ĐTC Phanxicô nhắc lại lời kêu gọi chân thành cho Syria

Các gia đình Syria chạy trốn bạo lực ở tỉnh Idlib (AFP hoặc người cấp phép)

Các gia đình Syria đang chạy trốn bạo lực ở tỉnh Idlib (Ảnh: AFP)

ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi đổi mới đối với cộng đồng quốc tế để bảo vệ những người dân đau khổ ở tây bắc Syria, nơi mà một cuộc tấn công của chính phủ đã gây ra một thảm họa nhân đạo.

“Các báo cáo bi thương vẫn đang nổi lên từ phía tây bắc Syria, đặc biệt là về hoàn cảnh của rất nhiều phụ nữ và trẻ em, cũng như của những người bị buộc phải chạy trốn do sự leo thang của quân đội”.

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ mối bận tâm của mình đối với người dân Syria ở tỉnh Idlib trong giờ kình Truyền Tin hôm Chúa nhật 9/2.

ĐTC Phanxicô cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên liên quan “tận dụng các kênh ngoại giao, đối thoại và đàm phán” để chấm dứt cuộc xung đột và đồng thời bảo vệ cuộc sống và phúc lợi của các thường dân.

ĐTC Phanxicô kế đến mời gọi tất cả mọi người cầu nguyện cho “những người dân Syria thân yêu và bị bách hại vì đạo”.

Hàng ngàn người bị buộc phải chạy trốn

Các lực lượng chính phủ Syria, được Nga hậu thuẫn, đang thúc đẩy một cuộc tấn công để chiếm lại tỉnh Idlib, thành trì của phiến quân cuối cùng ở nước này.

Hơn nửa triệu người đã phải di dời khỏi khu vực kể từ đầu tháng 12 năm 2019.

Khoảng 90.000 thường dân đã rời bỏ nhà cửa của họ ở tỉnh Idlib trong 4 ngày qua, hầu hết trong số họ đang trên đường tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lá thư gửi tổng thống Syria

Lời kêu gọi gần đây nhất của ĐTC Phanxicô được đưa ra sau một loạt các sáng kiến khác mà Ngài đã đưa ra kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ vào tháng 3/2011.

Gần đây nhất, ĐTC Phanxicô đã viết một bức thư gửi Tổng thống Bashar Hafez al-Assad, được Đức Hồng Y Peter Turkson trao tận tay vào cuối tháng 6 năm 2019.

Trong bức thư, ĐTC Phanxicô kêu gọi bảo vệ cuộc sống dân sự, chấm dứt thảm họa nhân đạo ở tỉnh Idlib, các sáng kiến cụ thể nhằm trả lại sự an toàn cho những người bị di tản, trả tự do cho các tù nhân và tiếp cận với gia đình để biết thông tin về những người thân yêu của họ, và các điều kiện nhân đạo cho tù nhân chính trị.

ĐTC Phanxicô cũng yêu cầu tổng thống Syria bắt đầu lại các cuộc đàm phán hòa bình và đối thoại với các nhà lãnh đạo các phiến quân.

Khẩn cầu hòa bình cho Syria

Bức thư năm 2019 được đưa ra trước một bức thư tương tự được gửi đi vào năm 2016, trong đó ĐTC Phanxicô kêu gọi “một giải pháp hòa bình cho những hành vi thù địch”.

ĐTC Phanxicô đã gửi một lá thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2013, than phiền về “những lợi ích một phía” vốn cản trở một giải pháp cho “vụ thảm sát vô nghĩa”.

ĐTC Phanxicô cũng đã liên tục nhắc đến cuộc nội chiến tại Syria trong các giờ kinh Truyền Tin và nhiều thông điệp khác nhau.

Chỉ 18 ngày sau khi đắc cử Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã khẩn cầu hòa bình cho Syria trong Thông điệp Phục sinh “Urbi et Orbi” đầu tiên của mình.

“Biết bao nhiêu máu đã đổ! Và vẫn còn biết bao nhiêu đau khổ trước khi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng được đưa ra?”, ĐTC Phanxicô nói.

Việc hỗ trợ những người tị nạn Syria

Trong chuyến viếng thăm đảo Lesbos của Hy Lạp vào năm 2016 cùng với Đức Thượng Phụ Đại kết Constantinople, Bartholomew I, ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở những người tị nạn Syria ở đó rằng: “Anh chị em không hề lẻ loi cô độc”.

Kết thúc chuyến viếng thăm, ĐTC Phanxicô đã đưa ba gia đình người Syria trở về Rome cùng với Ngài trên chuyến bay dành riêng của Giáo hoàng. Họ sau đó được tái định cư ở Ý.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube