngày 12 tháng 8 năm 2020 (Ảnh: Truyền thông Vatican / CNA)

Hôm thứ Tư 12/8, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chia sẻ rằng đức tin Kitô giáo đòi hỏi sự hoán cải khỏi chủ nghĩa cá nhân và cam kết bảo vệ phẩm giá vốn có của mỗi người.

“Trong khi chúng ta đang phải nỗ lực làm việc để chữa trị một loại vi-rút ảnh hưởng đến tất cả mọi người mà không có sự phân biệt, đức tin thúc giục chúng ta phải làm việc nghiêm túc và tích cực để chống lại sự thờ ơ trước những hành vi vi phạm phẩm giá con người”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

“Chúng ta muốn công nhận phẩm giá con người nơi mỗi người, bất kể chủng tộc, ngôn ngữ hoặc tình trạng của họ có thể là gì”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung của mình.

Phát biểu qua buổi phát trực tiếp từ thư viện thuộc Điện Tông Tòa tại Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh rằng “nhận thức mới về phẩm giá của mỗi con người có ý nghĩa nghiêm trọng về mặt xã hội, kinh tế và chính trị”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô chia sẻ rằng đại dịch đã “làm nổi bật những tệ nạn xã hội rộng lớn hơn” bao gồm “cái nhìn méo mó về con người” vốn phớt lờ phẩm giá con người và đồng thời “nuôi dưỡng nền văn hóa thải loại mang tính chủ nghĩa cá nhân và hung hăng, biến con người trở thành một thứ hàng hóa tiêu dùng” .

“Thay vào đó, dưới ánh sáng đức tin, chúng ta nhận thức rằng Thiên Chúa nhìn con người, nam cũng như nữ, theo một cách khác. Thiên Chúa tạo dựng chúng ta không phải như những thứ đồ vật mà là những con người được yêu thương và có khả năng yêu thương; Ngài đã tạo dựng chúng ta theo hình ảnh và giống như Ngài. Bằng cách này, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta phẩm giá độc nhất vô nhị, đôgnf thời mời gọi chúng ta sống trong sự hiệp thông với Ngài, hiệp thông với anh chị em của chúng ta, tôn trọng tất cả mọi loài tạo vật”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

“Đại dịch đã cho thấy tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và có sự kết nối với nhau như thế nào. Nếu chúng ta không quan tâm chăm sóc lẫn nhau, bắt đầu từ những người thấp kém nhất, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, bao gồm cả công trình sáng tạo, chúng ta không thể chữa lành thế giới”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet tại Vatican.

Trong những tháng gần đây, ông Bachelet, cựu tổng thống Chile, đã lên tiếng về nạn tảo hôn ở Somalia, các hành vi vi phạm nhân quyền ở Yemen và sự đàn áp của chính phủ Iran đối với xã hội dân sự.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng đã bày tỏ quan ngại về việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia của Trung Quốc ở Hồng Kông và cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội của Lebanon. Vatican hiện chưa công bố thêm chi tiết về nội dung cuộc gặp gỡ của Đức Giáo hoàng Phanxicô với ông Bachelet.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung của mình rằng con người có “phẩm giá bất khả xâm phạm” bởi vì con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, trích dẫn Hiến Chế Mục vụ “Gaudium et Spes” của Công đồng Vatican II. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết rằng điều này nằm ở “nền tảng của mọi đời sống xã hội và quyết định các nguyên tắc hoạt động của nó”.

“Trong nền văn hóa hiện đại, điểm quy chiếu gần nhất với nguyên tắc về phẩm giá bất khả nhượng của con người là Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, mà Thánh Gioan Phaolô II đã xác định như là một ‘cột mốc trên cuộc hành trình dài và khó khăn của loài người’ và ‘một trong những biểu hiện cao nhất của lương tâm con người’”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

“Nhân quyền không chỉ mang tính cá nhân, mà còn mang tính xã hội; chúng thuộc về các dân tộc, các quốc gia. Thật vậy, con người, với phẩm giá cá nhân của mình, là một thực thể xã hội, được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, Một Bản thể và Ba Ngôi”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói. “Chúng ta là những sinh vật xã hội; chúng ta cần phải sống trong sự hài hòa xã hội này, nhưng khi có sự ích kỷ, cái nhìn của chúng ta không đến được với người khác, cộng đồng mà chỉ tập trung vào bản thân, và điều này khiến chúng ta trở nên xấu xí, nhớp nhúa và ích kỷ, phá hủy sự hài hòa”.

Suy tư của Đức Giáo hoàng Phanxicô về phẩm giá con người là một phần của loạt bài chia sẻ Giáo lý hàng tuần về Giáo huấn Xã hội Công giáo, mà Ngài đã bắt đầu vào tuần trước. Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết rằng Ngài muốn “cùng chung tay giải quyết các vấn đề cấp bách mà đại dịch đã làm nổi bật, đặc biệt là các tệ nạn xã hội”.

“Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta đôi mắt biết quan tâm đến anh chị em mình, đặc biệt là những người đang đau khổ. Là những người môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta không muốn thờ ơ hoặc theo chủ nghĩa cá nhân”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

“Nguyện xin Thiên Chúa ‘phục hồi thị lực của chúng ta’ ngõ hầu chúng ta biết tái khám phá ý nghĩa của việc trở thành những thành viên của đại gia đình nhân loại. Chớ gì tầm nhìn này sẽ được biến thành những hành động cụ thể của lòng nhân ái và sự tôn trọng đối với mỗi người cũng như sự quan tâm chăm sóc và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube