ĐTC Phanxicô: ‘Mùa Vọng trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp tục là mùa của lòng cảm thương’

Giáo hoàng Francis nhận một món quà trong một buổi tiếp kiến những người tham gia cuộc thi âm nhạc Giáng sinh tại Vatican vào ngày 22 tháng 11 năm 2021. (Nguồn: CNS photo / Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận một món quà trong buổi tiếp kiến các tham dự viên tham gia cuộc thi âm nhạc Giáng sinh tại Vatican vào ngày 22 tháng 11 năm 2021 (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Với việc Mùa Vọng đang đến trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra, các Kitô hữu được mời gọi giữ lấy niềm hy vọng và thúc đẩy mùa của lòng cảm thương và sự dịu dàng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Trong Mùa Vọng năm nay, “ánh sáng của Lễ Giáng Sinh sẽ bị mờ đi do hậu quả của đại dịch vẫn còn đè nặng lên thời đại của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói hôm 22 tháng 11. “Càng có thêm lý do để giải thích tại sao chúng ta được mời gọi để tự vấn bản thân và không đánh mất hy vọng”.

“Lễ Giáng Sinh của Chúa Giêsu Kitô không phải là âm thanh lạc điệu với thách đố mà chúng ta đang trải qua bởi vì đó là dịp lễ tuyệt diệu của lòng thương xót, dịp lễ của sự dịu dàng. Vẻ đẹp của nó đầy khiêm tốn và tràn đầy tình người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong buổi tiếp kiến với các nhà tổ chức và các tham dự viên tham gia cuộc thi âm nhạc Giáng Sinh. Cuộc thi được đề xuất và được thúc đẩy bởi Tổ chức Giáo hoàng ‘Gravissimum Educationis’ và Hiệp hội Truyền giáo Don Bosco Valdocco, có trụ sở tại Turin.

Theo trang web của sáng kiến, cuộc thi đã mời những người trong độ tuổi từ 16 đến 35 sáng tác các bài hát mới lấy cảm hứng từ lễ Giáng sinh và các giá trị của nó: sự sống, tình yêu, hòa bình và ánh sáng. Các thí sinh tham gia tranh tài ở ba hạng mục: Lời, nhạc và biểu diễn, và ba tác phẩm hay nhất sẽ được trình diễn trong phiên bản năm 2021 của buổi hòa nhạc Giáng sinh hàng năm tại Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn các nhóm đã đưa ra ý tưởng cho cuộc thi, “mang lại tiếng nói cho giới trẻ, mời họ sáng tác các ca khúc mới lấy cảm hứng từ Lễ Giáng sinh và các giá trị của dịp đại lễ này”.

“Vẻ đẹp của Lễ Giáng sinh tỏa sáng qua việc chia sẻ những cử chỉ nhỏ bé của tình yêu thương chân thành. Nó không phải là xa lánh, nó không phải là hời hợt, nó không phải là trốn tránh”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Vẻ đẹp của Lễ Giáng sinh “mở rộng tâm hồn, mở rộng con tim với tinh thần quảng đại cho đi nhưng không – sự cho đi nhưng không, một hạn từ mà các nghệ sĩ hiểu rõ! – sự trao ban của bản thân”, và nó cũng có thể thúc đẩy đời sống và các hoạt động văn hóa, xã hội và giáo dục, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn điều mà Thánh Phaolô VI đã nói với các nghệ sĩ trong Mùa Vọng năm 1965: “Thế giới mà chúng ta đang sống này cần cái đẹp để không chìm trong tuyệt vọng”.

Đó không phải là vẻ đẹp giả tạo “được tạo nên bởi vẻ bề ngoài và những của cải trần thế, vốn là thứ rỗng tuếch và là nguồn tạo ra sự trống rỗng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Đó phải là vẻ đẹp đích thực “của một Thiên Chúa làm người, vẻ đẹp của những khuôn mặt – vẻ đẹp của những khuôn mặt, vẻ đẹp của những câu chuyện” và vẻ đẹp của “những loài thọ tạo hình thành nên ngôi nhà chung của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn những người trẻ tuổi, các nghệ sĩ và các tham dự viên khác “đã không quên trở nên những người gìn giữ vẻ đẹp này mà Lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu chiếu sáng qua mọi cử chỉ yêu thương, sẻ chia và phục vụ hàng ngày”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube